Trào lưu mukbang, phần ăn khổng lồ
Theo tìm hiểu, trào lưu mukbang xuất phát từ Hàn Quốc rồi lan rộng tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Cụ thể với trào lưu này, người thực hiện video sẽ ngồi trước màn hình điện thoại, máy tính ăn uống và giao lưu, chia sẻ với người xem.
Theo ghi nhận, những video mukbang đồ ăn càng nhiều, càng lớn, càng độc lạ, mắc tiền thì càng thu hút được nhiều người xem, giúp chủ video có thể tăng lượt theo dõi và tương tác.
Những mâm đồ ăn này đa phần có kích thước lớn đặc biệt là các loại hải sản tươi sống như: bạch tuộc, tôm hùm, gỏi bò khô, cá sống, đuông dừa, đuông chà là…
Để tạo ra sự cuốn hút, nhiều video thêm các âm thanh tiếng nhai, nghiền, nuốt thức ăn. Những món này luôn được ăn cùng các loại nước chấm như: mắm, muối ớt siêu cay kèm màu đỏ bắt mắt.
Nhiều video mukbang được các blogger về ẩm thực đăng tải thu hút được hàng trăm nghìn, hàng triệu lượt xem.
Điển hình như tài khoản TikToker T.V.H, đăng một video chủ đề mukbang “Bạch tuộc sống bơi trong hồ” thu hút được hơn 5 triệu lượt xem. Đoạn video này quay lại cảnh những con bạch tuộc vẫn còn sống, đang bơi trong một chậu thủy tinh.
Sau đó, chỉ cần một chén nước chấm xốt dầu mè, người này lấy các tua bạch tuộc sống còn ngoe nguẩy bỏ vào miệng để ăn. Chưa đầy vài phút, người này đã ăn hết hai con bạch tuộc sống.
Dưới bình luận, nhiều người tỏ ra thích thú với video, bên cạnh đó không ít người tỏ ra lo ngại nguy hiểm khi bạch tuộc vẫn chưa được nấu chín.
Trào lưu mukbang gây nguy hiểm cho sức khỏe ra sao?
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ CKI Trần Thị Hiếu - phụ trách khoa dinh dưỡng, tiết chế Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM) - cho biết trào lưu mukbang có thể mang đến một vài điểm tích cực như giảm căng thẳng, tăng thêm hiểu biết về ẩm thực...
Thế nhưng về mặt dinh dưỡng đây là một thói quen ăn uống không lành mạnh, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Theo bác sĩ Hiếu, những người thực hiện video mukbang thường ăn những thực phẩm có chứa nhiều đường, muối, đạm, chất béo… với phần ăn rất lớn, vượt quá ngưỡng nhu cầu tiêu thụ của cơ thể gấp nhiều lần.
Đây chính là nguyên nhân có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, béo phì, mỡ máu, các bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường type 2, bệnh mạn tính không lây về sau.
Với những thức ăn sống, chưa được nấu chín tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về nhiễm vi sinh vật gây bệnh, bệnh giun, sán, hạt vi nhựa… Kể cả với những thực phẩm sống ngâm tương cũng có thể gây ra các vấn đề về ngộ độc nếu không chú trọng đến nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm.
Bên cạnh đó, nhiều thực phẩm sử dụng theo trào lưu mukbang có rất nhiều các loại gia vị trong đó, đặc biệt là đều nhiều ớt. Việc sử dụng những món ăn quá nhiều ớt lâu ngày có thể gây viêm loét dạ dày, bệnh lý đại tràng. Ngoài ra còn chứa nhiều hương liệu nhân tạo có thể là nguyên nhân gây ra ung thư.
“Dạ dày được coi là cái túi chứa thức ăn bằng cơ trơn có khả năng phình giãn cực kỳ lớn. Khi ăn lượng lớn thức ăn trong thời gian dài sẽ làm căng giãn dạ dày quá mức.
Mặt khác, thức ăn lưu giữ trong dạ dày chỉ khoảng 4 giờ, do vậy nếu bị căng giãn quá mức, khả năng nhào trộn kém sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về tiêu hóa: đau bụng, viêm dạ dày - ruột cấp tính, nôn ói, tiêu lỏng nhiều lần, đại tiện phân sống...
Tình trạng kể trên còn có thể ảnh hưởng đến lợi khuẩn đường ruột… Như vậy ăn kiểu mukbang đã gây những ảnh hưởng bất lợi đến đường tiêu hóa cũng như sức khỏe tổng thể của người thực hiện" - bác sĩ Hiếu cho biết.
"Ngoài ra, khi ăn kiểu mukbang với một số lượng lớn thức ăn vượt quá nhu cầu, gây lãng phí thực phẩm”, bác sĩ Hiếu cho hay.
Bác sĩ Hiếu khuyến cáo người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh mạn tính không nên tham gia hoặc nên hạn chế việc xem mukbang và bắt chước theo.
Vì lý do gì đó muốn tham gia, phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ để phù hợp với bệnh lý của mình.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận