Trả 90 triệu USD bồi thường cho những người tố cáo Harvey Weinstein

02/03/2018 20:04 GMT+7

TTO - Chỉ vài ngày sau khi tuyên bố chuẩn bị phá sản, cuối cùng The Weinstein Company (TWC) cũng đạt được thỏa thuận trị giá hơn 500 triệu USD để bán lại công ty cho một nhóm nhà đầu tư, TWC xác nhận vào cuối ngày 1-3.

Trả 90 triệu USD bồi thường cho những người tố cáo Harvey Weinstein - Ảnh 1.

Harvey Weinstein - nhà đồng sáng lập đầy tai tiếng của The Weinstein Company - Ảnh AP

Trong một thông báo gửi đến báo USA Today, ban giám đốc The Weinstein Company viết: "Chúng tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã tham gia một thỏa thuận bán tài sản của The Weinstein Company cho một nhóm nhà đầu tư do nữ doanh nhân Maria Contreras-Sweet và tỷ phú Ron Burkle đứng đầu.

Thỏa thuận này vạch rõ phương hướng đền bù cho các nạn nhân và bảo vệ công việc cho nhân viên công ty. Chúng tôi vô cùng trân trọng nỗ lực của Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman và đội ngũ nhân viên của ông, cùng bà Maria Contreras-Sweet, ông Ron Burkle và đội ngũ nhân viên tập đoàn Yucaipa Companies của ông, đã giúp đạt được thỏa thuận này.

Chúng tôi xem đây là một kết quả tích cực trong tình thế cực kỳ khó khăn vừa qua".

Phía bên mua, nữ doanh nhân Maria Contreras-Sweet cũng xác nhận thỏa thuận này bằng thông báo "chúng tôi đã tiến hành một bước quan trọng và đạt được một thỏa thuận mua lại tài sản của The Weinstein Company để lập ra một công ty mới".

Trả 90 triệu USD bồi thường cho những người tố cáo Harvey Weinstein - Ảnh 2.

Nữ doanh nhân Maria Contreras-Sweet - Ảnh: Getty

Một nguồn tin thân cận với các bên đàm phán chia sẻ với hãng thông tấn AP rằng hai bên đã đồng thuận quá trình đóng cửa công ty kéo dài 40 ngày.

Bên mua sẽ trả 220 triệu USD cho hầu hết tài sản của Weinstein và 225 triệu USD để gánh vác các khoản nợ của công ty.

Ngoài ra, công ty mới cũng sẽ dành ra 90 triệu USD để bồi thường cho những người tố cáo Harvey Weinstein, trong đó 60 triệu USD là của bên mua và phần còn lại là từ tiền bảo hiểm. Nguồn tin này cũng cho hay công ty mới có ý định giữ lại khoảng 150 nhân viên từ công ty cũ.

Được biết, nữ doanh nhân Contreras-Sweet - người từng giữ chức giám đốc Cục quản lý doanh nghiệp nhỏ Maria Contreras-Sweet dưới thời cựu tổng thống Obama, đã đề xuất cải tổ công ty thành một liên doanh do phụ nữ lãnh đạo, với thành viên hội đồng quản trị đa số là nữ.

Các tuyên bố trên là bước chuyển biến đầy bất ngờ khi chỉ 4 ngày trước, TWC tuyên bố sẽ nộp đơn xin phá sản do thỏa thuận đã không thành, sau khi văn phòng tổng chưởng lý New York đâm đơn kiện công ty này vì đã thất bại trong việc bảo vệ nhân viên khỏi Harvey Weinstein - nhà đồng sáng lập công ty bị hơn 50 người lên tiếng tố quấy rối tình dục.

Tuy nhiên, sau đó hai bên đã quay trở lại cuộc đàm phán cùng với Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman.

Trả 90 triệu USD bồi thường cho những người tố cáo Harvey Weinstein - Ảnh 3.

Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman - Ảnh: Getty Images

Theo thông báo của Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman, thỏa thuận đã đi đến "cam kết rõ ràng" từ các bên trong việc bồi thường cho nạn nhân, cũng như triển khai chính sách nhân lực bảo vệ toàn thể nhân viên và sẽ không thiên vị cho những hành vi xấu.

Văn phòng tổng chưởng lý New York cũng sẽ làm việc với các bên trong vài tuần tới để bảo đảm các cam kết trên.

"Vụ kiện của chúng tôi vẫn còn tiến hành và việc điều tra vẫn tiếp tục được tiếp diễn", ông Eric Schneiderman cho biết.

Hậu bê bối tình dục, công ty cũ của Harvey Weinstein chuẩn bị phá sản Hậu bê bối tình dục, công ty cũ của Harvey Weinstein chuẩn bị phá sản

TTO - Dù đã ngay lập tức sa thải nhà đồng sáng lập tai tiếng Harvey Weinstein sau bê bối tình dục, nhưng Weinstein Company vẫn không tránh khỏi liên lụy và đang chuẩn bị phá sản.

Harvey Weinstein, nữ quyền và luật im lặng Harvey Weinstein, nữ quyền và luật im lặng

TTCT - Việc đổi tình dục lấy các lợi ích vật chất đã có từ thời con người còn ở trong hang động, vấn đề là một số kẻ quyền lực của thời hiện đại vẫn còn tiếp tục kiểu hành xử thời ăn lông ở lỗ đó.

NHÃ XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận