Trao yêu thương từ nghề cắt tóc

01/09/2020 10:18 GMT+7

TTO - Tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) một nhóm bạn trẻ chuyên cắt tóc miễn phí cho trẻ em và người già. Đó là các nhân viên đến từ tiệm cắt tóc Phong Barber.

Trao yêu thương từ nghề cắt tóc - Ảnh 1.

Nhờ động viên, dỗ dành, các khách hàng “nhí” mới ngồi yên để “mấy chú” cắt tóc.- Ảnh: DIỆU CHÂU

Ngang qua khu vực phường Nại Hiên Đông, tôi vô tình bắt gặp tấm biển "Cắt tóc miễn phí" bên vệ đường. Không mái hiên, không phòng ốc, nơi ấy chỉ có bốn người thợ và tiếng nói cười của trẻ em.

Thân thiện, nhiệt tình

Những năm trở lại đây, mô hình cắt tóc miễn phí không còn xa lạ với người dân thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, ở mô hình cắt tóc miễn phí của Phong Barber, đối tượng phục vụ chủ yếu là người già và trẻ em. Một buổi cắt tóc miễn phí thường dao động 20 - 30 em nhỏ trong độ tuổi tiểu học trở xuống.

"Xuất phát từ mong muốn giúp đỡ những người khó khăn và mảnh đời bất hạnh, anh em trong tiệm đã họp với nhau và nảy ra ý tưởng này. Thông qua cắt tóc miễn phí, chúng tôi hi vọng mình có thể góp một phần nhỏ để giúp đỡ cộng đồng" - anh Nguyễn Văn Phong (24 tuổi, trú tại quận Sơn Trà), chủ tiệm cắt tóc Phong Barber, chia sẻ.

Tiệm Phong Barber tổ chức cắt tóc miễn phí từ 15h - 18h, từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Anh Phong cho biết, địa điểm cắt tóc không cố định. Ở mỗi địa điểm, nhân viên tiệm đều cắt liên tục trong 3 ngày.

Dù chủ yếu phục vụ trẻ em và người già nhưng những buổi cắt tóc miễn phí của Phong Barber đều thu hút nhiều bậc phụ huynh. 

Anh Nguyễn Quốc Huy (41 tuổi) có con đang cắt tóc cho hay: "Từ đầu tới giờ tôi chưa thấy bé nào khóc cả. Các bé rất ngoan, một phần vì các bạn cắt tóc rất thân thiện, gần gũi và nhiệt tình. Đây là lần đầu tiên tôi thấy có mô hình cắt tóc miễn phí dành cho các cháu nhỏ. Các bạn trẻ đã tổ chức một hoạt động rất có ý nghĩa, tạo nên một hình ảnh đẹp trong cộng đồng".

Sau hơn 20 phút, con trai anh Huy, bé Nguyễn Ngô Thành Tâm (10 tuổi) tỏ ra rất hào hứng với đầu tóc gọn gàng, chỉn chu. Không có gương soi, bé liên tục xoa đầu để cảm nhận sự mới mẻ rồi chạy ào đến vòng tay bố. Như nhiều gia đình khác, bố con anh Huy vui vẻ ra về sau một buổi "trải nghiệm" cắt tóc miễn phí ngoài trời.

Trao yêu thương từ nghề cắt tóc - Ảnh 2.

Nhiều phụ huynh đưa con đến cắt tóc miễn phí tỏ ra rất hài lòng với nhân viên ở đây - Ảnh: DIỆU CHÂU

"Chú không làm con đau đâu"

Phục vụ những khách hàng nhí, làm sao để các bé ngồi yên trên ghế là điều không hề dễ dàng. "Ngoan ngoan, chú đâu có làm con đau đâu nè!" - những lời động viên ngọt ngào ấy luôn thường trực trên môi bạn trẻ Nguyễn Hữu Hoài Linh (19 tuổi) - nhân viên Phong Barber, khi gặp các bé quấy khóc.

Trong một buổi chiều cắt tóc miễn phí, Linh vô tình cắt vào tay mình do bé liên tục lắc đầu. Vì không có bông băng thuốc đỏ, Linh ngậm ngay vết thương vào miệng để cầm máu. Không kêu ca hay bực bội, chỉ 1 phút sau, Linh lại dỗ dành em bé và tiếp tục hoàn thành công việc của mình. 

Cắt xong, Linh không quên đập tay hoan hô bé và khiến em cười tươi đầy thích thú. Tại nơi đây, niềm vui được nhân lên chỉ từ những hành động nhỏ như thế.

Tương tự Hoài Linh, bạn Đỗ Văn Huy (20 tuổi) - nhân viên Phong Barber, có "bí quyết" vừa cắt tóc vừa trò chuyện với các em. Tay cầm kéo nhưng miệng không quên hỏi han bằng những câu: "Năm nay em học lớp mấy, trường nào?", hay "Ở trường con đã bắt đầu học tiếng Anh chưa?"... 

Cuộc trò chuyện giữa thợ cắt tóc và khách hàng giờ đây gần gũi như anh em một nhà.

Dù miễn phí nhưng không vì thế các bạn trẻ Phong Barber cắt qua loa, cắt ẩu. Trung bình một em mất khoảng 15 - 20 phút mới xong, nhưng nếu phụ huynh chưa ưng ý, thời gian cắt sẽ lâu hơn. Cứ thế, nhiều khách hàng "nhí" đến rất đông chờ đến lượt mình. 

Mỗi thợ cắt xong một bé, chưa đầy 2 phút sau lại tiếp tục phục vụ một em nhỏ khác. Trong ba tiếng đồng hồ, bốn chiếc ghế nhựa đặt sẵn chưa bao giờ trống chỗ.

Anh Phong, chủ tiệm cắt tóc Phong Barber cho biết tiệm sẽ duy trì hoạt động này, hứa hẹn tạo ra nhiều tiếng cười cho các em nhỏ và phụ huynh trên địa bàn phường Nại Hiên Đông.

Hơn cả chữ "miễn phí"

Ngắm nghía đầu tóc vừa cắt gọn của con, chị Lào Thoại Uyên (27 tuổi) tỏ ra rất hài lòng với thái độ phục vụ của thợ cắt tóc.

"Các bạn ở đây không tự ý cắt theo ý mình mà hỏi han ý kiến của tôi trước khi cắt. Mấy bạn dễ thương lắm. Con tôi không những không khóc và còn chịu ngồi yên để chú cắt nữa" - chị Uyên cười.

Thời gian trôi qua, nhiều lượt khách cứ đến rồi đi. Kể cả khi đã 6h tối, đồ nghề đã cất vào bao, có phụ huynh dẫn con đến sửa lại mái tóc vừa mới cắt, những người thợ ở đây vẫn sẵn sàng chỉnh sửa đến khi vừa ý khách hàng.

Hơn cả chữ "cắt tóc miễn phí" là sự tận tâm, chân thành mà các bạn trẻ nơi đây dành cho công việc của mình.

Tiệm cắt tóc giá 2.000 đồng của những anh thợ áo cam Tiệm cắt tóc giá 2.000 đồng của những anh thợ áo cam

TTO - Tại khu B ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, hàng ngày có hàng chục sinh viên tìm đến tiệm cắt tóc của anh Nguyễn Hoài Thanh để có được mái tóc cắt tỉa gọn gàng với giá hỗ trợ chỉ 2.000 đồng.

DIỆU CHÂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận