Trẻ đi học sẽ phải có giấy chứng nhận tiêm chủng đầy đủ

20/06/2019 17:25 GMT+7

Từ năm học 2019 - 2020, trẻ nhập học mẫu giáo cần có giấy chứng nhận tiêm chủng. Quy định này dự kiến được thí điểm tại Hà Nội vào cuối năm 2019.

Trẻ đi học sẽ phải có giấy chứng nhận tiêm chủng đầy đủ - Ảnh 1.

Tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, còn là trách nhiệm của gia đình với cộng đồng . Ảnh: VGP

PGS.TS Dương Thị Hồng - phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết vaccine có hiệu quả phòng bệnh trực tiếp cho từng cá nhân và chỉ khi được triển khai trên diện rộng mới có tác dụng tạo ra hàng rào bảo vệ cho cả cộng đồng, cũng như phát huy hết hiệu quả. Khi tỉ lệ tiêm chủng trong cộng đồng đạt trên 90-95% thì dù mầm bệnh xâm nhập cũng không thể lan rộng do có ít đối tượng bị nhiễm bệnh.

Còn theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, mặc dù hiện nay ỉi lệ tiêm chủng trên cả nước đã đạt trên 95% nhưng hằng năm vẫn còn hàng chục nghìn trẻ chưa được tiêm chủng, hoặc tiêm chưa đầy đủ.

Ngoài những trẻ sống trong vùng khó khăn chưa thuận lợi tiếp cận dịch vụ tiêm chủng, có không ít trẻ chưa được tiêm do cha mẹ có quan điểm chống văcxin, thuận theo tự nhiên… khiến trẻ nhiễm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sởi, ho gà và từ đó có nguy cơ bùng phát thành dịch lớn.

Bên cạnh đó, hiện vẫn có tình trạng trì hoãn, không tiêm chủng ngay cả khi con ốm nhẹ. Đây là nguyên nhân chính khiến trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chậm lịch.

"Cha mẹ từ chối tiêm chủng với quan điểm ‘thuận theo tự nhiên’ là thiếu trách nhiệm với con mình và đi ngược lại với quyền lợi chung của cả cộng đồng, là quan niệm phiến diện, sai lầm", GS. Đặng Đức Anh - trưởng ban điều hành dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia nhìn nhận.

GS. Đặng Đức Anh cho biết văcxin là một trong những sản phẩm có độ an toàn cao nhất qua quá trình nghiên cứu hàng chục năm, thử nghiệm lâm sàng và kiểm định chất lượng, tính an toàn nghiêm ngặt trước được cấp phép lưu hành. Tất cả các lô văcxin đều được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng.

Nếu ngừng tiêm hoặc tỉ lệ tiêm chủng thấp, các thành quả khống chế, loại trừ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong hàng chục năm qua sẽ bị phá vỡ và đặt tình trạng nước ta quay trở lại khoảng thời gian hàng chục năm trước đây: Virus bại liệt xâm nhập và lưu hành, gây dịch với hàng chục nghìn ca mắc; hàng nghìn ca di chứng tàn tật vĩnh viễn và tử vong mỗi năm; bệnh uốn ván sơ sinh gần như không còn xuất hiện sẽ quay trở lại với tỉ lệ tử vong chiếm trên 50%.

Bà Dương Thị Hồng cũng cho biết để đảm bảo trẻ được bảo vệ trước các dịch bệnh nguy hiểm bằng tiêm chủng đầy đủ, dự kiến trong năm 2019 - 2020, với sự hỗ trợ của WHO, ngành y tế sẽ phối hợp với ngành giáo dục triển khai thí điểm thực hiện quy định trẻ đi học mẫu giáo cần có chứng nhận tiêm chủng đầy đủ. Đồng thời xây dựng kế hoạch để các trạm y tế xã thực hiện tổ chức tiêm bổ sung cho trẻ  chưa tiêm chủng đầy đủ trong các buổi tiêm chủng thường xuyên.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận