Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Tránh độc quyền trong in, phát hành sách giáo khoa

05/10/2018 09:12 GMT+7

TTO - Cần quy định rõ việc lựa chọn sách giáo khoa để sử dụng ổn định trong giảng dạy và học tập; tránh lãng phí, tạo độc quyền giáo dục trong in, phát hành sách giáo khoa.

Tránh độc quyền trong in, phát hành sách giáo khoa - Ảnh 1.

Học sinh mua sách giáo khoa cho năm học mới - Ảnh: NHƯ HÙNG

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Giáo dục - đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉnh lý dự thảo Luật giáo dục sửa đổi, hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 6 diễn ra cuối tháng 10 và thông qua tại kỳ họp thứ 7.

Đối với quy định về chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, để bảo đảm thống nhất trong quan điểm và phương thức triển khai thực hiện, cần quy định rõ việc lựa chọn sách giáo khoa để sử dụng ổn định trong giảng dạy và học tập; tránh lãng phí, tạo độc quyền giáo dục trong in, phát hành sách giáo khoa.

Đối với các chính sách, nhất là 2 chính sách mới về không thu học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh trung học cơ sở trường công lập và hỗ trợ đóng học phí đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập tại cơ sở giáo dục dân lập, tư thục cần tiếp tục đầu tư đánh giá tác động của các chính sách mới đối với các đối tượng liên quan.

Làm rõ khả năng bảo đảm ngân sách, cơ sở vật chất và các điều kiện khác khi bổ sung quy định về chính sách học phí cho đối tượng phổ cập, chính sách lương nhà giáo, tín dụng sư phạm, giáo dục hòa nhập.

Ngoài ra, cần tiếp tục đánh giá tác động về tính khả thi của các chính sách mới được quy định trong dự thảo luật khi nguồn lực bảo đảm chỉ giới hạn trong tỉ lệ 20% tổng ngân sách nhà nước chi cho giáo dục - đào tạo.

Thị trường sách giáo khoa sắp tới: Giá sách là yếu tố cạnh tranh Thị trường sách giáo khoa sắp tới: Giá sách là yếu tố cạnh tranh

TTO - Rơi vào tâm điểm của những tranh luận xung quanh việc độc quyền gây nên những bất cập như tăng giá sách, lãng phí, Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam đang giao cho công ty thành viên chuẩn bị để đón trước cơ hội “có nhiều bộ sách giáo khoa”.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận