12/03/2022 10:58 GMT+7

Trẻ mắc COVID-19 tăng, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị 30-50% số giường để điều trị

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Trước tình hình trẻ em đến khám tại các bệnh viện nhi do nghi ngờ mắc COVID-19 gia tăng, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện có chuyên khoa nhi chủ động chuẩn bị tối thiểu 30-50% tổng số giường để điều trị cho trẻ mắc COVID-19.

Trẻ mắc COVID-19 tăng, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị 30-50% số giường để điều trị - Ảnh 1.

Trẻ mắc COVID-19 được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 12-3, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng gửi văn bản khẩn tới bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm Y tế quận, huyện, TP Thủ Đức và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về việc sẵn sàng thu dung điều trị trẻ em mắc COVID-19 tại các bệnh viện.

Xuất phát từ việc trong những ngày gần đây, trên địa bàn TP ghi nhận số lượt trẻ em đến khám tại các bệnh viện nhi do nghi ngờ mắc COVID-19 có xu hướng gia tăng. Theo báo cáo của các bệnh viện nhi, đặc điểm chung của trẻ mắc COVID-19 là sốt, ho và đau họng, rất ít các trường hợp có dấu hiệu nặng.

Để chủ động ứng phó với tình huống số mắc ở trẻ em tăng cao, Sở Y tế TP yêu cầu các bệnh viện, gồm Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng TP tăng số giường điều trị tại khoa COVID-19 lên tối thiểu 300 giường (trong đó có 50 giường hồi sức).

Đảm bảo công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn, tiếp tục tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc và điều trị trẻ em mắc COVID-19 theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 ở trẻ em của Bộ Y tế cho các bệnh viện theo cụm điều trị đã được phân công.

Bên cạnh đó, giám đốc các bệnh viện này phải chịu trách nhiệm quyết định cho bệnh nhi mắc COVID-19 điều trị nội trú tại khoa COVID-19 hoặc phòng cách ly tại các khoa lâm sàng khác tùy theo tình trạng bệnh lý của trẻ và phải đảm bảo công tác phòng chống lây nhiễm.

Bệnh viện Nhi đồng 1 làm đầu mối tổ chức họp Tổ chuyên gia điều trị COVID-19 ở trẻ em của 3 bệnh viện nhi, thống nhất và có văn bản tham mưu cho Sở Y tế TP cập nhật chỉ định xét nghiệm sàng lọc ở trẻ em khi đến khám tại bệnh viện để phù hợp với giai đoạn hiện nay của dịch bệnh.

Đối với các bệnh viện quận, huyện, bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi tổ chức khám, sàng lọc, điều trị cho trẻ em mắc COVID-19 theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 ở trẻ em của Bộ Y tế.

Sẵn sàng thu dung, điều trị các trường hợp trẻ mắc COVID-19 mức độ trung bình và mức độ nhẹ đối với các trẻ không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Rà soát, chủ động chuẩn bị cơ số giường nội trú ở khu vực điều trị COVID-19 (tối thiểu 30%-50% tổng số giường) dành để điều trị cho trẻ em mắc COVID-19 tại bệnh viện.

Sở Y tế TP lưu ý các bệnh viện này chỉ chuyển tuyến trong các trường hợp trẻ có dấu hiệu chuyển nặng, hội chẩn với bệnh viện nhi tuyến trên trước khi chuyển viện. Tăng cường công tác hội chẩn từ xa, trao đổi chuyên môn, chuyển tuyến theo đúng cụm điều trị đã được phân công.

Tiếp tục cử nhân sự tham gia lớp tập huấn điều trị trẻ em mắc COVID-19 và tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Báo cáo số liệu trẻ em điều trị COVID-19 hằng ngày của đơn vị lên "nền tảng số quản lý COVID-19 tại TP.HCM" của Sở Y tế TP.

Những ngày qua, các bệnh viện chuyên về nhi trên địa bàn TP.HCM tiếp nhận rất đông trẻ đến khám có triệu chứng nghi ngờ COVID-19, trong số này nhiều trẻ nhiễm COVID-19. Từ khu vực khám sàng lọc, đến test nhanh của các bệnh viện này đều phải làm việc hết công suất.

BS.CKII Nguyễn Thanh Hải - trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Nhi đồng 2 - cho biết bắt đầu từ tháng 3, số bệnh nhi đến khám tại bệnh viện tăng lên, kéo theo đó nhiều trẻ nghi ngờ mắc COVID-19 tăng theo. Theo đó, mỗi ngày có 400 - 500 trẻ nghi ngờ mắc COVID-19 cần sàng lọc, trong đó có khoảng 80% trẻ nhiễm COVID-19.

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bác sĩ Dư Tấn Quy - trưởng khoa nhiễm - cho biết tại khu khám sàng lọc COVID-19 trong gần một tuần nay có số trẻ là F0 đến khám bệnh tăng cao.

Bệnh viện bố trí 4 bàn khám cho bệnh nhi là F0, trung bình một bàn khám khám cho hơn 100 bệnh nhi F0/ngày. Số lượng này tăng hơn nhiều so với những tuần trước Tết (khoảng 20-30 trẻ là F0 đến khám/tuần).

Thâu đêm test nhanh, khám bệnh trẻ mắc COVID-19 ở bệnh viện nhi TP.HCM Thâu đêm test nhanh, khám bệnh trẻ mắc COVID-19 ở bệnh viện nhi TP.HCM

TTO - Đêm muộn 11-3, khoa khám bệnh Bệnh viện Nhi đồng 2 vẫn còn đông trẻ nhỏ đến khám vì có triệu chứng nghi ngờ COVID-19 hoặc có kết quả dương tính tại nhà nhưng chuyển nặng. Phụ huynh lo lắng, trẻ nhỏ mệt lả, nhân viên y tế làm không xuể.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên