Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Trẻ mắc COVID-19 đến khám đông đúc ở các bệnh viện nhi TP.HCM

10/03/2022 13:06 GMT+7

TTO - Những ngày qua, các bệnh viện nhi đồng trên địa bàn TP.HCM tiếp nhận rất đông bệnh nhi đến khám có triệu chứng nghi ngờ COVID-19, trong số này nhiều trẻ nhiễm COVID-19. Từ khu vực khám sàng lọc, đến test nhanh đều phải làm việc hết công suất.

Trẻ mắc COVID-19 đến khám đông đúc ở các bệnh viện nhi TP.HCM - Ảnh 1.

Sáng 10-3, tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM rất đông phụ huynh đưa con, em của mình đến khám - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 10-3, phía trước khoa khám bệnh Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), từ khu vực khai báo y tế, xét nghiệm nhanh COVID-19 đến khu vực xử lý trẻ nhiễm COVID-19, đông nghẹt phụ huynh và trẻ em.

Có mặt tại khoa khám bệnh từ lúc 9h kém, nhưng đến hơn 10h, con trai 7 tháng tuổi của chị Nguyễn Thị Thắm (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) chỉ mới đang chờ kết quả test nhanh COVID-19. Chị Thắm cho biết, khi có kết quả âm tính, con của chị mới tiếp tục khám bệnh.

"Bé mới nhiễm COVID-19 vào đầu tháng 3 này. Hết COVID-19 nhưng con vẫn còn triệu chứng ho có đàm kéo dài, ăn kém, hay khóc. Tôi đưa con đi khám thì phải test nhanh vì có triệu chứng nghi ngờ, mà chờ lâu quá, chắc tới xế mới xong", chị Thắm chia sẻ.

BSCKII Nguyễn Thanh Hải - trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Nhi đồng 2 - cho biết bắt đầu từ tháng 3, số bệnh nhi đến khám tại bệnh viện tăng lên, kéo theo đó nhiều trẻ nghi ngờ mắc COVID-19 tăng theo.

Theo quy trình, tất cả bệnh nhi và phụ huynh đến khoa khám bệnh đều phải thực hiện khai báo y tế, phân luồng, test nhanh nhằm nhanh chóng tách nhóm bệnh nhi có nguy cơ cao ra khỏi nhóm ít nguy cơ để phòng ngừa lây nhiễm chéo. Theo đó, mỗi ngày có 400 - 500 trẻ nghi ngờ mắc COVID-19 cần sàng lọc, trong đó có khoảng 80% trẻ nhiễm COVID-19.

Trong số những bé nhiễm COVID-19 thì rất ít trẻ phải nhập viện điều trị; đa số được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn cách điều trị, chăm sóc, theo dõi trẻ và uống thuốc theo kê đơn bác sĩ.

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi đồng 1,ThS.BS Dư Tấn Quy - trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết tại khu khám sàng lọc COVID-19 trong gần một tuần nay có số trẻ là F0 đến khám bệnh tăng cao.

Bệnh viện bố trí 4 bàn khám cho bệnh nhi là F0, trung bình một bàn khám khám cho hơn 100 bệnh nhi F0/ngày. Số lượng này tăng hơn nhiều so với những tuần trước Tết (khoảng 20-30 trẻ là F0 đến khám/tuần). 

Theo bác sĩ Quy, hiện các bàn khám này đều trong tình trạng quá tải. Dù đông bệnh nhi là F0 đến khám nhưng hầu hết trẻ đều có triệu chứng nhẹ, thậm chí không có triệu chứng, nhưng vì gia đình lo lắng nên đưa đi khám. Những trẻ này hầu hết đều được theo dõi, điều trị tại nhà, rất ít trẻ phải nhập viện.

Tương tự, tại khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 số giường bệnh dành cho F0 chỉ có 4 giường nhưng hiện thực kê đã là 6 giường. Những trẻ em là F0 phải nhập viện đều là những trẻ có bệnh nền trước đó như đái tháo đường, động kinh, béo phì…

Trẻ mắc COVID-19 đến khám đông đúc ở các bệnh viện nhi TP.HCM - Ảnh 2.

Tỉ lệ trẻ có triệu chứng được xét nghiệm và phát hiện dương tính ở Bệnh viện Nhi đồng 2 là khoảng 80-90% - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trẻ mắc COVID-19 đến khám đông đúc ở các bệnh viện nhi TP.HCM - Ảnh 3.

Hầu hết trẻ nhỏ mắc COVID-19 trong đợt này đều có biểu hiện bệnh rất nhẹ, tỉ lệ chuyển biến nặng cũng thấp hơn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trẻ mắc COVID-19 đến khám đông đúc ở các bệnh viện nhi TP.HCM - Ảnh 4.

Phụ huynh đưa con đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1 sáng 10-3 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tin sáng 10-3: TP.HCM biến thể BA.1 và BA.2 song hành; trẻ mắc COVID-19 tăng gấp đôi tuần trước Tin sáng 10-3: TP.HCM biến thể BA.1 và BA.2 song hành; trẻ mắc COVID-19 tăng gấp đôi tuần trước

TTO - Ca COVID-19 mới cả nước tiếp tục "leo thang" và có dấu hiệu tăng, đặc biệt tại TP.HCM ghi nhận 2 biến thể phụ của Omicron BA.1 và BA.2 song hành. Hà Nội, nhiều tỉnh thành khác cũng ghi nhận các biến thể này và là nguyên nhân số ca mới tăng vọt.

T.DƯƠNG - X.MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận