Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

TP.HCM tăng không gian trữ nước để hạn chế ngập

27/09/2016 19:14 GMT+7

TTO - Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa có tờ trình về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2016-2020.

Đối với nhóm giải pháp về thích ứng biến đổi khí hậu và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất đối với những nơi địa hình thấp trũng (dưới đỉnh triều cường 1,5 mét) cần xây dựng đô thị với mật độ thấp, tăng diện tích không gian xanh và không gian mở (ít nhất 30% diện tích) để trữ nước mưa, hạn chế ngập lụt đô thị, hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, tại các khu đô thị mới, bắt buộc các nhà đầu tư phải xây dựng hồ điều tiết nước; tập trung phát triển nhiều mảng xanh lớn tại những vùng đất thấp và tận dụng tối đa những phần đất trống để tạo mảng xanh đô thị.

Ngoài ra, một giải pháp nữa là thành phố sẽ bố trí dân cư dọc các tuyến metro để tiếp cận giao thông nhanh và hiệu quả, giảm ùn tắc giao thông; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm; sớm đầu tư hoàn chỉnh 4 đô thị vệ tinh của thành phố tại 4 hướng gồm: trung tâm phía đông (Thủ Đức, quận 9), trung tâm phía tây (Bình Chánh), trung tâm phía nam (quận 7, Nhà Bè) và trung tâm phía bắc.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận