Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Thực thi các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10

13/09/2017 22:14 GMT+7

TTO - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng trong công điện vừa gửi UBND các tỉnh ven biển từ Nam Định đến Phú Yên, đồng bằng sông Hồng và miền núi phía Bắc cùng các bộ ngành liên quan.

Thực thi các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 - Ảnh 1.

Đường đi của bão số 10 - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương

Cơn bão mạnh

Với dự báo bão số 10 đang hướng vào đất liền nước ta và tiếp tục mạnh lên, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão trên biển có thể đạt cấp 12-13, giật cấp 15, Thủ tướng nhận định đây là cơn bão rất mạnh, diễn biến của bão còn phức tạp, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến và đề phòng bão đổ bộ vào bờ sớm hơn dự báo.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do bão và mưa lũ do bão, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, các địa phương có liên quan hoãn các cuộc họp chưa thật sự cần thiết để tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó với bão theo phương châm "bốn tại chỗ".

Trong đó, UBND các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa phối hợp với lực lượng biên phòng tuyến biển và các lực lượng có liên quan và gia đình các chủ tàu khẩn trương rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển.

Sử dụng mọi phương tiện, bằng mọi biện pháp thông báo cho thuyền trưởng và chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển biết thông tin, diễn biến của bão; hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn, không đi vào hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Đối với khu vực dự báo bão đổ bộ trực tiếp: Tổ chức, hướng dẫn việc sắp xếp, neo đậu tàu thuyền an toàn tại nơi tránh trú, kéo tàu thuyền lên bờ hoặc di chuyển sâu vào đất liền, nhất là tại những khu vực vùng tâm bão có khả năng đổ bộ...

Các địa phương có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão, đặc biệt là các tỉnh từ Thanh Hóa đến đến Quảng Trị huy động các lực lượng hỗ trợ nhân dân tập trung thu hoạch lúa chín; chủ động tiêu nước, phòng chống ngập úng các đô thị và bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Bão cách Hoàng Sa 290 km

Hồi 19h ngày 13-9, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 đến 90 km/giờ), giật cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và mạnh lên. 

Đến 19h ngày 14-9, vị trí tâm bão trên khu vực phía Tây quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển các tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh khoảng 490km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão; gió bão mạnh cấp 9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, giật cấp 15; biển động dữ dội. 

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn và nước dâng bão: Từ gần sáng 15-9, ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, giật cấp 11; từ chiều 15-9 tăng lên cấp 9-10, riêng vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị (bao gồm cả đảo Hòn Ngư) có gió bão mạnh cấp 11-13, giật cấp 15. Sóng vùng tâm bão lên tới 10m, vùng ven bờ 5-6m. 

Ven biển từ Hải Phòng tới Quảng Bình nước dâng do bão có khả năng cao 1,0m, riêng khu vực ven biển Thanh Hóa đến Hà Tĩnh khoảng 2,0m.

Cấp độ rủi ro thiên tai bão vùng biển ven bờ khu vực Nghệ An đến Quảng Bình: cấp 4.

Cấp độ rủi ro thiên tai bão vùng biển ven bờ các khu vực khác: cấp 3.

Thông tin từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết đến chiều 13-9, Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho 46.735 phương tiện cùng 198.188 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển.

Các địa phương, quân đội đã huy động 257.353 bộ đội, dân quân tự vệ, các lực lượng khác sẵn sàng phòng chống bão, ứng phó sự cố.

Bên cạnh đó huy động 2.459 phương tiện gồm: 37 tàu, 1.188 xuồng, 1.165 ô tô, 59 xe đặc chủng, 5 xe lội nước, 5 máy bay sẵn sàng làm nhiệm vụ phòng chống, cứu hộ, cứu nạn trong bão số 10.

CHUNG THỦY

TUẤN PHÙNG - TRUNG TÂM KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN TRUNG ƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận