Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Tranh cãi về trào lưu chụp ảnh hoán đổi giới tính: Vui có chừng, dừng đúng lúc

19/06/2020 19:44 GMT+7

TTO - Có nhiều ý kiến xoay quanh trào lưu đăng tải những bức ảnh hoán đổi giới tính đang thu hút đông đảo sự tham gia của người dùng mạng xã hội.

Tranh cãi về trào lưu chụp ảnh hoán đổi giới tính: Vui có chừng, dừng đúng lúc - Ảnh 1.

Nam ca sĩ Hà Anh cũng nhanh chóng tham gia trào lưu này - Ảnh: Facebook

Thời gian gần đây, trào lưu đăng tải những bức ảnh hoán đổi giới tính thu hút đông đảo sự tham gia của người dùng mạng xã hội, đặc biệt ở giới trẻ. Đây là trào lưu đã xuất hiện từ năm 2017, nay được nhiều người tìm lại sử dụng.

Lướt một vòng Facebook, Instagram hay TikTok, người dùng mạng xã hội thấy rầm rộ hình ảnh người nam biến thành nữ và người nữ có thể hoán đổi thành nam được chia sẻ.

Không quá khó để tạo ra những bức ảnh này với sự trợ giúp của hàng loạt ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh trên điện thoại. Trong đó, phổ biến và được dùng nhiều nhất là Faceapp.

Ngoài ra còn có các hiệu ứng biến đổi khuôn mặt thành soái ca, mặt cười, người già, trẻ em... cũng được ưa chuộng không kém.

Tranh cãi về trào lưu chụp ảnh hoán đổi giới tính: Vui có chừng, dừng đúng lúc - Ảnh 2.

Diễn viên trẻ Thảo Tâm với diện mạo mới nam tính nhờ ứng dụng này - Ảnh: Facebook

Tuy nhiên, câu chuyện tôn trọng giới tính đang là chủ đề thu hút sự quan tâm của dư luận. Vì vậy có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh trào lưu này. Mới đây, nam ca sĩ Đinh Mạnh Ninh đã bày tỏ quan điểm trên trang cá nhân:

"Hai hôm nay tôi nhìn thấy đến quá nửa bản tin là ảnh những người bạn dùng một ứng dụng gì đó để chỉnh thành giới tính ngược và đăng tải lên như thể đó là một trào lưu hay ho. Nhưng tôi thực sự mệt khi nhìn thấy những bức ảnh đó.

Tôi thì không thể nói là sẽ hủy kết bạn với những người này nhưng tôi không hiểu mọi người làm như vậy cho vui hay có ý gì khác.

Tôi mong mọi người vui có chừng, dừng đúng lúc. Hãy tôn trọng mình và tôn trọng cả những người chuyển giới. Tôi tin họ không chuyển giới vì lý do "cho vui" như mọi người sửa ảnh đâu.

Tranh cãi về trào lưu chụp ảnh hoán đổi giới tính: Vui có chừng, dừng đúng lúc - Ảnh 3.

Việc Lynk Lee bị miệt thị cơ thể sau khi chuyển giới là chủ đề đang được dư luận quan tâm - Ảnh: Facebook

Chúng ta đón nhận, yêu quý những người bạn trong cộng đồng LGBT nhưng đừng làm những hành động có thể mang theo ý nghĩa như thế mới là sành điệu. Bởi vì nó có thể xóa nhòa ranh giới của không bài xích và cổ xúy", giọng ca Mùa yêu đầu viết.

Dưới phần bình luận, nhiều người tỏ ra đồng ý với Đinh Mạnh Ninh, trong đó có ca sĩ Nam Khánh.

Tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng mọi chuyện không có gì quá nghiêm trọng. Nam ca sĩ Nguyễn Anh Tú nói: "Tôi cũng nghịch cái trò này, chỉ đơn giản là thấy buồn cười khi mặt mình trong bộ dạng là con gái, trông ngộ ngộ thôi".

Một tài khoản khác viết: "Nhiều người dùng vì tò mò không biết nếu mình là con trai hoặc con gái trông sẽ như thế nào, cũng giống như ứng dụng làm trẻ hoặc già đi. Đó là trào lưu thì nổi xong tự chìm thôi".

Trả lời Tuổi Trẻ Online, Lynk Lee - nữ ca sĩ vừa công khai việc chuyển giới - cho biết vì suy nghĩ tích cực nên cô thấy trào lưu này vui là chính. Nhiều bạn bè của Lynk Lee cũng đăng tải hình ảnh này và cô thấy không có vấn đề gì phải đặt nặng cả.

Kỳ thị người chuyển giới như Lynk Lee: Đến tác giả Kỳ thị người chuyển giới như Lynk Lee: Đến tác giả 'Harry Potter' cũng mắc lỗi

TTO - Câu chuyện về Lynk Lee ở Việt Nam xảy ra chỉ 10 ngày sau phát ngôn bị chỉ trích của J.K.Rowling, tác giả bộ truyện Harry Potter nổi tiếng.

TIẾN VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận