Chủ nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020

Trao giải sáng tác lời mới các làn điệu dân ca VN 2017

14/09/2017 07:34 GMT+7
Tốp ca trình diễn trong lễ trao giải - Ảnh: QUANG ĐỊNH

TTO - Tối 13-9, tại sân khấu Sen Hồng đã diễn ra buổi trao giải Cuộc vận động sáng tác lời mới các làn điệu dân ca VN 2017.

Đông Đào hát Lớp học Trường Sa 

Đây là cuộc vận động do Trung tâm Văn hoá TP.HCM triển khai từ tháng 3 đến tháng 5-2017. Trong 3 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được 131 tác phẩm dự thi của 50 tác giả chuyên và không chuyên ở các tỉnh thành trong cả nước gửi về.

Kết quả, hội đồng thẩm định đã chọn ra 39 tác phẩm hay để in, giới thiệu trong Tập tuyển chọn lời mới các làn điệu dân ca VN. 

Trong đó có 25 giải thưởng được trao, gồm một giải nhất, hai giải nhì, 5 giải ba, 14 giải khuyến khích,  một giải thưởng về đề tài Bác Hồ hay nhất, một giải thưởng về đề tài TP.HCM hay nhất và một giải thưởng về đề tài nông thôn mới hay nhất.

Trao giải sáng tác lời mới các làn điệu dân ca VN 2017 - Ảnh 2.

Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM Võ Trọng Nam trao giải cho các tác giả đoạt giải cuộc thi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Sanh - thành viên hội đồng thẩm định nhận xét: "Tuy cuộc vận động được tổ chức lần đầu tiên nhưng đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của các tác giả. 

Tuy nhiên, có những điều chúng ta cần lưu ý để những lần tổ chức sau thành công hơn. Các tác giả dự thi còn nhầm lẫn giữa làn điệu dân gian với bài hát do các tác giả khác sáng tác. 

Còn sử dụng tập trung nhiều điệu lý quen thuộc như Lý kéo chài, Lý cây bông,  Lý chuồn chuồn,  Lý Cái Mơn, Lý ngựa ô, trong khi  vắng bóng khá nhiều điệu lý hay và phổ biến khác. 

Các làn điệu dân ca Trung bộ, Bắc bộ và các dân tộc ít người cũng chưa được khai thác nhiều "

Một CD thu âm 11 tác phẩm đoạt giải cũng được thực hiện đính kèm theo tập bài hát 39 tác phẩm  tuyển chọn nhằm phổ biến đến quần chúng yêu mến âm nhạc dân tộc.

LINH ĐOAN - Ảnh: Quang Định
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận