Trí thức trẻ: mê thể thao, say học hỏi - Kỳ 1: Khỏe để thực hiện ước mơ

05/05/2020 09:53 GMT+7

TTO - Là những gương mặt cựu du học sinh có thành tích nhất định trong học tập lẫn sự nghiệp, các bạn trẻ trong tuyến bài là những điển hình cho việc không ngừng trau dồi tri thức lẫn rèn luyện sức khỏe để hướng tới sự phát triển bền vững, lâu dài.

Trí thức trẻ: mê thể thao, say học hỏi - Kỳ 1: Khỏe để thực hiện ước mơ - Ảnh 1.

Nhật Minh thường chọn đạp xe để giữ sức khỏe khi nhàn rỗi - Ảnh: VINH SAN

Tốt nghiệp đại học tốp đầu và say mê chơi nhiều môn thể thao dù lịch làm việc với các quỹ đầu tư và công ty khởi nghiệp kín mít... là sơ nét chân dung của bạn Cao Thăng Nhật Minh (26 tuổi, cựu sinh viên ĐH Toronto, Canada). 

Chia sẻ với Nhịp sống trẻ, Minh nói: "Từ nhỏ đến lớn tôi luôn là một đứa trẻ hiếu động, lúc nào cũng muốn tìm tòi, khám phá các thứ mới. Cha mẹ khuyến khích tôi có nhiều trải nghiệm học trò hơn là thành tích học tập. 

Ngoài ra tôi cũng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa từ âm nhạc đến thể thao và các hoạt động cộng đồng. Lúc qua Canada tôi lại thử sức với nhạc kịch, trình diễn piano và tennis... dù luôn xác định việc học phải được đặt lên hàng đầu. 

Vì thời khóa biểu khá kín nên mỗi lần ngồi xuống tôi phải có quyết tâm và kỷ luật để làm sao học hiệu quả hết mức có thể. Tôi may mắn được cha mẹ tạo điều kiện theo đuổi đam mê và trau dồi bản thân mình. Đối với những quyết định quan trọng, cha mẹ chỉ dừng ở việc chia sẻ kinh nghiệm".

* Được biết bạn là một hình mẫu rất quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe bên cạnh tri thức?

- Tôi quan niệm có sức khỏe là có tất cả. Còn nhớ năm 2 đại học, vì lịch học dày đặc và tham gia nhiều hội, tôi đã rời bỏ đội tennis và chèo thuyền. 

Đây có thể coi là một quyết định khá sai lầm vì khi tôi không rèn luyện thể chất thường xuyên, tôi cảm thấy sức bền không còn được như xưa nữa. 

Cùng với đó là tâm lý rụt rè và căng thẳng hơn khi mình không hoạt động đủ để não bộ tiết ra các chất như endorphin, dopamine hay serotonin để giải tỏa căng thẳng.

Vốn tập luyện các môn thể thao từ nhỏ, tôi nhận ra chúng giúp mình có một sự phát triển bền vững cả thể chất lẫn tinh thần. Vào một môi trường mới, thể thao không những giúp tôi loại bỏ muộn phiền mà còn giúp kết nối với những người cùng sở thích dễ hơn.

* Bạn có thần tượng?

- Đó là Bill Gates, một điển hình cho cuộc sống cân bằng, có sức khỏe và tận tâm với gia đình và xã hội. 

Đáng lẽ hiện ông có thể tận hưởng cuộc sống thảnh thơi nhưng ông lại miệt mài tiếp sức cho rất nhiều dự án xã hội nhằm tăng chất lượng giáo dục, y tế, năng lượng ở các nước nghèo và đang phát triển.

Lúc bé tôi không bao giờ ngờ rằng sẽ có một ngày mình có thể gặp và trò chuyện với Bill Gates. Nhưng giờ đây, khi dự án năng lượng e-Zn tại Canada của tôi đã được Bill Gates đầu tư và đồng ý hỗ trợ phát triển, tôi hi vọng trong tương lai sẽ được làm việc nhiều hơn và học hỏi nhiều hơn nữa từ ông. Để những kiến thức đó tiếp tục được tôi đem về chia sẻ lại cho giới trẻ Việt.

* Bạn tốt nghiệp cấp III tại Canada với điểm tuyệt đối ở môn sử và là một trong những người có điểm sử cao nhất trong kỳ thi năm ấy?

- Đối với tôi, lịch sử luôn là cánh cửa thời gian kỳ diệu đưa chúng ta nhìn về bức tranh quá khứ. Để có ngày hôm nay thì các thế hệ đi trước đã hi sinh quá nhiều, chỉ hơi băn khoăn vì cách dạy sử trong nước còn quá hàn lâm, khiến giới trẻ có phần xa cách với quá khứ hào hùng của cha ông.

* Bạn và các cộng sự từng từ chối nhận một khoản đầu tư?

- Đó là một dự án y tế tại Canada tên là Avail. Vì ban đầu không có đủ khả năng tài chính nên chúng tôi muốn đi theo hướng bán công nghệ trước, rồi về sau khi công nghệ và tài chính ổn định sẽ đưa giải pháp cho người dùng đại trà.

Nhưng sau khi nói chuyện với các quỹ đầu tư thì họ lại mong muốn tập trung bán sản phẩm cho các doanh nghiệp lớn và bán với giá cao. 

Điều đó đi ngược lại với sứ mệnh mà chúng tôi đã đặt ra lúc ban đầu nên chúng tôi đành phải từ chối. Trong khởi nghiệp, nhận thức được giá trị của sứ mệnh là rất quan trọng.

* Lý do bạn hiện đầu tư vào các dự án khởi nghiệp của người Việt?

- Tôi luôn xác định sẽ về Việt Nam cống hiến nhưng sau khi ra trường, tôi thấy mình vẫn còn non kinh nghiệm nên nếu trở về ngay thì cũng không tạo được nhiều giá trị. 

Tôi quyết định ở lại Canada để có thêm kinh nghiệm trong những lĩnh vực mà Canada đi đầu thế giới như là trí tuệ nhân tạo, năng lượng sạch...

Các dự án tôi tham gia ở Canada hiện đã ít nhiều tạo ra giá trị nên tôi nghĩ đã đến lúc về VN cống hiến với ba mục tiêu chính: nâng cao giá trị, chất lượng cuộc sống người Việt với những công nghệ tiên tiến; kiến tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt cạnh tranh sòng phẳng trên toàn cầu; góp phần thay đổi thế giới bằng trí tuệ Việt.

9X Việt làm giám đốc đầu tư tại Canada

Nhật Minh tốt nghiệp loại xuất sắc Trường ĐH Toronto (Canada), sau đó được nhận vào các tập đoàn tài chính, kiểm toán lớn hàng đầu tại Canada, Singapore.

Hiện anh là giám đốc đầu tư của quỹ đầu tư công nghệ Emeraude tại Canada, đã kêu gọi thành công hơn 100 triệu USD từ các nhà đầu tư lớn như Accel, iNovia, Andreesen Horowitz...

Nhật Minh hiện là cố vấn và nhà đầu tư chiến lược cho các công ty thuộc vườn ươm thuộc Đại học Toronto và Waterloo.

Hiện nhóm của Nhật Minh đang tập trung vào hai dự án ở Canada và hai dự án ở VN, xoay quanh các mảng dự trữ năng lượng (e-Zn), giáo dục (ApplyBoard), y tế (AI Health) và bất động sản (Real Stake). Bạn còn là nhà đồng hành với nhiều dự án thiện nguyện khác khắp Việt Nam.

Chào ngày mới bằng năng lượng tích cực Chào ngày mới bằng năng lượng tích cực

TTO - Nhiều nhóm bạn trẻ lập thành từng hội, CLB rủ nhau dậy sớm để tập thể dục, đọc sách, ngồi thiền, nấu ăn... trên mạng xã hội. Các hội nhóm, CLB này đã tạo động lực cho hàng ngàn người cùng rèn sức khỏe, thay đổi bản thân, tư duy tích cực hơn.

CÔNG NHẬT thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận