10/07/2024 21:44 GMT+7

Trẻ em chờ ghép gan rất nhiều, lo có trẻ sẽ tử vong vì thiếu nguồn tạng

Chỉ riêng tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) hiện có khoảng 20 trẻ đang chờ ghép gan. Trong khi đó, năm cao nhất bệnh viện này cũng chỉ ghép gan được cho 13 trẻ.

TS Phạm Ngọc Thạch, phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, thông tin về các ca ghép gan gần đây - Ảnh: THÙY DƯƠNG

TS Phạm Ngọc Thạch, phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, thông tin về các ca ghép gan gần đây - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM đã cho biết như vậy tại buổi chia sẻ "Ghép gan tại Bệnh viện Nhi đồng 2" được tổ chức vào ngày 10-7.

"Hiện số trẻ em đang chờ ghép gan tại Bệnh viện Nhi đồng 2 là khoảng 20 trẻ, trong khi nguồn cho tạng có giới hạn. Nếu như nguồn cho tạng không được đáp ứng, thời gian trôi đi, có những trẻ suy gan sẽ tử vong", TS Phạm Ngọc Thạch, phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, phát biểu như vậy tại buổi chia sẻ này.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Vân Khánh, phó khoa gan mật tụy - ghép gan, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết bệnh viện đã bắt đầu ghép gan từ năm 2005.

Trong 19 năm, tính đến thời điểm này, bệnh viện đã ghép gan cho 36 ca. Từ sau đại dịch COVID-19 đến nay, bệnh viện đã ghép được 23 ca, gấp đôi số ca ghép của 15 năm trước đó.

Trong 36 ca được ghép gan này, có đến 34 ca bị teo đường mật bẩm sinh, chỉ có 2 ca có nguyên nhân khác. Đó là một ca bị bất thường mạch máu và một ca bị hội chứng thiểu sản đường mật trong gan.

Bé gái hơn 3 tuổi, ngụ ở Bình Thuận, bị bất thường về mạch máu đã được Bệnh viện Nhi đồng 2 ghép gan vào đầu tháng 7 này.

TS Ngọc Thạch nhận xét: "Đây là một ca bệnh rất đặc biệt, vì 1 triệu dân mới có 1-2 người mắc bệnh này. Đây cũng là trường hợp đầu tiên mắc bệnh hiếm gặp này được ghép gan tại Bệnh viện Nhi đồng 2".

Các bác sĩ cho rằng bệnh viện sẽ tiếp tục mở rộng chỉ định trong ghép gan để cứu được nhiều người cần ghép gan hơn. Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ tiến tới ghép gan cho bệnh nhi mắc bệnh ung thư.

"Nhu cầu ghép gan luôn cao, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức. Mục tiêu đến ngày 30-4-2025 bệnh viện sẽ hoàn thành 50 ca ghép gan cho bệnh nhi suy gan", bác sĩ Khánh cho hay.

Theo TS Ngọc Thạch, hiện bệnh viện đã có phòng mổ đạt chuẩn quốc tế. Các y bác sĩ của bệnh viện liên tục được chuyển qua trung tâm ghép gan hàng đầu thế giới ở Bỉ để được đào tạo.

Hầu hết công đoạn ghép bệnh viện đều đã làm chủ, song một số ca khó, phức tạp vẫn nhờ các chuyên gia hỗ trợ. Sắp tới, trung tâm ghép tạng trẻ em Bệnh viện Nhi đồng 2, ngoài ghép gan, thận cho trẻ em như hiện nay, sẽ tiến tới ghép tim từ nguồn cho tim là những người đã bị chết não.

Với 36 ca ghép gan trong 19 năm qua, TS Trần Thanh Trí, trưởng khoa gan - mật - tụy Bệnh viện Nhi đồng 2, cho rằng công cuộc ghép gan của Bệnh viện Nhi đồng 2 mới chỉ là bắt đầu. Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 cần tiếp tục làm thật tốt, giảm thiểu những biến chứng, ghép gan được cho nhiều ca bệnh hơn.

Ê kíp ghép gan "đã giúp con tôi tái sinh lần nữa"

Tại buổi chia sẻ này, chị H.T.T.T., 22 tuổi, mẹ của cháu bé có bất thường mạch máu nhưng vẫn được ghép gan, xúc động nói lời cảm ơn đến các y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2. "Các y bác sĩ đã giúp con tôi tái sinh lần nữa", chị T. rưng rưng bày tỏ.

Gia đình chị T. khó khăn và đã được Bệnh viện Nhi đồng 2 hỗ trợ hết mức. Hiện gia đình chị thuê nhà ở gần bệnh viện để tiện chăm sóc con. Sau 9 ngày được ghép gan, con gái chị hiện đã ăn uống bình thường được.

Bé tiếp tục được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi tại bệnh viện.

Cô gái ghép gan đầu tiên tại phía Nam đã 21 tuổiCô gái ghép gan đầu tiên tại phía Nam đã 21 tuổi

Sau 19 năm được ghép gan, cô gái Lê Ngọc Xuân Quý, 21 tuổi, đang là sinh viên năm 3 Trường đại học FPT. Xuân Quý vui vẻ cùng gia đình chuẩn bị đón một mùa xuân mới!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên