Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Trăm năm truyền nối những ngón đàn

13/10/2019 12:02 GMT+7

TTO - Đàn Tân Châu khởi sự từ thời Nguyễn, đầu thế kỷ 20, ông Trương Hữu Chiêm - ông bầu đội nhạc truyền thống ở kinh đô Huế - vốn giỏi đàn hát đã mày mò, tự tay làm được nhiều loại nhạc cụ truyền thống cấp cho nhạc công và bán ra thị trường.

Trăm năm truyền nối những ngón đàn - Ảnh 1.

Ông Trương Hữu Việt lên dây đàn tranh

Ông Trương Hữu Việt, chủ doanh nghiệp sản xuất nhạc cụ Tân Châu (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) rất tự hào về nghề làm đàn truyền thống của mình nối truyền được bốn đời, ngót nghét trăm năm.

Hàng chục năm qua, không biết bao nhiêu cây đàn truyền thống từ đàn tranh, tì bà, nhị, nguyệt, bầu, đặc biệt là đàn guitar cùng nhiều loại đàn phương Tây do bàn tay họ Trương nhà ông làm rải khắp các tỉnh thành.

Ông Việt nói ngoài một số bí quyết gia truyền, những người giỏi nghề cần phải có tâm hồn nghệ sĩ, giỏi âm nhạc, khéo tay, bền chí nắm vững kỹ thuật/nghệ thuật làm đàn mới làm được cây đàn hay.

Đàn Tân Châu khởi sự từ thời Nguyễn, đầu thế kỷ 20, ông Trương Hữu Chiêm - ông bầu đội nhạc truyền thống ở kinh đô Huế - vốn giỏi đàn hát đã mày mò, tự tay làm được nhiều loại nhạc cụ truyền thống cấp cho nhạc công và bán ra thị trường.

Tiếp sau, cha của ông Việt là Trương Hữu Châu nối nghề của cụ Chiêm - người bác ruột; cụ Châu cũng được học thêm nghề làm nhạc cụ Tây phương do người Pháp đào tạo.

Năm 1945, hiệu đàn Tân Châu được thành lập trên đường Trần Hưng Đạo, TP Huế, bán các loại nhạc cụ cả ta lẫn tây do chính ông Châu làm ra.

Ông Việt từ nhỏ đã mê theo nghề của cha, được cha truyền các ngón nghề nên thuần thục làm nhiều loại nhạc cụ từ khá sớm. Về sau, ông được người cha trao quản lý thương hiệu Tân Châu; đến năm 2011 thì Công ty TNHH nhạc cụ Tân Châu do ông Việt làm chủ ra đời.

Đến phần mình, trong số 3 con trai đều theo học và mưu sinh cùng nghề, ông Việt chọn con trai Trương Hữu Anh Khoa nối nghiệp mình.

Trăm năm truyền nối những ngón đàn - Ảnh 2.

Những người thợ nhiều lứa tuổi tại xưởng đàn ở làng Công Lương, huyện Hương Thủy, Thừa Thiên Huế

Trăm năm truyền nối những ngón đàn - Ảnh 3.

Dù là con thứ nhưng Anh Khoa được cha chọn truyền ngón nghề đàn Tân Châu

Trăm năm truyền nối những ngón đàn - Ảnh 4.

Trương Hữu Anh Khoa, nay 33 tuổi, vừa giỏi chơi đàn lẫn làm nhiều loại nhạc cụ

Trăm năm truyền nối những ngón đàn - Ảnh 5.

Ngoài đàn guitar và một số nhạc cụ phương Tây, Tân Châu còn làm rất nhiều loại nhạc cụ truyền thống

Trăm năm truyền nối những ngón đàn - Ảnh 6.

Không chỉ làm đàn, ông Việt còn là tay chơi ghita, truyền dạy ngón đàn vào các chiều thứ ba, năm, bảy hằng tuần

Cây đàn của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn vào bảo tàng Mỹ Cây đàn của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn vào bảo tàng Mỹ

TTO - Tại buổi họp báo về chương trình Âm nhạc Việt Nam những chặng đường vào chiều tối 18-6 ở TP.HCM, một kỷ vật của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn là cây đàn guitar Hawaii hơn 70 năm đã được con trai ông đưa ra giới thiệu với báo giới.

THÁI LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận