06/11/2019 17:45 GMT+7

Trại gà gây ô nhiễm môi trường ở Phú Thọ bị phạt hơn 440 triệu

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Tỉnh Phú Thọ xử phạt Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ (xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê) 442,5 triệu đồng vì không thu gom, chế biến phân gà thành phân hữu cơ mà chứa phân tại các hồ chứa trong công ty và thải chất rắn trái quy định.

Trại gà gây ô nhiễm môi trường ở Phú Thọ bị phạt hơn 440 triệu - Ảnh 1.

Hồ chứa phân tại các hồ chứa trong khuôn viên công ty - Ảnh: N. HÀ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 6-11, ông Trần Văn Khai - chánh văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ - xác nhận lãnh đạo UBND tỉnh vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ với số tiền 442,5 triệu đồng.

Quyết định ghi rõ Công ty Hòa Phát Phú Thọ đã thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM) đã được phê duyệt và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt trong báo cáo DTM. Theo đó, phân gà không được thu gom về khu xử lý để chế biến thành phân hữu cơ mà chứa tại các hồ chứa trong khuôn viên...

Ngoài việc xử phạt số tiền 442,5 triệu đồng, Công ty Hòa Phát Phú Thọ phải tăng cường gia cố bờ bao đảm bảo không để nước, phân từ các hố và hồ sinh học chảy ra ngoài môi trường và khẩn trương thực hiện các biện pháp cải tạo, phục hồi môi trường bị ô nhiễm.

Thực hiện đúng các nội dung trong báo cáo đánh giá DTM được phê duyệt và có phương án xử lý toàn bộ khối lượng phân lưu chứa trong khuôn viên để đảm bảo môi trường, phải chi trả kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường cho Trung tâm Quan trắc và bảo vệ môi trường tỉnh Phú Thọ.

Trại gà gây ô nhiễm môi trường ở Phú Thọ bị phạt hơn 440 triệu - Ảnh 2.

Người dân tập trung trước công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ để phản đối trước đó - Ảnh: N. HÀ

Đây là lần thứ 2 Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ bị xử phạt về vi phạm bảo vệ môi trường.

Trước đó, ngày 16-11-2018, Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Phú Thọ đã xử phạt số tiền 70 triệu đồng với công ty này về hành vi thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá DTM.

Như Tuổi Trẻ Online phản ánh, trưa 2-11, người dân xã Đồng Lương kéo đến trước cổng Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ phản đối, đòi lãnh đạo công ty giải quyết ô nhiễm môi trường.

Theo người dân, gần 2 năm nay khi trại gà của công ty về Đồng Lương hoạt động, đời sống của người dân bị đảo lộn vì ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước; dân phải sống trong cảnh ruồi muỗi, nhiều người mắc bệnh.

Việc xả thải của công ty không chỉ khiến hồ Ngả 2 và nhiều ao hồ của người dân bị ô nhiễm nặng, cá chết hàng loạt, tằm bị chết rất nhiều.


CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên