Giảm bớt lượng muối ăn sẽ giảm nguy cơ tăng huyết áp. Ảnh: youngisthan.in
Vậy chúng ta cần tránh những thói quen sinh hoạt, ăn uống gì để giữ được huyết áp ổn định?
Tránh sử dụng chất cồn quá nhiều
Nhiều người coi chất cồn là một công cụ giảm stress và thường thì ly đầu tiên mang lại sự thư thái dễ chịu nhưng cảm giác đó sẽ qua "nhanh như gió thoảng".
Chất cồn là một chất giảm đau tác động tới hệ thần kinh nhưng nếu tăng kéo dài sẽ gây ra suy nhược, trầm cảm. Vì thế, khi bị stress, tốt nhất là tránh xa chất cồn vì nó thường sẽ dẫn dụ bạn uống nhiều hơn 1 ly như dự kiến.
Tiêu chuẩn cho phép chỉ là 1 ly bia (tương đương 360ml) hoặc 150ml rượu vang hoặc 30ml rượu nặng.
Giảm lượng muối trong thức ăn
Khi ăn mặn, lượng muối hấp thụ vào cơ thể lâu dài sẽ gây rối loạn sự vận chuyển các chất dinh dưỡng vào từng tế bào trong cơ thể.
Ăn quá nhiều muối và trong một thời gian dài sẽ làm tăng huyết áp. Do đó, cần có chế độ ăn hợp lý, giảm mặn (người bình thường không nên sử dụng quá 6gam muối/ ngày; ở người tăng huyết áp chỉ nên ăn dưới 4g muối/ngày), tăng cường rau xanh, hoa quả tươi (≥ 5 suất tiêu chuẩn/ngày), hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol, acid béo no,… đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng.
Tránh ăn quá no
Đặc biệt là người bị tăng huyết áp và người trên 65 tuổi. Một bữa ăn quá no gây tăng co bóp cơ tim; khả năng tự điều chỉnh cơ thể cũng bị suy giảm, chức năng dự trữ glycogen của tế bào gan giảm,… dễ gây thừa cân, béo phì và gây nên nhiều bệnh lý khác. Nhất là béo phì làm tăng nguy cơ tăng huyết áp lên 12 lần so với bình thường.
Do đó, cần phải duy trì cân nặng thích hợp để ổn định huyết áp của bạn.
Bỏ thuốc lá
Nếu những ai có thói quen hút thuốc lá thì hãy bỏ dần thói quen này để không ảnh hưởng đến huyết áp của mình.
Chất nicotin trong thuốc lá sẽ khiến nồng độ serotonin trong não tăng nhẹ. Khi tình trạng này kéo dài sẽ gây ra stress và dễ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp./.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận