TP.HCM tổ chức thi lớp 10 ra sao?

15/05/2021 06:03 GMT+7

TTO - Kỳ thi vào lớp 10 tại TP.HCM được tổ chức ra sao trong tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay?

TP.HCM tổ chức thi lớp 10 ra sao? - Ảnh 1.

Cô trò lớp 9/2 Trường THCS Lạc Hồng (Q.10, TP.HCM) ráo riết ôn thi môn văn chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Hoài Nam, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết đến thời điểm này TP.HCM đã và đang kiểm soát khá tốt dịch COVID-19. Vì vậy, UBND TP chấp thuận giữ phương án thi tuyển sinh lớp 10 vào ngày 2 và 3-6.

* Việc phòng dịch bệnh trong và ngoài phòng thi như thế nào, thưa ông?

- Phòng thi tối đa 24 thí sinh, mỗi em ngồi một bàn hoặc đảm bảo giãn cách. Phòng thi đảm bảo sự thông thoáng và không sử dụng máy lạnh. Năm nay, các điểm thi sẽ không tổ chức lễ khai mạc kỳ thi để tránh tập trung đông người ở sân trường. Việc hướng dẫn quy chế thi cho thí sinh sẽ được thực hiện tại phòng thi.

Đối với người nhà đưa đón thí sinh, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để tổ chức phân luồng, bố trí cho phụ huynh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và không tập trung đông người xung quanh điểm thi.

* Còn với lực lượng làm công tác thi thì sao?

- Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay có 83.324 thí sinh đăng ký dự thi với 147 điểm thi và 4.439 phòng thi. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi là 13.517 người. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia chấm thi là 3.530 người. Đó là chưa kể lực lượng thanh tra thi, lực lượng công an, điện lực, y tế… làm nhiệm vụ trong suốt quá trình kỳ thi diễn ra. 

Vì vậy, chúng tôi sẽ thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho thí sinh và các cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi.

* Việc ôn thi cho học sinh lớp 9 đang gặp một số khó khăn như có trường tổ chức ôn tập trực tuyến thì phụ huynh ngại không hiệu quả bằng ôn trực tiếp. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

- Thành phố đã giao quyền cho hiệu trưởng chọn hình thức tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 9 và lớp 12. Tùy theo điều kiện cụ thể của trường mình, hiệu trưởng cân nhắc và xây dựng phương án tổ chức ôn tập cho học sinh cuối cấp.

* Năm nay TP.HCM có hơn 16.000 học sinh lớp 9 không đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 công lập? Theo ông, lý do vì sao?

- Hơn 16.000 học sinh lớp 9 không đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 các trường THPT công lập là vì các em đã chủ động lựa chọn con đường học tập khác phù hợp với năng lực của bản thân và hoàn cảnh gia đình mình.

Hình thức học tập được nhiều học sinh chọn lựa là học nghề tại các trường trung cấp, cao đẳng ở TP.HCM. Con số trên là kết quả của công tác phân luồng học sinh sau THCS ở TP.HCM mà những năm gần đây được đánh giá là khả quan khi nhiều học sinh chủ động chọn lựa học nghề chứ không thi vào lớp 10 công lập.

Kỳ thi vào lớp 10 tại TP.HCM được tổ chức ra sao trong tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay?

TP.HCM tổ chức thi lớp 10 ra sao? - Ảnh 2.

Ông Lê Hoài Nam, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM

Cân nhắc giảm câu hỏi phân hóa

* Sở GD-ĐT có điều chỉnh gì trong nội dung đề thi tuyển sinh lớp 10 hay không?

- Cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 của các môn thi sẽ tương tự như năm trước. Đây là kỳ thi tuyển chứ không phải thi tốt nghiệp, do đó vẫn phải có những câu hỏi mang tính phân hóa để tuyển sinh.

Tuy nhiên, Sở GD-ĐT sẽ cân nhắc trong quá trình biên soạn đề thi, có thể giảm bớt số lượng các câu hỏi phân hóa hoặc mức độ khó của các câu hỏi này, đồng thời tăng số lượng câu hỏi ở mức độ cơ bản, thông hiểu và nhận biết.

TP.HCM: Vẫn thi tuyển sinh lớp 10 đầu tháng 6, thí sinh bị cách ly sẽ miễn thi TP.HCM: Vẫn thi tuyển sinh lớp 10 đầu tháng 6, thí sinh bị cách ly sẽ miễn thi

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức về các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp và thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

HOÀNG HƯƠNG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận