Trao vốn cho mẹ, nâng giấc mơ con

23/06/2018 14:40 GMT+7

TTO - Để san sẻ phần nào những khó khăn của những người mẹ, người cha nghèo khó, tảo tần, chương trình "Tiếp sức nhà nông cho con tới trường" đã làm tròn thông điệp "trao vốn cho mẹ, nâng giấc mơ con"…

Trao vốn cho mẹ, nâng giấc mơ con - Ảnh 1.

Các nhân vật được mời lên giao lưu tại buổi trao vốn - Ảnh: TRUNG TÂN

Trong chương trình trao vốn cho 20 hộ nông dân ở huyện Cư Jút, Đắk Nông sáng 23-6, nhiều giọt nước mắt đã rơi trước câu chuyện của các gia đình nông dân "ở tận cùng nghịch cảnh". 

Trong chương trình kéo dài gần 2h đồng hồ, bà con nông dân đã được chứng kiến nghị lực của gia đình chị Lê Thị Hiền Vinh (trú xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút).

Chị Vinh phải chạy thận thường xuyên, chồng bị tai biến mất sức lao động. Thế nhưng chị Vinh và chồng chưa bao giờ có ý định buông bỏ vì nghĩ đến con trai đang quá nhỏ. "Bệnh tật, sức khỏe yêu, tiền bạc kiệt quệ nhưng mỗi lần nghĩ đến còn chúng tôi lại động viên nhau không được buông xuôi" – chị Vinh xúc động.

Trao vốn cho mẹ, nâng giấc mơ con - Ảnh 2.

Cháu Khánh và chị Vinh tại buổi trao vốn - Ảnh: TRUNG TÂN

Con trai chị, cháu Thạch Quốc Khánh năm nay vào lớp 10 bất đắc dĩ trở thành trụ cột gia đình vì cha đau mẹ bệnh. Hàng ngày, ngoài giờ học, cháu phải đi làm thuê để kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình. 

"Mấy tháng nay cháu đi đóng hàng cho một cơ sở gần trường sắp tới cháu học nên cũng thuận lợi. Dù khó khăn thế nào, vì bố mẹ cháu cũng sẽ tiếp tục đi học, vì có như vậy mới thay đổi được cuộc đời" – Khánh tâm sự…

Tại lễ trao vốn trong chương trình "tiếp sức nhà nông, cho con đến trường", đại diện báo Tuổi Trẻ - đơn vị có sáng kiến tổ chức chương trình cho biết nông dân Việt Nam chăm chỉ, giàu tính hy sinh. Thế nhưng có nhiều người mẹ, người cha dù quanh năm vất vả trên đồng ruộng nhưng cuộc sống vẫn khó khăn.

Trao vốn cho mẹ, nâng giấc mơ con - Ảnh 3.

Chị H'Vi Êban, bí thư Tỉnh đoàn Đắk Nông trao hoa cho các nhân vật giao lưu trong chương trình - Ảnh: TRUNG TÂN

"Chúng tôi đã đọc hàng ngàn hồ sơ, thư đề đạt của những nông dân và nhiều lần rơi nước mắt. Có những người vợ mất chồng, người chồng mất vợ hoặc cả hai đều mang bệnh hiểm nghèo trong người. Thế nhưng những người nông dân ấy chưa bao giờ có ý định đầu hàng số phận mà hàng ngày vẫn làm lụng vất vả để cho con cái được đến trường" – đại diện Tuổi Trẻ nhấn mạnh.

Ông Đào Văn Sáng, giám đốc kinh doanh khu vực Tây nguyên của Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam, chia sẻ thêm ước mơ cho con em mình được đủ đầy là mong muốn hết sức chính đáng của các bậc cha mẹ. Vậy nhưng vẫn còn đó nhiều nghịch cảnh, nhiều vất vả do nông dân thiếu một bước đệm để thoát nghèo.

Trao vốn cho mẹ, nâng giấc mơ con - Ảnh 4.

Trao giấy chứng nhận, tiền và quà cho các hộ nông dân - Ảnh: TRUNG TÂN

Từ những câu chuyện đó, GreenFeed Việt Nam đã phối hợp với báo Tuổi Trẻ để mở ra chương trình này và trong 8 năm qua đã có 33 lần hỗ trợ vốn cho hơn 1.900 hộ gia đình. "Đây là nguồn kinh phí để nông dân có vốn làm ăn, hỗ trợ các con em đến trường và đó là mục đích mà chúng tôi muốn phụng sự" – ông Sáng nói.

Trao vốn cho mẹ, nâng giấc mơ con - Ảnh 5.

Trao học bổng cho các em học sinh vượt khó, học giỏi - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo ông Sáng, đây là lần thứ 3, đơn vị phối hợp tổ chức trao vốn cho nông dân tại Đắk Nông và qua các năm, cuộc sống của các hộ dân dần nâng cao. 

Nhất là những kinh nghiệm, tiến bộ khoa học trong chăn nuôi được nâng lên rõ rệt và từ đó thu nhập từ chăn nuôi cùng nâng cao. 

Năm 2018, đơn vị tiếp tục cho 20 hộ dân vay với tổng số tiền 460 triệu đồng trong thời gian 2 năm không tính lãi. Ngoài ra, đơn vị cũng trao 20 suất học bổng cho con em các hộ nông dân vượt khó học giỏi…

Chương trình "Tiếp sức nhà nông cho con đến trường" do Báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam tổ chức dành cho 20 hộ nông dân huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Đây là hoạt động thuộc chương trình "Vì ngày mai phát triển" lần thứ 468 của Báo Tuổi Trẻ.

Chương trình nhằm giúp các hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn, chí thú làm ăn vươn lên thoát nghèo để có điều kiện tốt hơn chăm lo cho con em ăn học thành tài. Chương trình bắt đầu từ năm 2010 đến nay và đã cho 1.940 hộ tại 15 tỉnh vay vốn, với tổng kinh phí hơn 50 tỉ đồng. Đến nay, đa số các hộ gia đình ở các tỉnh nói trên đang làm ăn có hiệu quả.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận