01/09/2018 10:51 GMT+7

Trà Vinh chi 20 tỉ đồng 'vô nước biển' cứu cây xanh

MẬU TRƯỜNG
MẬU TRƯỜNG

TTO - Phương pháp truyền dung dịch bổ dưỡng được lựa chọn để cứu những cây cổ thụ trên trăm tuổi đang dần suy kiệt.

Trà Vinh chi 20 tỉ đồng vô nước biển cứu cây xanh - Ảnh 1.

Công nhân chăm sóc cây xanh "tiếp nước" cho một cây cổ thụ có dấu hiệu suy kiệt tại TP Trà Vinh - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Với mật độ cây xanh phủ dày, TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) được mệnh danh là thành phố xanh của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, những năm gần đây do biến đổi khí hậu, bêtông hóa, tình trạng xâm hại cây xanh tràn lan... đã khiến mảng xanh của TP này bị đe dọa, nhiều cây cổ thụ trên trăm tuổi bị suy kiệt.

Những ngày này, tại nhiều tuyến đường trong TP Trà Vinh, người dân khá lạ lẫm với hình ảnh những gốc cây cổ thụ hai bên đường đeo lủng lẳng 3, 4 bịch chứa đầy nước. Một ống nhựa với một đầu nối vào bịch nước, một đầu cắm vào thân cây để đưa các chất dinh dưỡng cần thiết vào thẳng thân cây.

Ông Nguyễn Văn Bình, trưởng Phòng quản lý đô thị TP Trà Vinh, cho biết khi thấy cây xanh có dấu hiệu bị suy, UBND TP Trà Vinh đã mời chuyên gia nước ngoài cùng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM và Viện Cây ăn quả miền Nam nghiên cứu nguyên nhân và đưa ra giải pháp cứu cây. "Từ đó, chúng tôi đã đưa ra nhiều giải pháp để cứu cây xanh. Trong đó có phương pháp truyền dung dịch bổ dưỡng mà người dân vẫn hay gọi là "truyền nước biển" cho cây" - ông Bình nói.

Theo ông Bình, từ những đánh giá của các chuyên gia, TP Trà Vinh đã quyết định chi 20 tỉ đồng để phục hồi khoảng 1.000 cây xanh ở khắp thành phố phố. Theo kế hoạch, những cây ngoài đường và có nguy cơ suy kiệt sẽ được ưu tiên chăm sóc trước. Trong đó có 360 cây cổ thụ được "chăm sóc đặc biệt" trong hai năm 2017, 2018 với kinh phí 8,2 tỉ đồng.

Trà Vinh chi 20 tỉ đồng vô nước biển cứu cây xanh - Ảnh 2.

TP Trà Vinh có nhiều tuyến đường rợp bóng cây xanh - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Cũng theo ông Bình, ngoài việc "vô nước biển" cho cây xanh, Phòng quản lý đô thị TP Trà Vinh còn triển khai nhiều biện pháp khác. 

Những gốc cây trước đây bị bêtông hóa thì nay cải tạo lại bồn cây, gỡ gạch bó vỉa xung quanh cho rễ cây thông thoáng. "Dù mới triển khai được một năm nhưng bước đầu đã cho kết quả khả quan. Những cây dầu bị suy trước đây đã đâm chồi xanh mướt, mùa hoa dầu vừa rồi rụng trắng đường chứng tỏ cây đang sung trở lại" - ông Bình nói.

Hiện nay, TP Trà Vinh có 13.690 cây tạo bóng mát, trong đó có khoảng 800 cây cổ thụ trên 100 tuổi.

Trồng khắc phục cây xanh bị chết ở Sóc Trăng Trồng khắc phục cây xanh bị chết ở Sóc Trăng

TTO - Sau khi Tuổi Trẻ Online phản ánh tình trạng nhiều cây dầu mới trồng trong nội ô TP Sóc Trăng chết hàng loạt, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các đơn vị khắc phục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận