Triển khai gói vay tín chấp 5.000 tỷ đồng để hạn chế tín dụng đen

08/01/2019 14:40 GMT+7

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu cơ chế cho vay phải nhanh, có thể xét duyệt trong 1 ngày và mức cho vay tối đa khoảng 30 triệu đồng.

Triển khai gói vay tín chấp 5.000 tỷ đồng để hạn chế tín dụng đen - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Trong thời gian qua nhiều cá nhân có nhu cầu vay vốn nhưng lại không đủ hồ sơ để tiếp cận ngân hàng nên đã phải tìm đến tín dụng đen, chính vì vậy Ngân hàng Nhà nước đã giao Agribank sớm triển khai gói tín dụng cho vay tín chấp khoảng 5.000 tỷ đồng.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú yêu cầu cơ chế cho vay phải nhanh, có thể xét duyệt trong 1 ngày và mức cho vay tối đa khoảng 30 triệu đồng. Lãi suất cho vay cũng tính toán hợp lý đủ bù đắp chi phí.

"Việc đưa ra gói vay tín chấp 5.000 tỷ đồng giao cho Agribank triển khai để phục vụ nhu cầu vay cấp bách của người dân nhưng vẫn đảm bảo các nguyên tắc của tín dụng", ông Đào Minh Tú nói.

Theo tính toán chưa đầy đủ thì số vốn mà các tổ chức cho vay có tính chất xã hội đen là khoảng 2.500 tỷ đồng.

Đây là vấn đề cả xã hội bức xúc bởi không chỉ gây mất trật tự an toàn tại địa phương mà ảnh hưởng lớn đến xã hội. Chính vì vậy ông Tú cho rằng việc ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen là trách nhiệm nhiều cấp ngành, trong đó Bộ Công an đi đầu, rồi đến Ngân hàng Nhà nước, các cấp chính quyền...

Ngoài ra, ông Tú cũng giao Ngân hàng Chính sách Xã hội trình ngay Ngân hàng Nhà nước để báo cáo Chính phủ cho bổ sung chương trình cho vay tiêu dùng phục vụ đời sống của hộ cận nghèo, hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng ưu tiên với lãi suất cho vay hợp lý. Vì đối tượng mà tín dụng đen nhắm tới là hộ nghèo, khó khăn. Nên khi có chương trình này thì chắc chắn hạn chế được tín dụng đen ở vùng quê, vùng sâu vùng xa.

Về các công ty cho vay tài chính tiêu dùng, bên cạnh mặt tích cực là hỗ trợ người dân tiếp cận vốn vay nhanh chóng thì có hạn chế là lãi suất cho vay quá cao.

Thực tế, trong 16 công ty tài chính tiêu dùng, có nhiều công ty cho vay với lãi suất về mặt luật pháp là không sai nhưng về mặt dư luận xã hội là không chấp nhận được khi cho vay đến 50%/năm. Do vậy, theo ông Tú, tới đây Ngân hàng Nhà nước sẽ rà soát để sửa đổi bổ sung các quy định về tổ chức của các công ty tài chính tiêu dùng, như mức lãi suất cho vay.../.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận