Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Trần Hạnh - NSƯT đầu tiên, nhà nước phong chứ không làm hồ sơ

21/03/2018 15:30 GMT+7

TTO - Năm nay NSƯT Trần Hạnh đã 89 tuổi. Ông vừa trải qua một trận ốm đợt Tết vừa qua.

Năm 2016, bức ảnh của một khán giả chụp nghệ sĩ Trần Hạnh đi xe buýt đã khiến rất nhiều người nhớ đến ông, người luôn đóng vai khắc khổ trong các bộ phim điện ảnh và truyền hình, người diễn viên được khán giả tin yêu.

Cũng rất nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi tại sao qua bao nhiêu kì phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), chưa bao giờ có tên nghệ sĩ Trần Hạnh.

Trần Hạnh - NSƯT đầu tiên, nhà nước phong chứ không làm hồ sơ - Ảnh 1.

NSƯT Trần Hạnh tại cửa hàng của con dâu ở Trần Quý Cáp. Ông thích ra đây vì được gặp gỡ mọi người - Ảnh: NGỌC DIỆP

Năm đó phóng viên tới gặp ông rất nhiều, nhưng ông Trần Hạnh chỉ khiêm tốn nói ông là một những nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Thời đó là nhà nước phong, chứ không phải làm hồ sơ xin như bây giờ. Ông là người chỉ chăm chú làm nghề, không quá để tâm đến tiền cát-sê cũng như làm hồ sơ để xin danh hiệu.

Hôm 18-1, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã bỏ phiếu kín chọn ra danh sách các nghệ sĩ để đề nghị phong tặng danh hiệu NSND và NSƯT, trong đó có tên nghệ sĩ Trần Hạnh.

Chị Dung, con gái của ông cho biết ông năm nay ông 89 tuổi rồi nên rất ngại phải làm hồ sơ, thủ tục. Hơn nữa ông là người rất khái tính, không dễ thuyết phục ông.

"Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội là NSND Trung Hiếu rất quan tâm đến ông, cứ giục gia đình làm hồ sơ cho ông, chúng tôi mới quyết định làm", chị Dung nói.

Năm nay sức khỏe của nghệ sĩ Trần Hạnh không tốt. Đêm mùng Một Tết ông phải vào viện vì không thở được. Tim của ông hơi yếu nhưng sau khi kiểm tra sức khỏe gia đình cho biết rất may ông chưa phải đặt "stent" mạch vành.

Để đảm bảo sức khỏe cho ông, con cháu không cho ông đi xe máy nữa. Ông cũng tự động cai thuốc lá và trà. Buổi sáng ông vẫn duy trì thói quen ra cửa hàng của con dâu ở Trần Quý Cáp ăn phở cùng các con và buổi chiều lại ra lần nữa.

NSƯT Trần Hạnh đã từng 3 lần đoạt Huy chương vàng trong các vở kịch Nguyễn Trãi, Tiền tuyến gọi, Hamlet, giải Nam diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11 với phim Nước mắt đàn bà và nhiều giải thưởng khác.

Ông là người yêu nghề, cần mẫn với nghề ngay cả khi đã nghỉ hưu. Năm 2015, ở tuổi 87, ông vẫn tham gia phim điện ảnh Cha cõng con và phim truyền hình Bão qua làng.

Dù đi đóng phim không ít lần bị "quỵt" tiền cát-sê nhưng ông vẫn muốn đi. Những năm gần đây do sức khỏe yếu các con khuyên ông nên ở nhà. Con gái của ông cho biết trí tuệ của ông vẫn còn minh mẫn.

Công Lý được đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân Công Lý được đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân

TTO - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã công bố các nghệ sĩ lọt vào danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và Nghệ sĩ ưu tú.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận