15/05/2023 10:57 GMT+7

Trẻ dị ứng khắp người, nhiễm trùng huyết sau hai ngày ăn cua

Sau hai ngày ăn cua, bé trai 8 tuổi bị lở loét khắp người. Phần môi và mắt của bé loét rộp nên không thể mở được, còn phần mũi gây khó thở.

Trẻ dị ứng khắp người, nhiễm trùng huyết sau hai ngày ăn cua - Ảnh 1.

Sau ăn cua, trẻ bị lở loét toàn thân, nhiễm trùng huyết, phải thở máy - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 15-5, Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) cho biết đơn vị đang điều trị cho bệnh nhi T.N.S. (nam, 8 tuổi, ngụ Kiên Giang) bị dị ứng, lở loét toàn thân nặng nề sau hai ngày ăn cua.

Bác sĩ kết luận bé bị hội chứng Stevens Johnson, nên chuyển thẳng đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Tại bệnh viện, vết loét đã sưng nề, tiến triển thành các lỗ tự nhiên tại nhiều vị trí trên cơ thể như môi, mũi, hốc tai, vùng kín, hõm nách, bẹn...

Bệnh nhi thở mệt, nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết toàn thân và được hỗ trợ thở máy, kháng sinh, immunoglobulin tiêm truyền và chăm sóc da, niêm, mắt, sinh dục với chế độ vô trùng tuyệt đối.

Các bác sĩ cho biết thêm, bé S. mắc bệnh rất hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm: cơ thể phát ban, nổi mụn ngứa khắp người, ngứa đau không ngủ được, viêm kết mạc mắt, thị lực giảm, không mở mắt nổi, loét ở môi, miệng.

Mỗi ngày, bé được các bác sĩ phải truyền cháo sữa bằng ống sonde dạ dày 6 lần đều đặn và chăm sóc kỹ lưỡng.

Dù ca bệnh nặng, đối diện nhiều khó khăn nhưng nhờ sự hội chẩn kịp thời từ ê kíp mắt, niệu dục, da liễu, chỉnh hình, phục hồi chức năng, hồi sức tích cực - chống độc đã từng bước khống chế nhiễm trùng, hồi phục làn da cho bé. Đặc biệt, bé đã cải thiện dần cả 5 giác quan.

Ngày 14-5, sau hơn 20 ngày nằm viện điều trị, bệnh nhân đã tự do thở khí trời, tương tác với nhân viên y tế tốt và tự tay ăn cháo dinh dưỡng.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng thành phố cảnh báo phụ huynh cần cảnh giác với các mặt bệnh dị ứng ở trẻ. Khi trẻ gặp bất kỳ dị ứng nào (thuốc, thực phẩm...) mà điều trị ban đầu đáp ứng kém, kèm theo dấu hiệu lạ thì cần đưa đến bệnh viện thăm khám ngay.

Hội chứng Stevens Johnson là gì?

Hội chứng Stevens-Johnson (Stevens-Johnson Syndrome - SJS) thường được coi là dạng nặng của hồng ban đa dạng, là một loại phản ứng quá mẫn với thuốc, bao gồm thuốc không theo đơn, hoặc nhiễm trùng, như herpes hoặc viêm phổi không điển hình gây ra bởi Mycoplasma pneumoniae.

Nhiều chuyên gia khác lại cho rằng hội chứng Stevens-Johnson là một tình trạng riêng biệt với hồng ban đa dạng. Thay vào đó, chia thành hồng ban đa thể nhẹ và hồng ban đa thể nặng.

Phức tạp hơn, thể nặng nhất của hội chứng Stevens-Johnson là hoại tử thượng bì nhiễm độc (Toxic Epidermal Necrolysis - TEN), còn được gọi là hội chứng Lyell.

Tại sao một số người ăn hải sản lại dễ bị dị ứng?Tại sao một số người ăn hải sản lại dễ bị dị ứng?

Nếu nói về dị ứng thì bất kể thứ gì cũng có thể gây dị ứng và kể cả thuốc chống dị ứng cũng có thể dẫn đến dị ứng. Do vậy, việc dị ứng với thức ăn nói chung và hải sản hay thực phẩm từ biển nói riêng là điều khó tránh khỏi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên