02/01/2024 12:44 GMT+7

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết thao túng chứng khoán

Viện kiểm sát nhân dân tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và đồng phạm về tội “thao túng thị trường chứng khoán” và tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị điều tra hai tội: thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh: B.N.

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị điều tra hai tội: thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh: B.N.

Ngày 2-1, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, viện kiểm sát có văn bản gửi một số cơ quan thông tấn báo chí về việc đề nghị đăng thông tin để thông báo cho người bị hại biết về quyết định trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Trịnh Văn Quyết.

Theo nội dung văn bản, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra bản kết luận đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 5) truy tố Trịnh Văn Quyết và 20 đồng phạm về tội thao túng thị trường chứng khoán và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xét thấy cần phải điều tra bổ sung để bảo đảm việc truy tố, viện kiểm sát trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung đối với vụ án Trịnh Văn Quyết và đồng phạm về tội thao túng thị trường chứng khoán và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 211 và điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo kết luận điều tra được ban hành cuối tháng 10-2023, cơ quan điều tra xác định trong hơn bốn năm (từ tháng 6-2017 đến tháng 1-2022), ông Quyết đã chỉ đạo em gái là Trịnh Thị Minh Huế mượn chứng minh nhân dân của 45 người, thành lập và đứng tên 20 doanh nghiệp để mở 500 tài khoản chứng khoán nhằm thao túng, "thổi giá" cổ phiếu.

Theo chỉ đạo của Trịnh Văn Quyết, các nhân viên thuộc Công ty cổ phần chứng khoán BOS đã cấp khống hạn mức cho các tài khoản do bà Huế quản lý với tổng số tiền hơn 170.000 tỉ đồng.

Huế đã sử dụng các tài khoản này mua năm mã cổ phiếu gồm: FLC, AMD, HAI, ART và GAB để tạo cung cầu giả nhằm thao túng thị trường. Cơ quan điều tra cáo buộc khi giá của năm mã cổ phiếu trên được "thổi" lên cao, theo chỉ đạo của Quyết, Huế đã bán ra thị trường giúp anh mình thu lợi 723 tỉ đồng.

Ngoài ra, kết luận nêu ông Quyết còn chỉ đạo nhiều người thân trong gia đình và một số người khác điều hành nhân viên Công ty cổ phần chứng khoán BOS và các công ty con, sử dụng khoảng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức để "làm giá".

Những cá nhân này thông đồng với nhau liên tục mua bán mã cổ phiếu FLC với tần suất lớn nhằm tạo ra cung cầu giả để đẩy giá lên cao.

Việc tạo cung cầu giả của nhóm này đã đẩy giá cổ phiếu FLC từ hơn 14.000 đồng/cổ phiếu ngày 1-12-2021 liên tục tăng, thậm chí tăng "trần" nhiều phiên và phiên tăng "trần" cao nhất là 24.000 đồng/cổ phiếu. Giá cổ phiếu FLC đã được nhóm của Quyết làm "ảo thuật" tăng hơn 64%.

Sau khi giá cổ phiếu FLC được "thổi" lên cao ngất ngưởng, ông Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo người thân bán ra 175 triệu cổ phiếu.

Tổng số tiền ông Trịnh Văn Quyết thu về sau khi bán "chui" cổ phiếu là gần 1.700 tỉ đồng, mục đích hưởng lợi bất chính hơn 530 tỉ đồng.

Tuy nhiên ngay sau khi xảy ra việc bán "chui" cổ phiếu, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã hủy giao dịch toàn bộ số cổ phiếu do ông Quyết bán ra, những nhà đầu tư đã mua số cổ phiếu này may mắn được hoàn tiền.

Kết luận nêu với số tiền 723 tỉ đồng thu lời, ông Quyết đã sử dụng để mua cổ phần một số công ty, trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Ông Trịnh Văn Quyết tăng khống vốn điều lệ chiếm đoạt 3.600 tỉ đồng

Theo kết luận điều tra, ông Quyết biết việc nâng khống vốn điều lệ của Công ty cổ phần xây dựng FCL Faros để niêm yết mã cổ phiếu ROS trên sàn giao dịch chứng khoán là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên ông Quyết vẫn chỉ đạo một số người thân và thuộc cấp thực hiện việc góp vốn khống bằng cách ký khống các chứng từ.

Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros, tiền thân là Công ty xây dựng và đầu tư hạ tầng Vĩnh Hà, được thành lập vào năm 2011 với vốn điều lệ khởi đầu 1,5 tỉ đồng.

Quy mô vốn này được giữ nguyên trong hơn ba năm tiếp theo. Tuy nhiên chưa tới hai năm sau đó, từ 2014 - 2016 ông Quyết đã làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỉ đồng lên 4.300 tỉ đồng, tương ứng với 430 triệu cổ phần của FLC Faros.

Thời gian này, thực tế các cổ đông chỉ góp gần 1.200 tỉ đồng vốn điều lệ vào Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros.

Cơ quan điều tra cáo buộc khi FLC Faros niêm yết 430 triệu cổ phiếu mã ROS trên sàn chứng khoán, ông Quyết đã bán, chiếm đoạt 3.600 tỉ đồng là tiền của các nhà đầu tư. Ông Trịnh Văn Quyết bị xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu, vừa là người thực hiện.

Ông Trịnh Văn Quyết chỉ đạo mở 500 tài khoản để thao túng chứng khoán như thế nào?Ông Trịnh Văn Quyết chỉ đạo mở 500 tài khoản để thao túng chứng khoán như thế nào?

Cựu chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị đề nghị truy tố với cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán thu lời 723 tỉ đồng và chiếm đoạt hơn 3.600 tỉ với chiêu tăng khống vốn điều lệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên