Thứ 7, ngày 28 tháng 11 năm 2020

Tránh nắng nóng 40 độ, nông dân Hà Nội đi cấy lúa từ giữa khuya

24/06/2020 11:11 GMT+7

TTO - Để tránh cái nắng 'thiêu da đốt thịt' hơn 40 độ C, nhiều nông dân ở xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội phải thức dậy từ giữa khuya để cấy lúa cho mùa vụ mới.

Tránh nắng nóng 40 độ, nông dân Hà Nội đi cấy lúa từ giữa khuya - Ảnh 1.

Người dân xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội đội đèn cấy lúa từ nửa đêm - Ảnh: THẾ BẰNG

3h sáng, trời còn tối mịt, vợ chồng ông Kiều Văn Hải (53 tuổi, xã Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) đã ra đồng, tranh thủ cấy lúa cho vụ mùa mới.

"Mấy hôm nay nắng quá, có hôm gần 40 độ nên dân tình ở đây đều kéo nhau đi cấy sớm, làm mấy hôm cho xong. Cấy sớm thì mạ mát, cây lúa dễ phát triển hơn mà người nông dân cũng đỡ cực" - ông Hải chia sẻ.

Gia đình ông Hải có 2 sào ruộng (720m2). Mỗi mùa vụ chỉ cần hai vợ chồng cũng cấy xong trong vòng một buổi. "Nhưng cứ đến vụ mùa tháng 6 là nhà tôi lại tranh thủ cấy vào ban đêm với rạng sáng, chứ để nắng lên mới xuống ruộng thì bỏng hết cả chân do nóng" - bà Nguyễn Thị Hoa, vợ ông Hải, tiếp lời.

Không chỉ gia đình ông Hải, nhiều người dân trong xã Tam Hưng, xã Mỹ Hưng, xã Thanh Thủy... (huyện Thanh Oai) cũng tranh thủ trời còn tối để cấy lúa.

"Một sào ruộng cho sản lượng vài tạ lúa, nếu chỉ trông chờ vào làm nông thì không đủ ăn. Vì thế chúng tôi phải tranh thủ cấy vào sáng sớm, chiều muộn, còn ban ngày thì đi làm thuê ở các nhà máy, quán ăn... Đi cấy giờ này vừa tiết kiệm thời gian, lại vừa tăng gia sản xuất" - bà Dương Thị Hoàn (55 tuổi, xã Tam Hưng) chia sẻ.

Xưa nay, nghề nông vốn là nghề vất vả, "bán mặt cho đất bán lưng cho trời", nhưng người dân ở đây quyết không bỏ vì đã gắn bó từ lúc mới sinh ra. Vì thế mặc thời tiết khắc nghiệt, thu nhập không cao, nhưng nông dân huyện Thanh Oai vẫn cần mẫn bám ruộng để cho ra hạt gạo "dẻo thơm muôn phần".

Tránh nắng nóng 40 độ, nông dân Hà Nội đi cấy lúa từ giữa khuya - Ảnh 2.

Bắt đầu cấy lúa từ 2 - 3h đến sáng - Ảnh: THẾ BẰNG

Tránh nắng nóng 40 độ, nông dân Hà Nội đi cấy lúa từ giữa khuya - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Yến (53 tuổi, người làng Song Khê, xã Tam Hưng) cho hay bà con đi cấy từ giữa khuya do không khí mát mẻ, cây lớn nhanh, chóng bén rễ - Ảnh: MAI THƯƠNG

Tránh nắng nóng 40 độ, nông dân Hà Nội đi cấy lúa từ giữa khuya - Ảnh 4.

Ông Kiều Văn Hải và vợ cấy trong một buổi xong 2 sào ruộng - Ảnh: THẾ BẰNG

Tránh nắng nóng 40 độ, nông dân Hà Nội đi cấy lúa từ giữa khuya - Ảnh 5.

Nghề nông là nghề "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", nhưng người dân ở đây vẫn quyết không bỏ vì đã gắn với nghề từ lúc mới sinh ra - Ảnh: MAI THƯƠNG

Tránh nắng nóng 40 độ, nông dân Hà Nội đi cấy lúa từ giữa khuya - Ảnh 6.

Sau vụ đông xuân (kết thúc một tháng trước), người dân tranh thủ lúc nước dâng trên đồng để cấy vụ thu đông - Ảnh: MAI THƯƠNG

Tránh nắng nóng 40 độ, nông dân Hà Nội đi cấy lúa từ giữa khuya - Ảnh 7.

Người nông dân tay thoăn thoắt cấy lúa không nghỉ từ giữa khuya tới lúc mặt trời mọc - Ảnh: MAI THƯƠNG

Tránh nắng nóng 40 độ, nông dân Hà Nội đi cấy lúa từ giữa khuya - Ảnh 8.

Cào bằng mặt ruộng trước khi cấy - Ảnh: MAI THƯƠNG

Tránh nắng nóng 40 độ, nông dân Hà Nội đi cấy lúa từ giữa khuya - Ảnh 9.

Vừa cấy lúa, người dân vừa tranh thủ bắt ốc bươu vàng - Ảnh: MAI THƯƠNG

Người Hà Nội vật lộn với nắng nóng đỉnh điểm, nền nhiệt ngoài đường 50 độ C Người Hà Nội vật lộn với nắng nóng đỉnh điểm, nền nhiệt ngoài đường 50 độ C

TTO - Hôm nay, Hà Nội bước vào ngày nóng gay gắt nhất kể từ đầu tháng 6, với nhiệt độ trên 40 độ C. Giữa thời tiết khắc nghiệt, người lao động Hà Nội vẫn phải oằn mình mưu sinh.

MAI THƯƠNG - THẾ BẰNG - HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận