TP.HCM vẫn muốn miễn học phí bậc THCS

06/11/2018 07:33 GMT+7

TTO - Đây là một phần nội dung trong văn bản mà Sở Tài chính TP.HCM gửi UBND TP thuyết minh các nội dung trả lời Bộ Tài chính về chính sách miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập trên địa bàn.

TP.HCM vẫn muốn miễn học phí bậc THCS - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Lê Anh Xuân, quận Tân Phú, TP.HCM trong giờ học. Số học phí bậc THCS trên địa bàn thành phố hàng năm thu được khoảng 350 tỉ đồng - Ảnh: NHƯ HÙNG

Văn bản này nêu rõ: "Việc thí điểm miễn học phí thể hiện sự chăm lo của chính quyền TP đối với người dân. Đồng thời, nhằm đảm bảo mọi đối tượng trong độ tuổi đều được tiếp cận giáo dục, giảm bớt khó khăn cho gia đình và xã hội, hạn chế tình trạng bỏ học và tăng tỉ lệ trẻ em đến trường… TP.HCM cần có chính sách miễn học phí bậc THCS".

Dẫn quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục 2009, Sở Tài chính TP.HCM nhấn mạnh "chủ trương miễn học phí cho bậc THCS là không trái với quy định của Luật giáo dục".

Đồng thời, "việc miễn học phí đối với học sinh đang học bậc THCS tại các trường công lập là một trong các nội dung đã được Chính phủ đồng ý về chủ trương".

Trước đó, ngày 12-9-2018, UBND TP.HCM gửi văn bản đến Bộ Tài chính xin chủ trương miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập thuộc TP.HCM.

Sau đó, ngày 10-10, Bộ Tài chính gửi công văn trả lời UBND TP.HCM: "Việc UBND TP.HCM đề xuất miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập thuộc TP.HCM là phù hợp với chủ trương của Đảng và Luật giáo dục.

Tuy nhiên, việc quy định đối tượng không phải đóng học phí phải được quy định trong Luật giáo dục - thuộc thẩm quyền của Quốc hội".

Miễn học phí THCS tạo khác biệt lớn về kinh tế cho Việt Nam Miễn học phí THCS tạo khác biệt lớn về kinh tế cho Việt Nam

TTO - Miễn học phí cho học sinh THCS là một ý tưởng rất hay, một chuyện mà lẽ ra Việt Nam phải làm từ lâu rồi.

HÀ BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận