12/07/2022 16:29 GMT+7

Trạm thu phí quốc lộ 13 Bình Dương giảm mức thu sau khi bị dân phản ứng

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Sau khi áp dụng cách tính 'làm tròn lên' khiến mức thu qua trạm thu phí quốc lộ 13 không giảm và dư luận phản ứng, Sở Giao thông vận tải Bình Dương đã chấp thuận theo kiến nghị của chủ đầu tư áp dụng cách tính 'làm tròn xuống' để giảm mức thu.

Trạm thu phí quốc lộ 13 Bình Dương giảm mức thu sau khi bị dân phản ứng - Ảnh 1.

Trạm thu phí BOT Suối Giữa trên quốc lộ 13 tỉnh Bình Dương thực hiện cách tính “làm tròn lên” nên thực tế mức thu phí không giảm, đang kiến nghị áp dụng cách tính “làm tròn xuống” - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 12-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Dương cho biết chấp thuận kiến nghị của chủ đầu tư dự án quốc lộ 13 là Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ thuật (Becamex IJC) theo hướng "làm tròn xuống" để giảm mức thu phí qua BOT quốc lộ 13.

"Trên tinh thần giảm thuế để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người dân theo nghị quyết của Quốc hội và nghị định của Chính phủ, kiến nghị "làm tròn xuống" để giảm mức thu phí của chủ đầu tư là có lợi cho người dân, doanh nghiệp và thuận tiện trong công tác tổ chức thu phí, giảm áp lực phải thối tiền lẻ" - ông Nguyễn Anh Minh, giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Dương cho biết.

Trước đó, các trạm thu phí quốc lộ 13 tại Bình Dương đã thực hiện cách tính "làm tròn lên" và cũng đã được cơ quan chức năng chấp thuận. Tuy nhiên, cách tính này khiến trên thực thế mức thu phí không giảm nên đã bị người dân, doanh nghiệp phản ứng.

Theo cách tính mới, mức thu phí các trạm thu phí quốc lộ 13 sẽ đồng loạt giảm 1.000 đồng/lượt cho tất cả các loại xe (trên thực tế tỉ lệ giảm nhiều hơn mức giảm 2% theo chủ trương chung). Cụ thể: xe dưới 12 chỗ ngồi và xe tải đến 3,5 tấn: 14.000 đồng (mức cũ: 15.000 đồng, thực tế giảm 7%); xe từ 12 đến 30 chỗ ngồi và xe từ 3,5 tấn đến 8 tấn: 17.000 đồng (mức cũ: 18.000 đồng, giảm 6%); xe trên 30 chỗ ngồi và xe trên 8 tấn: 19.000 đồng (mức cũ: 20.000 đồng, giảm 5%).

Trạm thu phí quốc lộ 13 Bình Dương giảm mức thu sau khi bị dân phản ứng - Ảnh 2.

Cùng nằm trên quốc lộ 13 nhưng trạm thu phí tại Chơn Thành (Bình Phước) đã thực hiện giảm phí từ 15.000 đồng xuống 14.000 đồng/xe dưới 12 chỗ, còn trạm thu phí tại Bình Dương vẫn đang kiến nghị áp dụng - Ảnh: B.S. chụp lại

Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Dương cho biết sẽ sớm có văn bản trả lời cho chủ đầu tư để áp dụng giảm mức phí cho trạm thu phí quốc lộ 13. Theo kiến nghị của Công ty Becamex IJC, việc áp dụng cách thu phí "làm tròn xuống" sẽ thực hiện từ ngày 15-7.

Sẽ có hai BOT trên quốc lộ 13 được áp dụng là trạm thu phí Lái Thiêu (thành phố Thuận An) và trạm thu phí Suối Giữa (thành phố Thủ Dầu Một).

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, trước khi Bình Dương kiến nghị thực hiện thì BOT quốc lộ 13 tại Bình Phước đã thực hiện cách tính "làm tròn xuống". 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo phòng nghiệp vụ của Cục Thuế tỉnh Bình Dương cho biết kiến nghị của chủ đầu tư quốc lộ 13 thực hiện "làm tròn xuống" khi giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% là phù hợp quy định pháp luật.

01_cach tinh cu lam tron len

Cách tính “làm tròn lên” mà các trạm thu phí BOT trên quốc lộ 13 đang áp dụng khiến thực tế mức thu phí không giảm - Ảnh: B.S. chụp lại

02_cach tinh cu lam tron xuong

Cách tính “làm tròn xuống” theo hướng giảm 1.000 đồng/lượt xe được Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Dương chấp thuận - Ảnh: B.S. chụp lại


Trạm thu phí đổi được tiền lẻ, không còn cảnh trả tiền dư bằng kẹo Trạm thu phí đổi được tiền lẻ, không còn cảnh trả tiền dư bằng kẹo

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 4-2, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đang quản lý, thu phí đường bộ cho biết rất bị động kiếm nguồn tiền lẻ để trả cho khách hàng khi chính sách giảm thuế VAT ban hành và có hiệu lực trúng dịp nghỉ Tết.

BÁ SƠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên