Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

TP.HCM tuyên dương 134 điển hình dân vận khéo năm 2019

17/10/2019 18:49 GMT+7

TTO - Chiều 17-10, Ban dân vận Thành ủy TP.HCM đã tổ chức tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình “dân vận khéo” năm 2019 và kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng.

TP.HCM tuyên dương 134 điển hình dân vận khéo năm 2019 - Ảnh 1.

Các điển hình dân vận khéo giao lưu tại buổi tuyên dương - Ảnh: TỰ TRUNG

Chủ trương đúng + chân thành + kiên trì = thành công   

Nghe con số 3.000m2 đất mà ông Bùi Văn Đèo (tổ trưởng tổ 10, ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi) hiến để làm đường giao thông nông thôn, nhiều người không khỏi ngạc nhiên nể phục. 

Phát biểu về việc mình làm, ông Đèo chỉ cười nhẹ không: Đất cũng có giá trị nhưng không giá trị nào bằng đường sá khang trang, cuộc sống bà con đỡ vất vả, giá trị nhà đất cũng tăng lên. Mình là tổ trưởng thì phải đi đầu thì bà con, dòng họ, làng xóm mới hưởng ứng”.

Dù đã hiến 3.000m2 đất làm gương, quá trình vận động bà con của ông Đèo không phải dễ dàng suôn sẻ. “Ban đầu vận động chưa thành thì phải kiên trì, tìm hiểu nguyên nhân vì sao người ta chưa chịu. Mình chân thành, có uy tín, chủ trương đúng thì bà con trước sau gì cũng ủng hộ”. Nhờ cách làm này, ông đã thuyết phục người thân, chòm xóm hiến thêm 12.000m2 đất làm đường.

TP.HCM tuyên dương 134 điển hình dân vận khéo năm 2019 - Ảnh 2.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang tặng hoa chúc mừng các điển hình được tuyên dương - Ảnh: TỰ TRUNG

Còn bà Phan Thị Nguyệt, bí thư chi bộ (trưởng khu phố 3, phường 3, quận Bình Thạnh) - người có 10 năm làm công tác dân vận - lại gây ấn tượng vì đã vận động người dân trong khu “chợ ma túy” chịu đóng tiền lắp camera.

Bà Nguyệt kể khu phố bà ở trước đây có biệt danh là “chợ ma túy". Mùa nắng cũng như mùa mưa thì nước lúc nào cũng ngập đến mắt cá chân, tình hình an ninh trật tự phức tạp.

 Ban đầu, khi bà vận động lắp camera, nhiều người dân phản ứng nói “lắp kiểu này là để chính quyền theo dõi chúng tôi có mua bán ma túy hay không chứ gì?”. Nhờ kiên trì giải thích, phân tích lợi ích, cuối cùng bà con đã đồng ý góp hàng trăm triệu đồng lắp camera. Đến nay, khu phố 3 đã thành khu phố "xanh, sạch, an toàn" sau 10 năm không đạt danh hiệu khu phố văn hóa.

Tương tự, để biến khu đất hơn 1.000m2 vốn là bãi tập kết rác thải trở thành công viên xanh, sạch, đẹp, ông Trần Nguyễn Hoàng - chủ tịch UBND phường Phú Thuận, quận 7 - đã bỏ nhiều tâm tư.

“Đường ngập, vận động dân làm đường còn dễ vì nhu cầu bức xúc mỗi ngày, còn nói chuyện làm công viên, ban đầu ai cũng cảm thấy không thiết thực” - ông Hoàng kể. Vậy là vẫn phải chọn cách kiên trì giải thích thuyết phục: Có công viên thì view nhà sẽ đẹp hơn, giá trị đất cao hơn, vệ sinh môi trường sạch đẹp hơn… Cuối cùng, người dân và các mạnh thường quân đã đồng ý góp 370 triệu đồng làm công viên. Cũng với tinh thần kiên trì quyết tâm này, phường Phú Thuận, quận 7 đã vận đồng người dân cùng xây dựng nhiều sân chơi cho trẻ em.

Giải quyết nhanh các chuyện dân bức xúc

TP.HCM tuyên dương 134 điển hình dân vận khéo năm 2019 - Ảnh 3.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo- Ảnh: TỰ TRUNG

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang đánh giá trong giai đoạn 2009-2019, phong trào thi đua dân vận khéo ở TP đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay từ cơ sở. Mỗi việc làm, mỗi mô hình đều xuất phát từ lòng nhân ái, sự cống hiến vì cộng đồng.

Thời gian tới, ông Quang đề nghị UBND TP cần tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện xây dựng cơ chế chính sách phù hợp để giải quyết các vấn đề bức xúc của dân. Nhất là lĩnh vực quy hoạch đất đai, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, rà soát các dự án chậm tiến độ, không để phát sinh điểm nóng. Bên cạnh đó tăng cường tiếp dân, giải quyết các yêu cầu chính đáng của nhân dân.

TP.HCM tuyên dương 134 điển hình dân vận khéo năm 2019 - Ảnh 4.

Tập thể, cá nhân được tuyên dương trong phong trào dân vận khéo của TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngoài ra, ông Quang cũng yêu cầu Ban dân vận Thành ủy có kế hoạch phát động phong trào thi đua dân vận khéo với nội dung thiết thực bám sát tình hình thực tiễn của TP.

Dịp này, TP đã tuyên dương 134 tập thể, cá nhân điển hình dân vận khéo năm 2019, tuyên dương 52 gia đình, cá nhân điển hình dân vận khéo giai đoạn 2009-2019

Người dân 8 phường ở quận 3 đồng loạt hiến Người dân 8 phường ở quận 3 đồng loạt hiến 'đất vàng' mở rộng hẻm

TTO - Sáng 6-9, người dân 10 tuyến hẻm của 8 phường ở quận 3 đồng loạt tham dự lễ khởi công mở rộng hẻm từ đất do chính người dân sống trong các hẻm hiến.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận