10/12/2018 09:17 GMT+7

'Thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong sinh viên'

HÀ THANH thực hiện
HÀ THANH thực hiện

TTO - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong - cho rằng trong thời gian tới, nhiệm vụ quan trọng nhất của Hội Sinh viên là phải tạo môi trường, kiên trì và trợ sức hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo của sinh viên.

Thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong sinh viên - Ảnh 1.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

* Anh đánh giá thế nào về kết quả mà Hội Sinh viên Việt Nam đạt được trong nhiệm kỳ 2013-2018?

- Sự thành công của nhiệm kỳ qua thể hiện ở một số điểm:

Phong trào "Sinh viên 5 tốt" tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong sinh viên, là thành công lớn của nhiệm kỳ. Từ bước đệm của nhiệm kỳ trước đến nhiệm kỳ này, sức lan tỏa, các giá trị phong trào mang lại được các bạn đón nhận tích cực hơn, được nhà trường, xã hội ghi nhận. Qua phong trào, sinh viên hoàn thiện bản thân, rất nhiều tiêu chí phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động hiện đại.

Các hoạt động giáo dục về lòng yêu nước, ý thức chủ quyền biển đảo, nâng cao bản lĩnh chính trị có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức trách nhiệm cộng đồng của sinh viên được thể hiện rõ hơn thông qua các hoạt động tình nguyện.

Câu chuyện về sinh viên sáng tạo cũng là một điểm sáng. Lần đầu tiên Hội Sinh viên Việt nam tổ chức cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên", thu hút hơn 500 ý tưởng, trong đó có những ý tưởng tốt được hỗ trợ hiện thực hóa. Cũng là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ, chủ đề "Sinh viên sáng tạo" được chọn 2 lần/2 năm học, mở ra không gian sáng tạo cho các bạn.

Một điểm nữa là các hoạt động thúc đẩy, tạo sự quan tâm của SV trong hội nhập quốc tế đã có nhiều cách làm hiệu quả. Nhiều địa phương, tổ chức hội quan tâm đến việc nâng cao nhận thức về ngoại ngữ, năng lực tiếng Anh cho sinh viên.

Cuối cùng là việc chăm lo, bồi dưỡng, tập huấn nhiều hơn cho đội ngũ cán bộ hội, trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho các bạn thủ lĩnh, trong đó chú ý tới chức danh chủ tịch hội sinh viên cấp trường.

Hạn chế lớn nhất của SV là đặt ra quá nhiều mục tiêu mà không xác định được cái nào chính; chọn ngành vì bố mẹ định hướng, vì bạn bè cùng chọn chứ không chọn vì sở thích hay thế mạnh; thiếu kỹ năng quản lý thời gian, dành 4-5 tiếng mỗi ngày lên Facebook mà không dành nổi nửa tiếng để đọc một cuốn sách. Tôi mong hội hỗ trợ SV nhiều hơn trong học tập, lập thân, lập nghiệp và giúp SV hoạch định rõ con đường đi của mình trong tương lai.

Hứa Thanh Hoa (chủ tịch Hội SV ĐHQG Hà Nội)

Thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong sinh viên - Ảnh 3.

Bạn Hứa Thanh Hoa - Ảnh: NAM TRẦN

* Bên cạnh những điểm sáng vẫn còn một số hạn chế, Hội Sinh viên Việt Nam cần làm gì để khắc phục, thưa anh?

- Có những thời điểm hội vẫn chưa đáp ứng được hết những kỳ vọng của sinh viên. Một số chỉ tiêu đặt ra chưa hoàn thành là trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, triển khai của Hội. Có những nội dung mới, khi xây dựng chương trình, xác lập chỉ tiêu chúng ta chưa lường hết những biến đổi. Rõ ràng nửa đầu nhiệm kỳ, ở một số nội dung các cấp bộ hội vào cuộc chậm, chưa mạnh mẽ quyết liệt nên kết quả không đạt như mong muốn. Đây cũng là vấn đề cần lưu ý.

Chặng đường sắp tới, Hội Sinh viên phải nắm chắc, đúng, trúng về tình hình của Sinh viên Việt Nam, những vấn đề các bạn quan tâm. Đặc biệt, có thể dự báo những tác động từ xã hội, từ sự phát triển của đất nước đối với bản thân sinh viên, để khi xác lập giải pháp thì đáp ứng được nhu cầu các bạn. Chỉ khi làm được chuyện này, hội mới thực sự là người bạn đồng hành, thân thiết, tin cậy của sinh viên.

Phong trào "Sinh viên 5 tốt" sẽ tiếp tục được triển khai, hội cần giúp sinh viên hiểu đầy đủ về mục tiêu, giá trị mà phong trào mang lại. Đồng thời lan tỏa thông tin trong xã hội, đặc biệt với doanh nghiệp - những người sử dụng nguồn nhân lực có chất lượng. Cần làm tốt việc tạo nguồn để hình thành đội ngũ cán bộ hội phát huy vai trò thủ lĩnh sinh viên, chinh phục sinh viên bằng chính uy tín, năng lực của mình.

Kiên trì trợ sức cho sinh viên sáng tạo

* Để hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo của sinh viên, những giải pháp hội sẽ tập trung ra sao?

- Cần phải tạo môi trường để sinh viên thể hiện được sự sáng tạo, đây cũng là phương thức để hội tự đổi mới và tăng thêm sự phong phú trong hoạt động của mình.

Hiện nay, các trường làm rất tốt các cuộc thi, sân chơi về học thuật, các giải thưởng nghiên cứu khoa học. Tôi muốn từ việc sinh viên hiểu, nắm tốt hơn học thuật, hội có thể gắn kết với nhu cầu thực tiễn, những vấn đề xã hội đặt ra hay ở từng địa phương đang quan tâm nhằm khơi gợi ý tưởng sáng tạo.

Với những ý tưởng mới, có tính khả thi cao, hội cần kiên trì và trợ sức để sinh viên hiện thực hóa ý tưởng ấy; luôn nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo trong sinh viên để các bạn xem sáng tạo trở thành ý thức thường trực, tạo tiền đề tốt để thúc đẩy những sinh viên khác cùng tham gia, khắc phục tình trạng một bộ phận sinh viên bị "sức ì" trong học tập, trong cuộc sống.

Thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong sinh viên - Ảnh 4.

Đại biểu rạng rỡ tham dự Đại hội Hội Sinh Viên Việt Nam lần X - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

* Sinh viên nắm bắt nhanh những chuyển động của xã hội, hội sẽ làm gì để dự báo và luôn đi trước những chuyển động đó?

- Tôi nghĩ Hội Sinh viên Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo phải hoàn thành tốt hai vai trò. Trước tiên, đảm bảo vai trò dẫn dắt, tạo điều kiện để sinh viên cùng chia sẻ, đề xuất ý tưởng, giải pháp tham gia phong trào.

Thứ hai, phải kịp thời nắm được yêu cầu của xã hội, tham vấn ý kiến những người đi trước, các nhân vật uy tín, các cơ quan chức năng để kịp thời thông tin, định hướng cho hội viên, sinh viên. Đó là lý do vì sao trong đại hội lần này sẽ giới thiệu hội đồng đồng hành, hỗ trợ hoạt động của sinh viên, Hội Sinh viên Việt Nam.

Hội lớn mạnh góp phần cho sự lớn mạnh của tổ chức Đoàn

* Tổ chức Đoàn sẽ đồng hành như thế nào với Hội Sinh viên Việt Nam?

- Đoàn giữ vai trò nòng cốt chính trị với hội thông qua việc định hướng hoạt động, giới thiệu những nhân tố tiêu biểu để tham gia bộ máy lãnh đạo của hội. Nhưng quan trọng là Hội Sinh viên Việt Namthực sự chủ động, tự thân về mặt ý tưởng, phương thức hoạt động, phù hợp với đặc tính, điều kiện của SV, tạo ra nhiều mô hình giải pháp mới. Chính mô hình, giải pháp mới đó sẽ bổ sung những vấn đề mang tính lý luận của Đoàn trong công tác tập hợp thanh niên, nhất là công tác tập hợp sinh viên.

Từ những nhân tố tích cực, trưởng thành trong công tác hội sẽ đóng góp nguồn cán bộ tốt, giàu thực tiễn, kỹ năng cho công tác Đoàn ở các trường đại học, doanh nghiệp, Nhà nước. Sự lớn mạnh của Hội Sinh viên Việt Nam đang góp phần cho sự lớn mạnh của Đoàn.

Thủ lĩnh Thủ lĩnh 'hotboy' thủ khoa: vượt qua thách thức nhờ hoạt động đoàn hội

TTO - Tốt nghiệp thủ khoa, “Sinh viên 5 tốt”, á quân cuộc thi nét đẹp sinh viên... là những điều được nhắc khi nói đến Trần Hoàng Lộc, chàng trai vừa tốt nghiệp và hiện trợ giảng tại ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên