02/03/2024 16:06 GMT+7

Trí tuệ nhân tạo phát hiện loại ung thư tuyến tiền liệt mới

Các nhà khoa học tại Anh đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định dạng ung thư tuyến tiền liệt mới. Nghiên cứu được xuất bản trên ấn phẩm khoa học Cell Genomics có thể thay đổi cách phát hiện và điều trị loại bệnh nguy hiểm này.

Nghiên cứu về ung thư tuyến tiền liệt bằng trí tuệ nhân tạo đã xác định được hai loại tế bào phụ - Ảnh: Getty

Nghiên cứu về ung thư tuyến tiền liệt bằng trí tuệ nhân tạo đã xác định được hai loại tế bào phụ - Ảnh: Getty

Nghiên cứu về ung thư tuyến tiền liệt bằng trí tuệ nhân tạo đã thu thập dữ liệu từ DNA và xác định được hai loại tế bào phụ, được gọi là evotype, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển căn bệnh này.

Có đến hai loại ung thư tuyến tiền liệt

"Nghiên cứu này thực sự quan trọng vì cho đến nay, chúng tôi vẫn nghĩ rằng ung thư tuyến tiền liệt chỉ là một loại bệnh. Nhưng bây giờ, với những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo, chúng tôi mới có thể chứng minh có hai loại khác nhau đang diễn ra", giáo sư Colin Cooper, từ Trường Y khoa Norwich của UEA, nói.

Theo giám đốc phụ trách khoa học cấp cao của Cơ quan Nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh, Rupal Mistry, ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến nam giới tại Anh, với khoảng 52.000 trường hợp mỗi năm, hoặc cứ 8 người thì có 1 người mắc.

Nghiên cứu chứng minh, ung thư tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, cảm xúc và tinh thần ra sao. Trong bài báo, các nhà khoa học hy vọng những phát hiện giúp cứu sống hàng ngàn người trong tương lai và cách mạng hóa việc chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Phương pháp điều trị phù hợp cho từng người

Các phát hiện của nghiên cứu có thể cung cấp các phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân theo xét nghiệm di truyền. Quy trình này cũng sẽ được thực hiện bằng AI.

Theo Dan Woodcock, nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford: "Nghiên cứu chứng minh các khối u tuyến tiền liệt tiến hóa theo nhiều con đường, dẫn đến hai loại bệnh riêng biệt. Sự hiểu biết này rất quan trọng vì nó cho phép phân loại các khối u dựa trên cách ung thư phát triển, thay vì chỉ dựa trên các đột biến gene hoặc các kiểu biểu hiện riêng lẻ".

Trong khi đó, Naomi Elster, giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư tuyến tiền liệt, nhấn mạnh cần phải bổ sung những hiểu biết về ý nghĩa thực sự của việc chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt.

Elster nói: "Hiện tại chúng tôi chưa biết đủ về ý nghĩa của việc chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt. Có rất nhiều nam giới mắc một căn bệnh đang hoặc có thể trở nên hung hãn, và việc có thể điều trị các bệnh này một cách hiệu quả hơn là điều rất quan trọng.

Nhưng mặt khác của vấn đề là có quá nhiều người đàn ông phải sống với tác dụng phụ của những phương pháp điều trị ung thư mà họ có thể không bao giờ cần đến".

Liệu pháp mới giúp trị sớm ung thư tuyến tiền liệtLiệu pháp mới giúp trị sớm ung thư tuyến tiền liệt

TTO - Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu y sinh - Trường ĐH London (Anh) cho biết vừa thử nghiệm thành công phương pháp sử dụng năng lượng ánh sáng để điều trị trường hợp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên