Trần Phương My: Dệt hạnh phúc từ đam mê

22/09/2018 11:49 GMT+7

TTO - Là người Việt đầu tiên có bộ sưu tập mở màn tuần lễ thời trang danh giá Vancouver Fashion Week tại Canada ngày 17-9 mới đây, nhưng Trần Phương My vẫn còn là một bí ẩn của giới thời trang.

Trần Phương My: Dệt hạnh phúc từ đam mê - Ảnh 1.

Bộ sưu tập của Phương My trình diễn tại Vancouver Fashion Week 2018 vừa qua - Ảnh: Tobias Kwan

Hiếm khi xuất hiện ở các hoạt động showbiz, cuộc sống của Trần Phương My xoay quanh những điều gì? Nhà thiết kế sinh năm 1988 trải lòng với Tuổi Trẻ về thế giới riêng của mình.

* Phương My ngoài đời thực là người như thế nào?

- Tôi nghĩ mình là tuýp người vì công việc. Tôi sẽ làm việc từ lúc mở mắt dậy cho đến giấc ngủ kế tiếp. Và chỉ đi ngủ khi tất cả công việc đã xong.

Tôi luôn nghĩ rằng những người giỏi hơn mình vẫn đang làm việc cần mẫn mỗi ngày thì không lý do gì tôi được phép dừng lại.

Tôi ít tương tác trên mạng xã hội, điều có lẽ khá ngược với giới nghệ thuật, showbiz.

Tôi quan niệm hạnh phúc là điều chúng ta tự dệt lấy chứ không ai đem lại. Chúng ta thường chỉ thấy hạnh phúc khi mình tự hào và yêu bản thân, có yêu bản thân mới có tình yêu cho những điều khác.

Tình yêu bản thân, hạnh phúc trọn vẹn phần lớn đến từ việc hôm nay mình tạo được giá trị gì, đã làm được gì cho ai... Sự nhàn rỗi, chỉ thích tận hưởng chưa chắc đem lại niềm vui sống.

* Vì sao không là sự cân bằng công việc - cuộc sống, nhất là khi bạn còn quá trẻ, lại xinh đẹp?

- 30 tuổi, tôi nghĩ là mình đã hết trẻ rồi (cười). Thật ra tôi có một nguyên tắc sống, đó là xác lập sự ưu tiên. Mỗi thời điểm chúng ta nên có những sự ưu tiên khác nhau bởi chẳng ai có thể có hết mọi thứ cùng lúc. Quan trọng là mình xác định được cái nào ưu tiên hàng đầu.

* Trong cuốn sách Những kẻ xuất chúng của Malcolm Gladwell có đề cập quy tắc 10.000 giờ - khoảng thời gian đủ để chúng ta thạo một lĩnh vực nào đó. Tôi tin rằng bạn đã làm vượt con số trên?

- Tôi hiểu điều anh nói, nhưng tôi nghĩ điều này chỉ đúng khi mình đứng riêng lẻ, còn tôi có những người làm việc cùng. Không thể chỉ thạo một thứ, đứng một mình mà có thể vươn xa.

Nếu tôi không đủ giỏi sẽ khó giữ được những cộng sự tài năng, điều đó buộc tôi phải nỗ lực làm việc, học hỏi điều mới mẻ mỗi ngày. Người tài thường chỉ chọn đầu quân vào nơi họ nể, tin người đứng đầu, chứ tiền thôi không đủ để giữ chân họ.

* Từng học luật, học toán ở những trường danh tiếng như UCLA (Mỹ) nhưng sau đó rẽ ngang theo học thiết kế thời trang dù cha mẹ không đồng ý. Có bao giờ Phương My thở dài vì hành trình đến đam mê quá chông gai?

- Tôi không tiếc vì học gì sau này cũng giúp ích cho mình bởi kiến thức không bao giờ là thừa.

Cha mẹ tôi từng rất buồn, thậm chí bay sang tận Mỹ để thuyết phục tôi suy nghĩ lại.

Cha mẹ tôi còn nói rằng "nếu con muốn học may mặc thì ở VN học cũng được, việc gì phải tốn công sức đi xa trong khi con lại học rất tốt, vào được các trường tốp đầu. Tại sao lại bỏ tương lai để chạy theo một đam mê hào nhoáng?".

Thấy tôi quá quyết tâm, cha mẹ sau đó cũng đành chấp nhận nhưng thường nói tránh mỗi khi người quen hỏi tôi đang học ở đâu, làm gì.

Tôi không giận vì tôi biết cha mẹ tôi chỉ muốn những điều tốt nhất cho con mình, chẳng qua họ là người đi trước, có kinh nghiệm nên thấy được những khó khăn, định kiến của xã hội với một nghề mới mẻ và lo lắng, sợ con mình khổ vậy thôi.

Điều tôi muốn gửi gắm là nếu gia đình không ủng hộ mà mình còn không nỗ lực chứng minh, vượt qua được rào cản để sống chết với đam mê thì sau này rất khó thể thành công, bởi xã hội ngoài kia khắc nghiệt gấp trăm lần gia đình, đừng hi vọng sống được với nghề.

* Nét Á Đông thể hiện rất rõ và xuyên suốt trong những bộ sưu tập của bạn, vì sao?

- Phụ nữ ở mỗi nơi có một sự mạnh mẽ riêng, đặc biệt là ở phụ nữ Việt Nam. Sự mỏng manh đan xen nét mạnh mẽ ở họ là điều tôi luôn muốn "thổi hồn" vào các bộ sưu tập của mình.

Tôi không nghĩ người phụ nữ Á Đông thiếu tầm nhìn xa hay không nghị lực trong công việc như đàn ông, mà chỉ vì sự ưu tiên, tầm nhìn của họ xoay quanh những thứ gần gũi như điều gì tốt cho con của họ, cho bữa cơm gia đình...

Tôi trân quý điều đó nên các bộ sưu tập của tôi luôn phảng phất nét tinh tế này.

Nước mắt nhiều lần rơi

Đến tận bây giờ, có những đêm tôi vẫn bật khóc vì uất ức, cảm thấy không được ai hiểu... Nhưng tôi tập tư duy tích cực, coi những nỗi buồn là điều hiển nhiên trong cuộc sống, là động lực để mình vươn lên.

Khóc nhiều vì những chông gai nhưng tôi cũng không ít lần rơi nước mắt hạnh phúc với nghề, nhất là những khoảnh khắc nhạc dạo đầu của bộ sưu tập của mình vang lên ở sàn diễn quốc tế. Bởi lúc đó tôi đang góp phần nhỏ đưa hai tiếng Việt Nam đến gần bạn bè năm châu.

phuongmy

Nhà thiết kế 8X Phương My - Ảnh: TÙNG LÊ

Dấu ấn Việt trong làng thời trang thế giới

Du học từ 13 tuổi, tốt nghiệp Viện Nghệ thuật (Academy of Art, San Francisco, Mỹ), Trần Phương My dấn thân vào lĩnh vực thời trang, ghi dấu ấn bằng việc được mời giới thiệu bộ sưu tập ở hàng loạt tuần lễ thời trang danh tiếng: New York Fashion Week 2011, Tokyo Fashion Fuse Show 2011, Dubai Fashion Week 2017...

Thương hiệu Phương My đã có mặt tại 30 cửa hàng trên 20 quốc gia như Ý, Pháp, Anh, Nhật Bản, Bỉ...

Nhà thiết kế 8X là đối tác với các tạp chí thời trang hàng đầu thế giới như VOGUE, Harper’s BAZAAR, ELLE... và từng lọt vào danh sách những gương mặt ảnh hưởng dưới 30 tuổi của tạp chí Forbes Vietnam.

CÔNG NHẬT thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận