Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Trả hồ sơ vụ lừa phụ nữ bằng chiêu gửi quà nước ngoài

04/09/2017 13:30 GMT+7

TTO - TAND TP Cần Thơ đã yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ nhân thân và số tiền mà Micheal IkeChukwu Leonard cùng đồng phạm đã lừa các phụ nữ.

Trả hồ sơ vụ lừa phụ nữ bằng chiêu gửi quà nước ngoài - Ảnh 1.

Micheal IkeChukwu Leonard và nhóm lừa đảo phụ nữ tại phiên tòa

Ngày 4-9, TAND TP. Cần Thơ cho biết cơ quan này đã quyết định hoàn trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo Micheal IkeChukwu Leonard (45 tuổi, quốc tịch Nigeria) và các đồng phạm để làm rõ nhân thân và số tiền lừa đảo của Micheal.

Trước đó, ngày 31-8 vụ án lừa đảo của Micheal và nhóm đồng phạm, đã được đưa ra xét xử tại TAND TP. Cần Thơ. Tuy nhiên, đại diện Đại sứ quán Nigeria đã đề nghị xin hoãn phiên toà để có thời gian nghiên cứu hồ sơ.

Phiên tòa cũng vắng mặt nhiều bị hại và người liên quan dù đã được tòa triệu tập, vì vậy hội đồng xét xử quyết định hoãn xử. 

Sau quá trình xem xét hồ sơ, lãnh đạo TAND TP Cần Thơ đã thống nhất cần hoàn trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung làm rõ nhân thân của Micheal và nơi cư trú cụ thể tại Nigeria, cùng với việc xác định lại số tiền quy kết các bị cáo đã chiếm đoạt trong vụ án.

Micheal và đồng phạm đã lừa nạn nhân chuyển vào tài khoản nhưng chỉ mới rút được một phần và bị cảnh sát phát hiện ngăn chặn kịp thời. Các bị cáo đã hoàn thành việc lừa đảo, việc rút chưa hết số tiền trong tài khoản là nhờ cơ quan điều tra, phát hiện ngăn chặn.

Trước đó, Công an Cần Thơ đã phát hiện và triệt phá đường dây lừa đảo nhiều phụ nữ Việt Nam bằng cách lừa chuyển tiền phí để nhận quà từ nước ngoài gửi về. 

Điều tra xác định được từ năm 2014, Micheal quen với Huỳnh Hạ Bình (27 tuổi, ngụ TP.HCM), cả hai chung sống như vợ chồng tại Campuchia và mở cửa hàng kinh doanh thời trang.

Nhóm người của Micheal đã lên mạng Facebook giả là doanh nhân nước ngoài, kỹ sư, sĩ quan đang làm nhiệm vụ tại các nước có chiến tranh nhưng cuộc sống hôn nhân kém may mắn, vợ chết hoặc ly hôn để tìm kết bạn với phụ nữ. 

Sau đó nhóm này nhắn tin, trò chuyện và hứa tặng quà ra mắt với những phụ nữ này.

Từ thông tin các phụ nữ làm quen được do Micheal và nhóm người ngoại quốc cung cấp, Bình, Uyển và Nhi giả làm nhân viên hải quan ở sân bay gọi điện thoại cho bị hại, thông báo thùng quà do bạn trai từ Mỹ gởi đến đã bị giữ lại do bên trong có lượng lớn ngoại tệ.

Để nhận được quà, "nhân viên hải quan" yêu cầu nạn nhân đóng tiền phạt qua tài khoản ngân hàng có sẵn để lấy quà, rồi chiếm đoạt. 

Bằng phương thức này, nhóm trên đã lừa đảo nhiều phụ nữ ở Cần Thơ và các tỉnh, thành khác trên cả nước với số tiền nhiều tỉ đồng.

T.LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận