31/08/2017 11:00 GMT+7

Trí tuệ nhân tạo đang viết tiếp Trò chơi vương quyền

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Một kỹ sư phần mềm kiêm "fan cuồng" của serie tiểu thuyết Trò chơi vương quyền đã tạo ra hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để viết tiếp tập 6 của loạt truyện này.

Trí tuệ nhân tạo đang viết tiếp Trò chơi vương quyền - Ảnh 1.

Hình ảnh trong phim Trò chơi vương quyền được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Martin - Ảnh: HBO/FOXNEWS

Theo đài Foxnews (Mỹ), sau khi nhà văn George R. R. Martin hoàn thành 5 tập trong bộ tiểu thuyết Trò chơi vương quyền và vẫn đang trong giai đoạn tiếp tục sáng tạo ở tập 6, các fan hâm mộ serie tiểu thuyết này rất sốt ruột ngóng chờ tác phẩm mới.

Trong khi nhà văn Martin chưa thể khẳng định được thời điểm sẽ hoàn tất tác phẩm của ông thì một hệ thống AI đã viết xong những chương mở đầu trong tập 6 Trò chơi vương quyền theo đúng phong cách của ông.

Kỹ sư phần mềm Zack Thoutt đã tạo ra hệ thống AI này và đã "huấn luyện" nó bằng 5.396 trang bản thảo của 5 tập sách Trò chơi vương quyền đã ra mắt. Theo đó AI sẽ căn cứ vào đó để đưa ra những phỏng đoán của nó về những diễn diễn sắp xảy ra.

Ra mắt album nhạc đầu tiên do trí tuệ nhân tạo sáng tác Ra mắt album nhạc đầu tiên do trí tuệ nhân tạo sáng tác

TTO - Album nhạc có tên I AM AI, album nhạc đầu tiên được sáng tác và sản xuất hoàn toàn bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, vừa được công bố.

Mặc dù "tác phẩm" của AI không phải là tiểu thuyết của nhà văn Martin, tuy nhiên câu cú của nó khá ổn, diễn đạt dễ hiểu và có những phỏng đoán tình tiết cốt truyện được cho là khá phù hợp với một số quan điểm phổ biến của các fan.

Hệ thống AI của kỹ sư Thoutt đã bắt đầu mỗi chương sách bằng một tên nhân vật, đúng như phong cách của tác giả Martin.

"Đương nhiên là nó không hoàn hảo", kỹ sư Thoutt chia sẻ với trang Motherboard. "Nó không phải đang tạo ra một câu chuyện dài hơi và ngữ pháp cũng chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên nó đã có thể tự học những điều cơ bản của ngôn ngữ tiếng Anh và cấu trúc văn phong của tác giả George R. R. Martin".

Cũng theo kỹ sư Thoutt, những ngôn từ và địa danh do nhà văn Martin sáng tạo nên đã khiến hệ thống AI của ông khó nhận biết. Hệ thống này cũng không thể nhận ra một số nhân vật trong truyện đã chết ở các tập trước và vẫn tiếp tục câu chuyện của họ.

Bạn có thể đọc 5 chương đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết do AI viết tiếp này ở địa chỉ GitHub (ngôn ngữ tiếng Anh).

Vừa ra mắt, Game of Thrones bị xem lậu 90 triệu lượt Vừa ra mắt, Game of Thrones bị xem lậu 90 triệu lượt

TTO - Tập đầu tiên của loạt phim truyền hình Game of Thrones (Trò chơi vương quyền) mùa thứ 7 đã chứng minh độ thành công vang dội với số người xem "lậu" kỷ lục.

Cho tới nay, serie tiểu thuyết Trò chơi vương quyền đã ra mắt 5 tập với tựa đề lần lượt là: "A Game of Thrones" (1996), "A Clash of Kings" (1998), "A Storm of Swords" (2000), "A Feast for Crows" (2005) và "A Dance With Dragons" (2011).

Tập thứ 6 dự kiến sẽ ra mắt có tên "The Winds of Winter". Tuy nhiên không ai, kể cả tác giả Martin, biết lúc nào tập sách này sẽ xong.

Tới tháng 7 vừa rồi nhà văn Martin vẫn nói ông còn đang tiếp tục viết tập sách này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên