25/04/2022 14:18 GMT+7

Trao nhạc cụ khèn Mông cho các em học sinh vùng cao Hà Giang

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - 10 bộ nhạc cụ khèn Mông vừa được Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao cho các em học sinh vùng cao huyện Mèo Vạc, Hà Giang.

Trao nhạc cụ khèn Mông cho các em học sinh vùng cao Hà Giang - Ảnh 1.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tặng khèn Mông cho các em học sinh Trường PTDT bán trú tiểu học xã Cán Chu Phìn - Ảnh: HÀ THANH

Sáng 25-4, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cùng đoàn công tác đến thăm, tặng quà và khảo sát việc thực hiện đề án Đưa văn hóa truyền thống vào trường học tại Trường PTDT bán trú tiểu học xã Cán Chu Phìn (huyện Mèo Vạc, Hà Giang).

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình tọa đàm "Bảo tồn và phát huy giá trị vùng biên" tại huyện Mèo Vạc.

Cô Hoàng Lệ Nhung - hiệu trưởng Trường PTDT bán trú tiểu học xã Cán Chu Phìn - cho biết từ năm học 2013-2014 trường đã triển khai thực hiện đề án Đưa văn hóa truyền thống vào trường học, qua đó tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào dân tộc Mông.

Trao nhạc cụ khèn Mông cho các em học sinh vùng cao Hà Giang - Ảnh 2.

Các em học sinh vùng cao thể hiện điệu múa khèn Mông - Ảnh: HÀ THANH

Để triển khai hiệu quả đề án, nhà trường đã mời các nghệ nhân ở địa phương đến truyền dạy, giảng dạy cho học sinh hiểu thêm về văn hóa, bản sắc dân tộc, dạy thổi khèn, làn điệu múa khèn dân tộc Mông và các trò chơi dân gian như tung còn, đánh yến, đẩy gậy, cà kheo…

Tại đây, anh Nguyễn Anh Tuấn đã trao tặng 10 bộ nhạc cụ khèn Mông cho Câu lạc bộ khèn Mông của Trường PTDT bán trú tiểu học xã Cán Chu Phìn.

Dịp này, đoàn công tác cũng trao tặng 100 lá cờ Tổ quốc, các bộ trống Đội, khăn quàng đỏ cho nhà trường.

Trao nhạc cụ khèn Mông cho các em học sinh vùng cao Hà Giang - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, và bà Vương Ngọc Hà, bí thư Huyện ủy Mèo Vạc (phải), trao đổi với nghệ nhân dân gian Vừ Mí Hờ là người đã truyền dạy điệu khèn cho các em nhỏ - Ảnh: HÀ THANH

Sáng cùng ngày, đoàn công tác Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cũng dự lễ khởi công xây dựng "Nhà hạnh phúc cho em" cho Giàng Mí Sính và Giàng Thị Dở, hai anh em sinh đôi mồ côi cả bố và mẹ tại thôn Lũng Lừ A, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc.

Đoàn cũng đi thăm 3 hộ gia đình già làng, trưởng bản, người có uy tín, tìm hiểu, chia sẻ về văn hóa địa phương tại thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi và thăm mô hình thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế giỏi.

nha hanh phuc

Khởi công xây dựng nhà hạnh phúc cho 2 em mồ côi bố mẹ ở xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc - Ảnh: HÀ THANH

Anh Nguyễn Anh Tuấn đã biểu dương những đóng góp của các già làng, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số tại địa phương mình. Đồng thời nhấn mạnh, với vai trò và tiếng nói của các già làng, người có uy tín mà nhiều chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước kịp thời được chuyển tải đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số một cách có hiệu quả và thiết thực.

Anh mong muốn trong thời gian tới, các già làng, người có uy tín tiếp tục gương mẫu, tiên phong, nêu gương giúp đồng bào phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa và giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền địa phương trong việc khuyến khích đồng bào vận động con em đến trường, góp phần xóa đói, giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hành trình của cô gái Mông kết hôn với chàng trai Sài Gòn lần đầu đến quê chồng Hành trình của cô gái Mông kết hôn với chàng trai Sài Gòn lần đầu đến quê chồng

TTO - Sau khi kết hôn được gần nửa năm, đây là lần đầu tiên chị Hảng Thị Sú (26 tuổi) được vào thăm quê chồng. 'Bông hoa núi rừng' từ bản Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu lấy chồng là chàng trai Sài Gòn, với chuyện tình đẹp như cổ tích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0