Trả hồ sơ vụ án liên quan vợ một cán bộ công an đưa hối lộ

22/11/2017 15:54 GMT+7

TTO - HĐXX một lần nữa trả hồ sơ điều tra bổ sung để đối chất giữa bị cáo và điều tra viên, làm rõ các tình tiết để vụ án được xét xử đúng bản chất,

Trả hồ sơ vụ án liên quan vợ một cán bộ công an đưa hối lộ - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Đình Tuấn và Nguyễn Thị Lý trong phiên tòa sáng nay 22-11. ẢNH: UYÊN TRINH

Sau nhiều lần trả hồ sơ, ngày 22-11, TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đưa hối lộ đối với hai bị cáo Lê Đình Tuấn (ngụ huyện Chợ Mới, An Giang) và Nguyễn Thị Lý (ngụ Q. Tân Phú, TP.HCM).

Theo cáo trạng, năm 2010, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48) – Bộ Công an đang tiến hành các thủ tục kỷ luật ông P.T.T (chồng bà Lý) - cán bộ thuộc C48 do vi phạm một số quy định của ngành. 

Khi nghe bà Lý kể sự việc, Lê Đình Tuấn nói có quen biết em trai Bộ trưởng Bộ Công an, Tuấn hứa sẽ giúp chồng bà L. không bị kỷ luật với mức chi phí 700 triệu đồng. 

Sau nhiều lần thỏa thuận, Tuấn đồng ý mức giá 500 triệu đồng và từ ngày 3-11-2010 đến 6-12-2010, Lý đã đưa cho Tuấn tổng cộng 450 triệu đồng.  

Tháng 1-2011, Tổng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm - Bộ Công an ra Quyết định xử lý kỷ luật ông T. bằng hình thức giáng cấp bậc, khai trừ khỏi Đảng và cho nghỉ hưu trước thời hạn.

Tháng 9-2012, Nguyễn Thị Lý tố cáo hành vi của Tuấn. Đến tháng 7-2015, Tuấn bị bắt tạm giam, bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bà Lý bị truy tố tội Đưa hối lộ, hiện đang tại ngoại. 

TAND TP.HCM đã nhiều lần đưa vụ án ra xét xử nhưng sau đó trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Bà Lý cũng gửi hàng chục đơn kêu oan đến các cơ quan chức năng, cho rằng đó là số tiền thực hiện hợp đồng san lấp dự án mà Tuấn lừa đảo bà. 

Suốt nhiều giờ thẩm vấn, cả hai bị cáo đều bức xúc, cho rằng các biên bản lời khai đều do điều tra viên L.T.A ép ký mà không cho đọc lại.

Trả hồ sơ vụ án liên quan vợ một cán bộ công an đưa hối lộ - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Lý được tòa cho xác nhận các bút lục lời khai. ẢNH: UYÊN TRINH

Chủ tọa phiên tòa đặt vấn đề, khi cơ quan điều tra hoàn tất hồ sơ, biết VKS truy tố bị cáo Lý với tội danh Đưa hối lộ với khung hình phạt cao nên cả hai đã đồng loạt đổi lời khai khi điều tra bổ sung? Và nếu kêu oan, phải chứng minh phủ định được nội dung tố cáo.

Bị cáo Tuấn cho rằng cả hai có làm ăn chung, đầu tư vào dự án, khi bị cáo bị bà Lý đòi nợ mới biết chồng bà bị kỷ luật, chứ không hề quen biết ai để "chạy". Bà Lý cũng khai mối quan hệ với bị cáo Tuấn là mối quan hệ làm ăn, thực hiện hợp đồng, khi tố cáo có đính kèm giấy tờ chứng minh. 

Tại tòa, luật sư bị cáo Lý cung cấp thêm tài liệu mới và cho rằng thiếu sót trong hồ sơ vụ việc là đơn tố cáo ông Tuấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản được bà Lý nộp cho Bộ công an năm 2012.

Đến cuối phiên tòa, HĐXX khẳng định không hề có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án. 

HĐXX nhận định, theo luật tố tụng hiện hành, tòa không thể mời điều tra viên L.T.A để đối chất được nên phải trả hồ sơ điều tra bổ sung, áp dụng luật tố tụng mới, buộc điều tra viên L.T.A phải trả lời được những tình tiết mà HĐXX đặt ra để làm sáng tỏ sự thật khách quan vụ án, để quá trình xét xử được công tâm. 

UYÊN TRINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận