Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ ‘Việt kiều Mỹ’ lừa đảo liên quan dự án 182 lô đất

19/10/2021 11:01 GMT+7

TTO - Ngày 19-10, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử Đoàn Thị Vy (53 tuổi, trú Thừa Thiên Huế) và Ngô Thị Cúc Hoa (50 tuổi, trú Hải Châu, Đà Nẵng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau phần xét hỏi, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ ‘Việt kiều Mỹ’ lừa đảo liên quan dự án 182 lô đất - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Đ.C.

HĐXX xét thấy việc điều tra chưa đầy đủ; lời khai của bị cáo, bị hại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan còn nhiều mâu thuẫn nhưng chưa được làm rõ và cần làm rõ thêm một số vấn đề khác của vụ án.

HĐXX đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho Viện KSND TP Đà Nẵng để điều tra bổ sung các vấn đề liên quan.

Theo đó, khoảng đầu năm 2017, khi biết dự án khu thương mại dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh do Công ty CP đầu tư khu du lịch phim trường Vina làm chủ đầu tư triển khai chậm tiến độ và đang bị cơ quan chức năng xem xét chấm dứt hoạt động, Vy và Hoa tiếp cận, lập các công ty đăng ký vốn điều lệ lớn, cung cấp hồ sơ khống chứng minh năng lực tài chính để có được chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho nhận chuyển nhượng cổ phần của dự án.

Vy thành lập Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng bất động sản Thành Đạt, lấy tên con ruột làm chủ tịch hội đồng quản trị. 

Số vốn điều lệ đăng ký là 90 tỉ đồng nhưng thực chất công ty không có tài sản gì. Sau đó, Ngô Thị Cúc Hoa được bổ nhiệm làm giám đốc công ty. 

Ngoài ra, Vy còn lập Công ty CP Đoàn House, thuê người làm giám đốc. Công ty này có vốn đầu tư chủ sở hữu 119 tỉ đồng nhưng thực chất không có tài sản gì.

Vy tự giới thiệu tên là Nguyễn Thị Trúc Phương - Việt kiều Mỹ - về Việt Nam sinh sống làm ăn và là chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Thành Đạt.

Mặc dù không có tiền trả cho các cổ đông của Công ty phim trường Vina để được nhận chuyển nhượng dự án; hợp đồng chuyển nhượng cổ phần chưa có hiệu lực, các lô đất thuộc dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép bán nhưng Vy và Hoa đã liên hệ bà Lê Thị Thủy - đại diện Công ty CP đầu tư và phân phối bất động sản Lộc Sơn Hà miền Trung - chào bán 182 lô đất với giá trên 102 tỉ đồng, hứa cho Công ty Lộc Sơn Hà làm đơn vị phân phối độc quyền.

Bà Thủy tin tưởng các thông tin Vy và Hoa đưa ra nên ngày 30-10-2018 ký hợp đồng phát triển và phân phối độc quyền với Công ty Thành Đạt, thanh toán gần 23 tỉ đồng và bị Vy, Hoa chiếm đoạt.

Nữ nhân viên ngân hàng bị tố lừa đảo gần 3 tỉ vì thua lỗ khi chơi tiền ảo trên mạng Nữ nhân viên ngân hàng bị tố lừa đảo gần 3 tỉ vì thua lỗ khi chơi tiền ảo trên mạng

TTO - Theo công an, Nguyễn Thị Hằng Hà tham gia chơi tiền ảo và đánh bạc trực tuyến trên các trang mạng nhưng bị thua lỗ nên đã lừa đảo của khách hàng gần 3 tỉ đồng.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận