Trị được vảy nến?

22/03/2018 13:28 GMT+7

TTO - Bệnh viện Phong và da liễu trung ương Quy Hòa (gọi tắt là Bệnh viện Quy Hòa) là một trong số ít bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng một loại thuốc sinh học để điều trị bệnh vảy nến.

Trị được vảy nến? - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị vảy nến ở Bệnh viện Quy Hòa - Ảnh: DUY THANH

Bệnh vảy nến là bệnh da mãn tính, không lây nhưng lan nhanh và bệnh nhân phải điều trị suốt đời.

Thuốc sinh học mới

Bà N. (55 tuổi, ở TP Quy Nhơn) bị bệnh vảy nến hơn 30 năm, đã điều trị khắp nơi nhưng không khỏi bệnh. "Các bác sĩ cho biết phải sống chung với bệnh này vì không có thuốc chữa. Bệnh tôi càng ngày càng tệ khi các nốt đỏ nổi lên toàn thân, ngứa, rát. Nhưng đau đớn cơ thể không bằng sự đau đớn tinh thần khi mọi người nhìn mình bằng ánh mắt khác, rất ngại tiếp xúc" - bà N. kể.

Cách đây hơn nửa năm, khi đến điều trị tại Bệnh viện Quy Hòa, bà N. được tiêm một loại thuốc sinh học mới. Loại thuốc này được nhập từ nước ngoài về giá khá đắt. Trong vòng 3 tháng tiêm thuốc, vảy nến trên toàn thân bà N. lặn mất. "Tôi tốn đến 100 triệu đồng và còn tốn nữa vì phải tiêm thuốc duy trì hằng tháng. Nhưng tôi rất tự tin vì hiện nay cơ thể không có vết vảy nến nào nữa" - bà N. bộc bạch.

Tương tự, ông T. (42 tuổi, ở huyện Phù Cát) phải sống khổ sở với bệnh vảy nến 10 năm nay. "Tôi đã phải bán nhà để có tiền trị bệnh, vì mỗi mũi thuốc 8 triệu đồng mà lương tôi mỗi tháng chưa đến 6 triệu đồng. Tôi ước bảo hiểm y tế xem xét để bệnh nhân bệnh vảy nến được hưởng bảo hiểm trong điều trị bằng loại thuốc mới này" - ông T. cho biết.

Kháng tế bào vảy nến

BS Bùi Thị Thanh Hương, phó trưởng khoa vảy nến - tự miễn Bệnh viện Quy Hòa, cho biết loại thuốc mới áp dụng là thuốc sinh học Secukinumab của Thụy Sĩ, điều trị bệnh vảy nến từ giữa năm 2017. Trước đó, Bệnh viện Da liễu TP.HCM là đơn vị đầu tiên của cả nước dùng loại thuốc này.

BS Hương nói rằng hàng chục năm điều trị bệnh vảy nến, bà chưa thấy loại thuốc nào làm sạch thương tổn cho bệnh nhân vảy nến như thuốc sinh học Secukinumab.

"Sau khi chích xong liều tải (liều tấn công) trong vòng 1 tháng, bệnh nhân đã giảm 80-90% tỉ lệ bệnh. 1-2 tháng kế tiếp, dấu vết bệnh hầu như sạch trên bệnh nhân. Đây là loại thuốc sinh học, dòng kháng thể, tấn công ngay vào tế bào đích gây bệnh vảy nến nên hiệu quả rất nhanh, rõ rệt. Còn thuốc là còn kháng thể nên tế bào vảy nến không phát triển được, do vậy trong một thời gian nhất định, người bệnh phải được tiêm thuốc duy trì vì nếu bỏ là bệnh tái phát" - BS Hương giải thích.

Bệnh khó trị và thuốc trị quá đắt

Theo BS Hương, dòng thuốc sinh học này được Bộ Y tế Việt Nam cho sử dụng vào tháng 6-2016. Mỗi lọ thuốc tiêm 1 lần có giá 8 triệu đồng, trong liều tấn công tháng đầu tiên mỗi tuần tiêm 2 lọ. Tháng kế tiếp mỗi lần tiêm 1-2 lọ tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân. "Về sau này thì mỗi tháng tiêm 1 lọ theo khuyến cáo, nhưng một số bệnh nhân của chúng tôi 2-3 tháng tiêm 1 lọ duy trì vẫn đáp ứng tốt" - BS Hương cho hay.

Cũng theo BS Hương, loại thuốc này áp dụng cho bệnh nhân vảy nến thể mảng, mức độ trung bình đến nặng, không mắc bệnh lao, HIV, ung thư, bệnh về máu... Ngoài ra, sử dụng thuốc cũng có thể gặp tác dụng phụ là khiến tình trạng bệnh nhiễm khác trên người bệnh trở nặng.

Ông Nguyễn Văn Thường, giám đốc Bệnh viện Da liễu T.Ư, cho biết đến nay có hơn 10 bệnh nhân vảy nến của bệnh viện đã sử dụng thuốc sinh học này để điều trị. Ông Thường cho rằng hiệu quả của thuốc là tốt, hiện tại Mỹ, Nhật và nhiều quốc gia đã sử dụng thuốc này. Đây cũng là thuốc đầu bảng trong điều trị vảy nến hiện nay.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề khó khăn với bệnh nhân, dẫn đến số lượng người được dùng thuốc điều trị này còn thấp, theo ông Thường, là giá thuốc cao.

BV Da liễu TP.HCM đã trị gần 100 ca

TS.BS Nguyễn Trọng Hào, giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho biết hiện Bệnh viện Da liễu TP.HCM là đơn vị sử dụng thuốc sinh học này nhiều nhất tại VN, dùng điều trị cho gần 100 ca bệnh vảy nến. Loại thuốc này đã được nhà sản xuất nghiên cứu cả trên người Việt Nam và Bệnh viện Da liễu là một trong bốn bệnh viện trong cả nước được chọn để nhà sản xuất tiến hành nghiên cứu.

Cho đến nay tại Việt Nam, loại thuốc này là loại thuốc mới nhất, điều trị hiệu quả nhất cho những bệnh nhân mắc bệnh vảy nến, tác dụng phụ không đáng kể, cải thiện chất lượng cuộc sống bệnh nhân.T.Dương

Xem xét đưa vào danh mục bảo hiểm chi trả

Theo ông Nguyễn Tá Tỉnh - trưởng ban dược - vật tư y tế, Bảo hiểm xã hội VN, hiện các bên liên quan đang đưa hồ sơ thuốc Secukinumab vào danh mục thuốc được bảo hiểm y tế chi trả. Nếu kịp lần sửa đổi này thì có thể ngay trong năm nay thuốc sẽ được bảo hiểm chi trả, nhưng nếu không kịp thì phải hai năm tới mới được xem xét trở lại.

Về tỉ lệ chi trả, ông Tỉnh cho hay sau khi hồ sơ được xem xét, các bên liên quan sẽ đánh giá tác động về ngân sách và sẽ xác định mức chi trả dựa trên mức tác động này. Trong đợt sửa đổi danh mục thuốc được bảo hiểm chi trả lần này, danh mục thuốc đang được xem xét lên tới xấp xỉ 1.000 loại thuốc.

DUY THANH - LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận