04/04/2019 11:37 GMT+7

Trẻ bệnh đái tháo đường tăng: Nên đánh thuế đồ uống có đường

BS MAI VĂN BÔN (Theo Medscape)
BS MAI VĂN BÔN (Theo Medscape)

TTO - Tuần qua, BS Kyle Yasuda, chủ tịch Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ, đã khuyến cáo bệnh đái tháo đường type 2, cao huyết áp và béo phì đang gia tăng ở trẻ em. Tiêu thụ đồ uống có đường đang góp phần làm tăng dịch bệnh này.

Thực tế, trẻ em ở Hoa Kỳ đang tiêu thụ nhiều đường hơn so với mức lành mạnh hoặc được khuyến nghị. Nguồn bổ sung đường số một trong chế độ ăn uống của trẻ em Mỹ vẫn tiếp tục là đồ uống có đường.

Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ em từ 2 tuổi trở lên không nên uống quá 8 ounce (tương đương 240ml) đồ uống có đường mỗi tuần. Nhưng trẻ em đang tiêu thụ gấp 10 lần số lượng đó. 

Một người trưởng thành và trẻ em ở Mỹ trung bình tiêu thụ 34 pound (khoảng 15kg) đường bổ sung mỗi năm chỉ từ đồ uống có đường. Đó là khối lượng chất đầy một xe cút kít! 

"Đã đến lúc chúng ta hành động", bác sĩ Yasuda phát biểu.

Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi các giải pháp chính sách công rộng rãi để giảm tiêu thụ đồ uống có đường của trẻ em. 

Những giải pháp này giúp cho các lựa chọn lành mạnh hơn và ít tốn kém hơn, nên đánh thuế đối với đồ uống có đường, các khoản thu sẽ trợ cấp cho các sản phẩm thay thế lành mạnh hơn như nước, sữa, trái cây, rau quả.

Tuyên bố chung của hai hiệp hội cũng đề nghị nên sử dụng nhãn cảnh báo và hạn chế tiếp thị cho trẻ em đồ uống ngọt. Trẻ em được bao quanh bởi các quảng cáo giới thiệu đồ uống ngọt, không lành mạnh. 

Đặc biệt, hãy giúp các gia đình và cộng đồng tạo ra một môi trường lành mạnh hơn cho giới trẻ của đất nước, bằng cách xem xét các giải pháp y tế công giống như chúng ta đã làm với thuốc lá để giảm lượng đường cho trẻ em và cải thiện sức khỏe của chúng, hiện tại và trong tương lai.

Bệnh đái tháo đường ảnh hưởng lên mắt như thế nào? Bệnh đái tháo đường ảnh hưởng lên mắt như thế nào?

Lượng đường huyết cao sẽ dẫn đến nhiều biến chứng trên các cơ quan trong cơ thể như tim, mạch máu, thận, răng, thần kinh, trong đó có mắt.

BS MAI VĂN BÔN (Theo Medscape)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên