29/11/2019 09:19 GMT+7

'Hôm nay là trí thức trẻ, tương lai là lực lượng đầu đàn'

HÀ THANH - CÔNG NHẬT
HÀ THANH - CÔNG NHẬT

TTO - Ngày 28-11, phiên bế mạc Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai với sự tham gia của 236 trí thức trẻ Việt Nam đang học tập, sinh sống trong và ngoài nước đã diễn ra.

Hôm nay là trí thức trẻ, tương lai là lực lượng đầu đàn - Ảnh 1.

Trí thức trẻ Việt từ khắp các nước quy tụ về Hà Nội dự Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam 2019 - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Mỗi người tìm ra cách đóng góp phù hợp nhất trong khả năng, lĩnh vực của mình.

Đại biểu NGÔ KHẮC HOÀNG

Tại chương trình, anh Lê Quốc Phong - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam - cho biết mục tiêu của diễn đàn lần này là phát huy tiềm năng, chất xám, trí tuệ của lực lượng trí thức trẻ Việt Nam cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Cùng phát triển - cùng đi nhanh

"Với hơn 41 tham luận được lựa chọn, 211 ý kiến phát biểu, 79 đề xuất khuyến nghị là kết quả quan trọng của diễn đàn. Qua đó, chúng ta có được những khuyến nghị từ lực lượng trí thức trẻ tham gia diễn đàn để đóng góp với Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong quá trình xây dựng đất nước" - anh Lê Quốc Phong nói.

Nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay, sự hình thành, liên kết, chia sẻ và kết nối cộng đồng là hết sức quan trọng để cùng phát triển - cùng đi nhanh và đi đến đích, anh Lê Quốc Phong khẳng định có vai trò quan trọng của đội ngũ trí thức trẻ. 

Anh chia sẻ: "Hôm nay các bạn là trí thức trẻ, tương lai các bạn sẽ là nhân tố hết sức quan trọng, nhiều bạn trở thành lực lượng đầu đàn, dẫn dắt. Chúng tôi tin điều đó vì những gì các bạn mang đến diễn đàn bởi tâm huyết, trách nhiệm, sự đam mê trong nghiên cứu khoa học, hơn hết là các bạn đang hướng về Tổ quốc, dành tình cảm đặc biệt, dành trí tuệ của mình cho sự phát triển đất nước".

Đề xuất những đóng góp cụ thể

Tiếp nối thành công của diễn đàn, anh Lê Quốc Phong mong muốn trí thức trẻ chuẩn bị hành trang để tiếp tục góp mặt trong năm 2020, đưa ra đề xuất, khuyến nghị, đóng góp cụ thể cho đất nước với chủ đề Vì mục tiêu Việt Nam phát triển đến năm 2045.

Góp mặt xuyên suốt hai kỳ diễn đàn, tiến sĩ Trần Lương Thành, hiện đang làm việc tại Ngân hàng Thế giới, chia sẻ diễn đàn năm nay bám sát tình hình thực tiễn kinh tế - xã hội Việt Nam, đặc biệt trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. 

Trước câu hỏi "làm thế nào để thu hút người trẻ đóng góp cho đất nước?", TS Thành chia sẻ một vài lý do người trẻ đi du học và đi ra nước ngoài làm việc vì tiền lương cao hơn, môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn. 

Do đó, để thu hút người tài bên cạnh tiền lương, môi trường làm việc, cần tăng cường sức ảnh hưởng của người trẻ khi họ quyết định mang công trình nghiên cứu về cho đất nước. Chẳng hạn ngay tại diễn đàn lần này có những sáng kiến có thể áp dụng, cần tạo điều kiện, kết nối để phát triển các sáng kiến đó ngay tại Việt Nam.

Lần đầu tiên về dự diễn đàn, đại biểu Ngô Khắc Hoàng (ĐH Paris-Saclay, Pháp) mong muốn sau diễn đàn này có thể kết nối, hợp tác với các nhóm khoa học trong và ngoài nước để cùng đóng góp cho đất nước. "Chúng ta ở đâu bây giờ không quá quan trọng nữa, dù ở trong hay ngoài nước luôn có cách đóng góp cho quê hương" - đại biểu Hoàng chia sẻ.

Khơi dậy tinh thần khoa học thanh niên Khơi dậy tinh thần khoa học thanh niên

TTO - Sáng nay 27-11, Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2019 sẽ bước vào phiên khai mạc chính thức tại thủ đô Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận