Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Trả lại 83 container rác, Campuchia sẽ 'trừng phạt những người nhập'

17/07/2019 07:35 GMT+7

TTO - Bộ Môi trường Campuchia tuyên bố tổng cộng 83 container chứa đầy rác nhập lậu tại cảng tự trị Sihanoukville sẽ được gửi trở lại các nước đã xuất số rác này.

Trả lại 83 container rác, Campuchia sẽ trừng phạt những người nhập - Ảnh 1.

Các quan chức Campuchia thanh tra rác thải tại cảng Sihanoukville - Ảnh: Khmer Times

Tờ Khmer Times ngày 16-7 dẫn lời người phát ngôn Neth Pheaktra của Bộ Môi trường cho biết các container chứa chủ yếu là rác nhựa đã bị phát hiện vào chiều cùng ngày trong một đợt truy quét chất thải cấm của các quan chức quốc gia và địa phương.

Theo ông Pheaktra, đợt truy quét có sự tham gia của ông Kun Nhim, giám đốc của Tổng cục Hải quan và tiêu thụ đặc biệt, Bộ trưởng Môi trường Say Sam Al, thống đốc tỉnh Preah Sihanouk Kuoch Chamroeun và Lou Kim Chhun, tổng giám đốc cảng.

Trả lời báo giới tại cảng Sihanoukville, ông Sam Al cho biết các container sẽ được trả về các nước xuất khẩu, nhưng ông không tiết lộ các container này đến từ đâu.

"Chúng tôi đang điều tra. Tôi không thể nói các container đến từ đâu, nhưng chúng phải được gửi trả lại. Chúng tôi cũng sẽ phạt những người nhập khẩu rác. Họ phải bị trừng phạt theo luật" - ông Sam Al nhấn mạnh.

Trả lại 83 container rác, Campuchia sẽ trừng phạt những người nhập - Ảnh 2.

Thủ tướng Hun Sen tuần trước đã tuyên bố lệnh cấm nhập rác không tái chế - Ảnh: Khmer Times

Việc phát hiện 83 container diễn ra sau tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen về việc cấm nhập khẩu rác không tái chế vào tuần trước.

"Không bao giờ cho phép chuyện nhập khẩu rác như vậy. Tôi nhớ rằng trước đây đã có đến và đề nghị Campuchia đốt chất thải để sản xuất điện. Họ muốn nhập chất thải từ nước ngoài" - ông Hun Sen nói.

Malaysia coi những kẻ nhập lậu rác thải như bọn phản quốc Malaysia coi những kẻ nhập lậu rác thải như bọn phản quốc

TTO - Bộ Môi trường Malaysia thông báo sẽ trả lại khoảng 3.000 tấn rác nhựa cho các quốc gia phát triển, đồng thời điều tra các công ty nước nhà nhập lậu rác.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận