26/04/2020 08:00 GMT+7

Trên 26 tuổi có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung?

T.D.V
T.D.V

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến ung thư cổ tử cung là do virus HPV, tuy nhiên căn bệnh này có thể phòng ngừa được bằng vắc- xin.

Trên 26 tuổi có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung? - Ảnh 1.

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, em năm nay 28 tuổi, em muốn chích ngừa ung thư cổ tử cung nhưng theo em được biết vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung chỉ nên chích từ 9 đến 26 tuổi, vậy em trên 26 tuổi có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung không ạ? 

Trả lời:

Chào bạn, tất cả phụ nữ đều có nguy cơ mắc phải ung thư cổ tử cung khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến ung thư cổ tử cung là do virus HPV, tuy nhiên căn bệnh này có thể phòng ngừa được bằng vắc- xin.

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng vắc-xin chỉ có hiệu quả nhất khi phụ nữ chưa bị lây HPV (test HPV âm tính) hoặc chưa có quan hệ tình dục trong lứa tuổi từ 9-26 tuổi. Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo nên tiêm vắc-xin HPV trong độ tuổi từ 9-26 tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu, bạn vẫn có thể tiêm ngừa nếu bạn trên 26 tuổi và chưa nhiễm HPV nhưng hiệu quả sẽ không cao bằng.

Trước khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung, bạn nên khám phụ khoa và làm các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung trước. Nếu đủ điều kiện thì cần phải tiêm ngừa ung thư cổ tử cung đủ 3 mũi và tiêm theo đúng lịch trình để đảm bảo hiệu lực của thuốc. Trong quá trình tiêm, nếu tiêm muộn hơn so với lịch tiêm thì cần phải bổ sung ngay mũi tiếp theo sớm nhất có thể và không nhất thiết phải tiêm lại từ đầu.

Việc tiêm phòng HPV không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh. Vì thế các bạn nữ vẫn cần tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời thực hiện quan hệ tình dục an toàn để có thể phòng tránh ung thư cổ tử cung tốt nhất. Bên cạnh đó, sau khi tiêm phòng HPV, vẫn cần duy trì việc khám sức khỏe và kết hợp với tầm soát ung thư định kỳ. Điều này giúp các chị em phụ nữ sớm phát hiện và phòng ngừa các loại bệnh phụ khoa cũng như ung thư cổ tử cung. Nếu phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung có thể điều trị khỏi hoàn toàn, tuy nhiên nếu để bệnh tiến triển ở những giai đoạn muộn thì khả năng tử vong cao.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Ban Tư vấn sức khỏe – BV Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Số 1048A, Đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Bạn đọc cần tư vấn sức khỏe có thể gửi câu hỏi về địa chỉ email: phongmarketing@bvquoctedongnai.com

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên