Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Tránh ngập, người Quy Nhơn phải chạy xe máy... lên đường ray xe lửa

11/11/2020 10:53 GMT+7

TTO - Sáng 11-11, nước lũ từ thượng nguồn ồ ạt đổ về sông Hà Thanh khiến một số nơi tại các phường Nhơn Bình, Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn (Bình Định) bị ngập. Nhiều người dân phải chạy xe máy lên đường ray xe lửa để tránh ngập.

Tránh ngập, người Quy Nhơn phải chạy xe máy... lên đường ray xe lửa - Ảnh 1.

Nước ngập bao vây đường sá khiến người dân chọn cách... đi lên đường ray xe lửa về nhà - Ảnh: LÂM THIÊN

Tại đường Hùng Vương (phường Nhơn Bình), một đoạn đường dài bị ngập sâu khiến các xe qua lại nơi này gặp rất nhiều khó khăn.

Hàng trăm xe từ hướng ngã ba Phú Tài về trung tâm TP Quy Nhơn và ngược lại bị tắc nghẽn.

"Nước ngập sâu quá, chúng tôi phải đi đường vòng băng qua đường Tây Sơn mới về được nhà. Còn không thì phải lội nước hoặc chạy xe lên đường ray chứ không còn cách nào", anh Nguyễn Văn Tân (45 tuổi, trú tại phường Nhơn Bình) cho biết.

Tránh ngập, người Quy Nhơn phải chạy xe máy... lên đường ray xe lửa - Ảnh 2.

Đường Hùng Vương đoạn qua phường Nhơn Bình đã bị ngập khiến xe qua đây gặp nhiều khó khăn - Ảnh: LÂM THIÊN

Tránh ngập, người Quy Nhơn phải chạy xe máy... lên đường ray xe lửa - Ảnh 3.

Một số người dân chạy qua các đoạn ngập sâu tại phường Nhơn Bình - Ảnh: LÂM THIÊN

Trong khi đó, khu vực hai bên lưu vực sông Hà Thanh (đoạn qua phường Nhơn Bình) hiện lưu lượng nước đổ về rất lớn. Nước sông chảy xiết, mực nước một số nơi đã "lấp lém" vào nhà dân.

Theo ông Trần Ngọc Hiền, chủ tịch UBND phường Nhơn Bình, ngay sau khi nước dâng lên gây ngập đường Hùng Vương, phường đã chỉ đạo lực lượng chức năng đến hiện trường cảnh báo người dân, đồng thời không cho các xe lớn qua lại để tránh tình trạng nước dội vào nhà dân hai bên đường.

Tránh ngập, người Quy Nhơn phải chạy xe máy... lên đường ray xe lửa - Ảnh 4.

Người dân cùng các xe vất vả đi trên đường ray xe lửa để về nhà - Ảnh: LÂM THIÊN

"Tại các khu dân cư hai bên lưu vực sông Hà Thanh, phường đã kêu gọi, vận động người dân di tản tài sản, chằng chống, kê cao đảm bảo độ an toàn nhà cửa, tài sản để ứng phó với ngập lụt", ông Hiền nói.

Cũng trong sáng nay, ông Trần Văn Phúc, quyền giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, cho hay mưa lớn từ đêm qua đã gây sạt lở thêm một số đoạn trên tuyến đường đi vào xã Vĩnh Kim (huyện Vĩnh Thạnh).

Trong khi đó, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Hoài Ân cho biết mưa lớn dồn dập từ nhiều ngày qua đã làm cho mực nước sông Kim Sơn và sông An Lão dâng cao, gây sạt lở đất, sa bồi thủy phá; xói lở nghiêm trọng một số cầu, tràn; làm nhiều tuyến đường, nhiều diện tích hoa màu, cây cối bị hư hỏng nặng...

Tổng thiệt hại do mưa bão gây ra sơ bộ ước tính hơn 56 tỉ đồng.

Người dân vất vả di chuyển lên đường ray xe lửa để đi qua đoạn đường bị ngập - Video: LÂM THIÊN

Ông Nguyễn Hữu Khúc, chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, cho hay lượng mưa lớn từ chiều qua đã khiến nhiều đoạn kè sông Kim Sơn và đập Cây Tùng kết hợp cầu giao thông thôn T1, xã Bok Tới bị lũ cuốn trôi.

"Chính quyền địa phương đã đổ đất và cắm biển cảnh báo, không cho người dân qua lại. Ngành y tế địa phương tiến hành công tác xử lý môi trường, vệ sinh tiêu độc, khử trùng phòng ngừa dịch bệnh, nhất là xử lý các giếng bị ngập nước để người dân có nguồn nước sử dụng.

Huyện cũng đã cử bộ đội, công an và thanh niên xung kích các địa phương ra quân giúp dân dọn dẹp nhà cửa, khắc phục hậu quả; giải phóng những tuyến đường bị sạt lở ở các xã: Bok Tới, Đắk Mang, Ân Hữu, Ân Nghĩa để người dân đi lại", ông Khúc nói.

Thanh niên Nha Trang xuống đường dọn cây đổ ngã

Từ chiều 10-11 đến sáng 11-11, Đội thanh niên xung kích phòng chống thiên tai TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã xuống đường dọn dẹp gần 74 cây xanh bị ngã đổ, bật gốc trên khắp các tuyến đường.

Tránh ngập, người Quy Nhơn phải chạy xe máy trên đường ray xe lửa  - Ảnh 11.

Dù trời vẫn mưa không ngừng nhưng các bạn thanh niên vẫn rất hăng say dọn dẹp - Ảnh: KHẮC DUY

Bạn Nguyễn Ngọc Phương (23 tuổi) chia sẻ: "Tôi thấy rất vui vì được chung tay góp phần giúp hoạt động của thành phố dần hồi phục sau bão".

Anh Nguyễn Khắc Duy, ủy viên Ban thường vụ Tỉnh đoàn Khánh Hòa, cho biết trước bão đã thành lập các đội thanh niên xung kích phòng chống thiên tai ở 8 huyện, thị. "Các đội này có nhiệm vụ phối hợp với đơn vị tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn, hỗ trợ người dân sơ tán. Sau khi mưa lũ đi qua sẽ ra quân khắc phục hậu quả, tham gia sửa chữa nhà cửa, đường sá..." - anh Duy nói.

MINH CHIẾN

Quy Nhơn - thành phố Quy Nhơn - thành phố 'nàng thơ' trong nhạc Trịnh Công Sơn

TTO - Phố biển Quy Nhơn là thành phố “nàng thơ” mang đến cho Trịnh Công Sơn nhiều xúc cảm để sáng tác nên những ca khúc làm hàng triệu trái tim say đắm.

LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận