'Trí thức trẻ Việt Nam cần linh hoạt khi hội nhập quốc tế'

10/12/2018 15:16 GMT+7

TTO - Từ Hàn Quốc, anh Võ Đình Nam (nghiên cứu sinh ngành Công nghệ thông tin ĐH Chung-Ang, bí thư chi bộ Bắc Seoul) gửi về Đại hội Hội sinh viên Việt Nam trăn trở của bản thân cũng như nhiều du học sinh khác.

Trí thức trẻ Việt Nam cần linh hoạt khi hội nhập quốc tế - Ảnh 1.

NCS Võ Đình Nam - Ảnh do nhân vật cung cấp

Cần biết vị thế bản thân

Chúng tôi, những du học sinh đang nỗ lực học tập, nghiên cứu xa quê, rất mong đợi sự quan tâm sát sao hơn nữa từ lãnh đạo Đảng và Nhà nước với cộng đồng sinh viên tại nước ngoài.

Chúng tôi kỳ vọng Đại hội sẽ thảo luận những vấn đề cụ thể liên quan đến chính sách đãi ngộ dành cho các tri thức trẻ khi họ hoàn thành quá trình tu nghiệp ở nước ngoài để tránh tình trạng "chảy máu chất xám" của quốc gia.

Trong những năm qua, Đảng và nhà nước cũng như các cơ quan Bộ đã dành nhiều nỗ lực để phát triển đội ngũ tri thức nhằm phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia. Nhưng có một thực tế là các chính sách trọng dụng tri thức trẻ sau đào tạo chưa phát huy hết hiệu quả.

Chẳng hạn, các chính sách về hỗ trợ tài chính cho học tập, chính sách quản lý đối với du học sinh cần được điều chỉnh để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong quá trình sinh sống, học tập ở nước ngoài lẫn khi trở về.

Đồng thời, tôi cũng muốn gửi gắm đến cộng đồng sinh viên, du học sinh Việt nói chung, đại biểu đại hội nói riêng một thông điệp: Hãy cùng củng cố lòng tự tôn dân tộc và phát huy truyền thống học tập của cha ông.

Tôi mong muốn mỗi sinh viên, du học sinh hãy hiểu rõ vị thế của mình trong xã hội, biết vị trí của mình trên bản đồ thế giới để nỗ lực hơn nữa trong học tập và nghiên cứu khoa học.

Hai nhiệm vụ song song mà mỗi sinh viên, du học sinh cần luôn nhận thức được một cách rõ ràng và nỗ lực để thực hiện là: rèn luyện bản lĩnh chính trị, lập trường vững vàng và tiếp thu tri thức nhân loại để phục vụ đất nước. Chiến lược phát triển quốc gia không thể thành công nếu thiếu sự góp sức của thế hệ trẻ có tài, có đức, có đủ tâm huyết và bản lĩnh.

Tôi đã rất may mắn khi có được cơ hội ra thăm các chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 vào tháng 4-2018. Tôi thật sự rất xúc động khi chứng kiến những khó khăn trong rèn luyện, sinh hoạt và chiến đấu của các chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Ở một nơi thiếu thốn hoàn toàn về vật chất, thiết bị, thậm chí nước uống, nhưng chiến sĩ và nhân dân nơi đây vẫn luôn sáng ngời ý chí quyết tâm bám đảo, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, giữ vững các cột mốc chủ quyền là các nhà giàn giữa biển khơi bao la.

Vì vậy, tôi muốn thông qua đây một lần nữa gửi đến sinh viên Việt: hãy sống, học tập và chiến đấu nhiều hơn nữa với sức trẻ của thanh niên vì một tương lai Việt Nam hòa bình, độc lập và phát triển.

Đại hội lần này có tinh thần Bản lĩnh - sáng tạo - tình nguyện - hội nhập. Theo tôi, các từ khóa này là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển cũng như tình hình chung hiện nay của thế giới lẫn Việt Nam.

Bổ sung yếu tố "linh hoạt"

Nếu có một điều cần bổ sung để phù hợp với xu thế thời đại 4.0, tôi nghĩ đến từ "linh hoạt". Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang diễn ra rất mạnh mẽ và sẽ ảnh hưởng đến tất cả các ngành và lĩnh vực, các quốc gia.

Chẳng hạn những ứng dụng của CMCN 4.0 như công nghệ nano, trí tuệ nhân tạo, Internet kết nối vạn vật (IoT)… sẽ là các xu thế chính làm thay đổi mọi hoạt động của con người trong cuộc sống hàng ngày và các hoạt động sản xuất kinh doanh trên toàn cầu.

Trí thức trẻ Việt Nam cần linh hoạt khi hội nhập quốc tế - Ảnh 2.

Một hoạt động giao lưu của Hội Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc - Ảnh: HUYỀN PHẠM

Như vậy, trong thời đại 4.0, vai trò của những trí thức trẻ trong việc nắm bắt và làm chủ kiến thức và công nghệ mới để ứng dụng vào hoạt động của bản thân và hoạt động phát triển kinh tế của quốc gia càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Tinh thần của Đại hội, theo tôi, có thể đề cập thêm từ "linh hoạt" với ý nghĩa "sáng tạo", hay "bản lĩnh" của thanh niên, sinh viên Việt Nam cần phát huy một cách "linh hoạt" trong công cuộc hội nhập với thế giới.

Tri thức và công nghệ mà các trí thức trẻ đang tiếp thu từ các nền kinh tế phát triển sẽ chỉ góp phần vào công cuộc phát triển nền kinh tế Việt Nam nếu nó được ứng dụng một cách "linh hoạt", phù hợp với điều kiện và bối cảnh của quốc gia. Những ứng dụng rập khuôn, máy móc sẽ không mang lại kết quả gì mà thậm chí là còn có thể gây ra hậu quả khôn lường.

"Không chỉ học, sinh viên phải có suy nghĩ khởi nghiệp" 'Không chỉ học, sinh viên phải có suy nghĩ khởi nghiệp'

TTO - Đó là chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X sáng 10-12.

CÔNG NHẬT ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận