Thời của những 'ngôi sao phòng ngủ'

19/06/2020 13:35 GMT+7

TTO - Những "ngôi sao phòng ngủ" có một đặc điểm chung là đều "đazinăng". Họ không chỉ biết hát, mà còn có thể chơi nhiều loại nhạc cụ và đặc biệt có thể tự hòa âm phối khí cho các ca khúc của mình.

Thời của những ngôi sao phòng ngủ - Ảnh 1.

R Stevie Moore, Mac DeMarco (từ phải qua, hàng trên) và Grimes (hàng dưới) - Ảnh: Discogs/ Hybebeast/ The Telegraph

"Cần phải làm rõ 2 yếu tố tạo nên một thế hệ nghệ sĩ và nhà sản xuất tại gia như hiện nay, đó là sự phát triển của công nghệ sản xuất âm nhạc và tư duy đa năng của các nghệ sĩ. Chắc chắn họ đang thay đổi đáng kể quan niệm về quy trình sản xuất âm nhạc trong tương lai.

Daniel Dylan Wray của tờ The Guardian

"Bố già của những nghệ sĩ phòng ngủ"

R. Stevie Moore năm nay 68 tuổi, nhưng trong làng nhạc thế giới, ông là một kỷ lục gia với con số... 400 album từng được phát hành. Điều đặc biệt hơn, R. Stevie Moore trực tiếp sáng tác và sản xuất tất cả các đĩa nhạc tại chính nơi mình sống ở New Jersey, Mỹ. Thậm chí khán giả và giới phê bình đặt cho ông biệt danh "bố già của những nghệ sĩ phòng ngủ".

Với vẻ ngoài của một gã thợ sửa máy nhiều hơn là một nghệ sĩ, R. Stevie Moore chưa bao giờ nhận lời biểu diễn ở đâu ngoài sân khấu tại chính nơi ông sống và các album của ông ban đầu cũng chỉ được bán tại cửa hàng đĩa của chính ông, tới gần đây mới được bán trên mạng.

Làm tất cả các khâu của cả nền công nghiệp âm nhạc, R. Stevie Moore chưa bao giờ mưu cầu sẽ có bản hit hay album của mình có lượng phát hành cao. Nhưng thực tế thì ông sống rất tốt và hoàn toàn làm nhạc trong tâm thế tự do, thoải mái nhất. 

"Tôi chẳng cảm thấy thời gian cách ly vì đại dịch có gì thay đổi cả, vì tôi vẫn luôn làm mọi thứ trong ngôi nhà của mình suốt mấy chục năm nay" - R. Stevie Moore nói.

Vẫn luôn có những sản phẩm âm nhạc nổi tiếng được sản xuất hoàn toàn tại nhà nghệ sĩ chứ không phải trong các studio chuyên nghiệp và cũng có những phòng thu riêng của nhiều nghệ sĩ ghi dấu trong lịch sử âm nhạc như Paisley Park của Prince.

Những ngôi sao "tại gia" thành công

"Tôi chưa bao giờ quan tâm khán giả nghe và thích nhạc của mình có tăng lên không, vì điều đó không phải mục tiêu của tôi. Bạn hãy làm nhạc và lắng nghe những người nghe nhạc của bạn nói gì rồi... lại tiếp tục làm nhạc. Cứ như vậy, âm nhạc của bạn sẽ tìm thấy những người tri kỷ" - Mac DeMarco, nghệ sĩ người Canada, chia sẻ.

Mac DeMarco cũng là một "ngôi sao phòng ngủ" điển hình. Anh làm tất cả các công đoạn để từng ca khúc rồi album của mình ra lò. Từ một nghệ sĩ indie (độc lập) ít tiếng tăm, mấy năm gần đây anh đã trở thành cái tên nổi bật tại nhiều liên hoan âm nhạc lớn trên thế giới và có lượng fan đông đảo khắp năm châu.

Nếu nói tới ngôi sao "tại gia" nào thành công nhất thời gian gần đây thì chắc chắn phải là Billie Eilish. Album đầu tay When we all fall asleep, where do we go? có lượng tiêu thụ hàng triệu bản và mang về cho nữ ca sĩ 18 tuổi 5 giải Grammy được cô và anh trai Finneas O’Connell - người trực tiếp sản xuất đĩa nhạc của em gái - đã cùng nhau viết ca khúc, hòa âm và ghi âm tại phòng thu ở nhà họ.

Một cái tên cũng đang đặc biệt gây chú ý là bạn gái tỉ phú Elon Musk, nữ ca sĩ Grimes, mới ra mắt album Visions được làm hoàn toàn trong căn hộ của cô và được giới phê bình đánh giá cao.

Dịch bệnh COVID-19 khiến nhiều người nhắc tới các "nghệ sĩ phòng ngủ" nhiều hơn như là nhóm nghệ sĩ không quá chịu ảnh hưởng của vấn đề toàn cầu. 

"Tôi tin chính đây là cơ hội vì nhiều người có thời gian ở nhà và mày mò viết nhạc. Điều mà có thể họ có khả năng và mong muốn nhưng chưa có cơ hội thực hiện. Biết đâu, rồi sau dịch bệnh chúng ta sẽ được đón nhận những sản phẩm âm nhạc tại gia hay ho và bất ngờ" - Mac DeMarco tỏ ra lạc quan.

Các ngôi sao hàng đầu góp mặt vào buổi hòa nhạc Các ngôi sao hàng đầu góp mặt vào buổi hòa nhạc 'online' lớn nhất thế giới

TTO - Buổi hòa nhạc One World: Together At Home diễn ra vào ngày 19-4 thu hút hơn 20 triệu lượt theo dõi, phá kỷ lục video xem trực tuyến nhiều nhất trên YouTube. Hoạt động này nhằm tri ân các y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống COVID-19.

ĐỘC CẦM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận