28/09/2022 11:57 GMT+7

Trả hồ sơ vụ tuồn thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir từ trung tâm y tế ra thị trường bán

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Ngày 28-9, TAND quận Bình Tân, TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Thừa (41 tuổi) và Huỳnh Phương Thảo (37 tuổi) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Trả hồ sơ vụ tuồn thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir từ trung tâm y tế ra thị trường bán - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo cáo trạng, Trung tâm Y tế quận Bình Tân trực thuộc Sở Y tế TP.HCM, do ông Trương Đình Nhẫn làm giám đốc. 

Ông Nhẫn có ký hợp đồng lao động với ông Nguyễn Văn Thừa (dược sĩ) và giao cho bà Nguyễn Thanh Tú (trưởng khoa dược) quản lý và phân công nhiệm vụ cho ông Thừa. Bà Tú giao cho ông Thừa nhiệm vụ quản lý thiết bị y tế và cấp phát thuốc cho người dân.

Ngày 2-8-2021 và 13-9-2021, ông Thừa đã nhận 1.079 hộp thuốc Molnupiravir (thuốc cấp miễn phí trong điều trị COVID-19, chưa được phép mua bán).

Cùng thời điểm này, ông Huỳnh Phương Thảo, bạn của ông Thừa, là dược sĩ đang làm việc tại Trung tâm Y tế quận Tân Phú, biết rõ loại thuốc Molnupiravir được cấp phát thí điểm cho người bị nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, không được mua bán trên thị trường và được quản lý, cấp phát theo quy trình nghiêm ngặt.

Ông Thảo xúi giục ông Thừa đưa thuốc ra ngoài bán để hưởng lợi.

Ông Thừa đã lấy 50 hộp thuốc Molnupiravir của Trung tâm Y tế quận Bình Tân để bán cho Thảo với giá 100 triệu đồng.

Tại tòa, ông Thừa khai trước đó ông làm ở Trung tâm Y tế quận Tân Phú, đến năm 2020 thì chuyển về Bình Tân. Ông Thừa cho biết phòng kế hoạch của trung tâm sẽ báo cáo số lượng F0 về Sở Y tế TP.HCM. Sau đó, dựa trên số lượng F0, sở sẽ phân bổ thuốc.

Ông Thừa khai ông Thảo xúi giục, nhắn bị cáo hỏi có thuốc chưa, đưa Thảo bán. Bị cáo không có ý định mang thuốc ra bán nhưng ông Thảo gọi nhiều lần nên mới bán.

Còn ông Thảo khai thời điểm dịch COVID-19 thấy nhiều người có nhu cầu mua thuốc nên đã nhắn tin cho ông Thừa hỏi có thuốc không. Ông Thừa trả lời khi nào có sẽ báo và báo giá 2 triệu đồng/hộp. Sau khi có thuốc, ông Thảo lên mạng xã hội thấy nhiều người đăng bán, nên đăng bán theo với giá 4,5 - 5 triệu đồng/hộp. Ông cho rằng không xúi giục, rủ rê ông Thừa.

Sau khi hội ý, hội đồng xét xử xét thấy còn nhiều vấn đề cần làm rõ nên đã trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân quận Bình Tân để điều tra bổ sung.

Cấp phép thêm 1 loại thuốc có hoạt chất molnupiravir điều trị COVID-19 Cấp phép thêm 1 loại thuốc có hoạt chất molnupiravir điều trị COVID-19

TTO - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa cấp giấy đăng ký lưu hành thêm loại thuốc có hoạt chất molnupiravir điều trị COVID-19. Đó là Molnupiravir Stella 200mg do Công ty TNHH liên doanh Stellapharm - chi nhánh 1 sản xuất.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên