Trang phục dân tộc trên đấu trường nhan sắc quốc tế và cảm hứng từ chiếc áo bảo hộ

12/10/2021 21:37 GMT+7

TTO - Trong các cuộc thi nhan sắc quốc tế gần đây, nhiều mẫu thiết kế trang phục dân tộc của Việt Nam gây ấn tượng với khán giả thế giới như Nàng mây, Bánh mì, Huyền đăng hội...

Trang phục dân tộc trên đấu trường nhan sắc quốc tế và cảm hứng từ chiếc áo bảo hộ - Ảnh 1.

Á hậu Lệ Hằng trong thiết kế "Nàng mây"

Cùng tạo nên những ấn tượng này phải kể tới nhà thiết kế Minh Châu, Tín Thái. Hai nhà thiết kế này cũng đang thực hiện các bộ trang phục dân tộc cho người đẹp Trần Hoàng Ái Nhi thi Miss Intercontinental 2021 (Hoa hậu Liên lục địa), Nguyễn Thúc Thùy Tiên thi Miss Grand International 2021 (Hoa hậu Hòa bình quốc tế).

Tính đến nay, Tín Thái đã có 5 năm "nên duyên" với trang phục dân tộc thi quốc tế qua các mẫu thiết kế như Nàng mây (á hậu Lệ Hằng thi Miss Universe 2016), Tiên Dung (á hậu Thùy Dung thi Miss International 2017), Huyền đăng hội (á hậu Kiều Loan thi Miss Grand International 2019), Lá ngọc cành vàng (á hậu Ngọc Thảo thi Miss Grand International 2020)...

Trang phục dân tộc trên đấu trường nhan sắc quốc tế và cảm hứng từ chiếc áo bảo hộ - Ảnh 2.

Nhà thiết kế Tín Thái với thiết kế "Huyền đăng hội"

Còn nhà thiết kế Minh Châu thiết kế bộ trang phục dân tộc đầu tiên vào năm 2011 cho Phan Thị Mơ thi Hoa hậu châu Á tại Mỹ và cô đã lọt vào top 10 cuộc thi này. Năm nay, anh thiết kế cho người đẹp Ái Nhi thi Miss Intercontinental 2021 và đây là lần thứ 2 anh thiết kế trang phục dân tộc thi quốc tế.

Theo nhà thiết kế Minh Châu, một bộ trang phục dân tộc đẹp cần có sự bắt mắt, ấn tượng, được thiết kế kỳ công và có thông điệp truyền tải đến người xem.

"Nhưng làm gì thì làm, đã gọi là trang phục dân tộc thì khi nhìn vào, mọi người phải nhận ra đó là trang phục của Việt Nam, thể hiện được tinh thần quốc gia" - Minh Châu chia sẻ.

Chính vì vậy, bộ trang phục Minh Châu thiết kế cho Ái Nhi thi Miss Intercontinental 2021 lần này vẫn là áo dài.

Trang phục dân tộc trên đấu trường nhan sắc quốc tế và cảm hứng từ chiếc áo bảo hộ - Ảnh 3.

Hé lộ mẫu thiết kế "Thiên thần"

Cùng quan điểm với Minh Châu, nhà thiết kế Tín Thái cũng thiết kế trang phục dân tộc từ chiếc áo dài Việt Nam. Chia sẻ về trang phục cho Thùy Tiên thi Miss Grand International 2021, Tín Thái nói: "Tín sáng tạo mẫu thiết kế Thiên thần trên chiếc áo dài lấy cảm hứng từ màu xanh chiếc áo bảo hộ chống COVID-19, đôi găng tay boxing "đo ván" virus cùng đôi cánh thiên thần, đôi rắn vàng quấn quanh ống tiêm tượng trưng biểu tượng ngành y.

Thông qua trang phục này như gửi lời tri ân sâu sắc đến đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên đoàn kết và đồng lòng bảo vệ sức khỏe người dân trong đại dịch ở Việt Nam cũng như các nước".

Với Tín Thái, nguồn cảm hứng sáng tạo trang phục dân tộc lấy cảm hứng từ sở thích, quê hương đến ý nghĩa tên người mặc. "Mẫu số chung của sự sáng tạo là "cân bằng". Sáng tạo dựa trên câu chuyện và tinh thần dân tộc như nấu một món ăn ngon cần "cân bằng" mọi gia vị. Mới trong cũ và cũ trong cái mới... Hơn hết, thiết kế chuyên chở câu chuyện dân tộc qua kỹ thuật hiện đại" - Tín Thái chia sẻ.

Hiện tại, xu hướng của phần thi trang phục dân tộc ở các cuộc thi nhan sắc thế giới ngày một vui tươi và sự sáng tạo, tính trình diễn ngày một được khai thác triệt để.

Trang phục dân tộc trên đấu trường nhan sắc quốc tế và cảm hứng từ chiếc áo bảo hộ - Ảnh 4.

Nhà thiết kế Minh Châu trên sàn diễn "Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam"

linh san 4

Linh San từng thiết kế trang phục cho hoa hậu H'Hen Niê thi quốc tế

Trang phục dân tộc đẹp thể hiện được nét văn hóa

Linh San là một trong những nhà thiết kế từng thiết kế trang phục cho nhiều hoa hậu, á hậu, người đẹp thi các cuộc thi nhan sắc quốc tế như: hoa hậu H'Hen Niê, Phương Khánh, Hương Giang, á hậu Nguyễn Lê Ngọc Thảo...

Trong đó, Linh San thiết kế bộ trang phục dân tộc đầu tiên cho hoa hậu Phương Khánh dự thi Hoa hậu Trái đất 2018. Chị cho biết, dựa theo tiêu chí của cuộc thi, chị thiết kế trang phục dân tộc mang tên Nữ thần mặt trời trong 7 ngày để kịp cho cuộc thi. Bộ trang phục này đã giúp Phương Khánh đoạt huy chương vàng phần thi trang phục châu Á - Thái Bình Dương của cuộc thi.

"Trang phục dân tộc đúng nghĩa phải thể hiện được các biểu tượng và nét đẹp văn hóa trên mẫu thiết kế. Đó cũng là tiêu chí hàng đầu khi tôi thiết kế" - Linh San nói với Tuổi Trẻ Online.

Trang phục dân tộc trên đấu trường nhan sắc quốc tế và cảm hứng từ chiếc áo bảo hộ - Ảnh 7.

Mẫu thiết kế "Huyền đăng hội"

Trang phục dân tộc trên đấu trường nhan sắc quốc tế và cảm hứng từ chiếc áo bảo hộ - Ảnh 8.

Mẫu thiết kế "Lá ngọc cành vàng"

Trang phục dân tộc trên đấu trường nhan sắc quốc tế và cảm hứng từ chiếc áo bảo hộ - Ảnh 9.

Mẫu thiết kế "Tiên Dung"

Đỗ Hà, Kim Duyên, Thùy Tiên, Ái Nhi chinh chiến các cuộc thi hoa hậu quốc tế Đỗ Hà, Kim Duyên, Thùy Tiên, Ái Nhi chinh chiến các cuộc thi hoa hậu quốc tế

TTO - Hoa hậu Đỗ Hà, á hậu Kim Duyên, người đẹp Thùy Tiên, Ái Nhi sẽ đại diện Việt Nam lần lượt tranh tài tại các cuộc thi sắc đẹp quốc tế cuối năm nay: Miss World, Miss Universe, Miss Grand International và Miss Intercontinental.

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận