Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Cây đàn của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn vào bảo tàng Mỹ

20/06/2019 10:18 GMT+7

TTO - Tại buổi họp báo về chương trình Âm nhạc Việt Nam những chặng đường vào chiều tối 18-6 ở TP.HCM, một kỷ vật của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn là cây đàn guitar Hawaii hơn 70 năm đã được con trai ông đưa ra giới thiệu với báo giới.

Cây đàn của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn vào bảo tàng Mỹ - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Đoàn Đính với cây đàn Hawaii và tập nhạc chép tay - hai kỷ vật của cha mình - Ảnh: THÀNH ALLEY

Nhạc sĩ Đoàn Đính cho biết sau lần "ra mắt" này tại Việt Nam, cây đàn sẽ được gia đình đưa vào một bảo tàng nghệ thuật của người Việt tại Mỹ để đàn được bảo quản tốt hơn.

Với gia đình nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, cây đàn này vô giá vì gắn liền quá trình sáng tác và những kỷ niệm của ông. "Nhưng những thứ này không còn là của riêng nhạc sĩ Đoàn Chuẩn nữa mà đã là của mọi người rồi" - ông Đoàn Đính nói.

Nhạc sĩ Đoàn Đính cũng đem đến một bất ngờ thú vị khi giới thiệu tập nhạc viết tay của cha mình. Trong đó, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn đã chép tay lại những sáng tác quan trọng của ông như Lá đổ muôn chiều, Cánh hoa duyên kiếp, Chuyển bến, Gửi gió cho mây ngàn bay, Thu quyến rũ, Tình nghệ sĩ, Lá thư, Đường về Việt Bắc (Tà áo tím), Tà áo xanh (Dang dở), Gửi người em gái miền Nam...

Ngoài ra còn có những bút tích quý giá của những người bạn nhạc sĩ, như những lời lẽ huyền ảo của Trịnh Công Sơn: "Chỉ cần một cái bắt tay là bắt gặp nhiệt tình hay là một thứ tình rất ấm của một con người đã từng biết từ những ngày còn trẻ và cho đến bây giờ vẫn hình như còn trẻ lắm. Cái sự tưởng như xa vời ấy mà vẫn thấy là hôm nay. Hôm nay mãi mãi và có bao giờ không tồn tại một hôm nay".

Đó là khi Đoàn Chuẩn gặp lại Trịnh Công Sơn trong một lần vào Nam.

Nhạc sĩ Đoàn Đính cho biết đây là lần đầu tiên kỷ vật này được giới thiệu với công chúng, trước đó gia đình cất kỹ, chưa bao giờ đem ra khỏi nhà quá... 1 mét.

Chỉ một cuốn tập đơn sơ lưu lại bút tích của những nhạc sĩ có nhiều đóng góp cho âm nhạc Việt Nam cũng khiến hậu duệ như Đoàn Đính thán phục vì nhận ra một thế hệ quá ý nhị, lịch thiệp trong giao tiếp và tôn trọng tài năng của nhau.

Những chặng đường âm nhạc VN được "hệ thống" trên sóng truyền hình

Lần đầu tiên, lịch sử nền tân nhạc Việt Nam, tính từ những năm 1930, được "hệ thống" lại trên sóng truyền hình dưới dạng kết hợp giữa phim tài liệu và biểu diễn ca khúc qua chương trình Âm nhạc Việt Nam những chặng đường, phát sóng vào 16h25 từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần trên kênh VTV3.

Bên cạnh những ca khúc, phần quan trọng trong mỗi tập là tư liệu quý giá xung quanh đời sống âm nhạc từng thời kỳ, hoàn cảnh ra đời, các giai thoại về nhạc sĩ - tác phẩm... được Trung tâm Lưu trữ quốc gia II, Trung tâm Nghiên cứu nghệ thuật và lưu trữ điện ảnh Việt Nam, những người nghiên cứu âm nhạc, nhà sưu tầm và các "tư liệu sống" là người thân, họ hàng, bạn bè... của nhạc sĩ cung cấp sẽ đến với khán giả qua 15 phút phát sóng.

Sau 30 tập đã lên sóng, đạo diễn chương trình - nhạc sĩ Nguyễn Quang và nhà sản xuất (Công ty Chu Thị) - thừa nhận Âm nhạc Việt Nam những chặng đường chưa biết "chặng" nào là "chặng cuối" nhưng trước mắt sẽ chuẩn bị đến giai đoạn phong trào nhạc trẻ những năm 1960, 1970 và chắc chắn không dừng lại ở đó.

'Chuyển bến' của Đoàn Chuẩn - Từ Linh được cấp phép phổ biến

TTO - Ca khúc Chuyển bến của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn - Từ Linh vừa mới được cấp phép phổ biến rộng rãi.

LAM HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận