Trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện sớm ung thư?

21/05/2019 13:30 GMT+7

TTO - Nghiên cứu của ĐH Northwestern tại bang Illinois (Mỹ) và Google cho thấy rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể là các chuyên gia trong chẩn đoán ung thư phổi và hi vọng công nghệ này có thể tăng hiệu quả sàng lọc ung thư.

Trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện sớm ung thư? - Ảnh 1.

AI có thể chẩn đoán chính xác hơn bệnh ung thư phổi - Ảnh: GETTY IMAGES

Việc phát hiện các khối u ở giai đoạn sớm hơn sẽ giúp việc điều trị hiệu quả hơn.

Đài BBC ngày 20-5 dẫn lời đội ngũ nghiên cứu cho biết AI đóng một vai trò "to lớn" trong tương lai của ngành y nhưng phần mềm hiện tại vẫn chưa sẵn sàng để đưa vào sử dụng lâm sàng.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào ung thư phổi, nguyên nhân gây ra cái chết cho hơn 1,8 triệu người mỗi năm trên thế giới. Đó cũng là lý do Mỹ khuyến cáo những người nghiện thuốc lá nhiều năm nên tiến hành sàng lọc ung thư phổi.

Tuy nhiên việc sàng lọc dựa trên kết quả sinh thiết có thể gây bất tiện cho những người hóa ra không bị ung thư hoặc có thể bỏ sót một số khối u trong cơ thể.

Do đó nhóm nghiên cứu đã tập trung dùng AI để cải thiện khả năng phân tích ảnh chụp CT. Kết quả là AI có thể chẩn đoán hiệu quả chỉ với một lần chụp CT trong khi chẩn đoán có hiệu quả tương tự từ bác sĩ thì phải cần đến nhiều ảnh chụp CT.

Kết quả nghiên cứu, đăng trên tạp chí Nature Medicine, cho thấy Ai có thể tăng khả năng phát hiện ung thư thêm 5% và giảm 11% số ca dương tính giả (chẩn đoán nhầm những người không mắc ung thư).

"Bước tiếp theo là dùng AI trên bệnh nhân trong một thử nghiệm lâm sàng để xem tính chính xác trong việc chẩn đoán với một số lượng bệnh nhân rất lớn" - bác sĩ Mozziyar Etemadi của ĐH Northwestern nói với đài BBC.

Bệnh viện Thái Lan dùng trí tuệ nhân tạo giảm quá tải bệnh nhân Bệnh viện Thái Lan dùng trí tuệ nhân tạo giảm quá tải bệnh nhân

TTO - Bệnh viện Samutprakarn (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan), là một trong những nơi tiên phong sử dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết các vấn đề như quá tải và giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận