Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Nhiều tỉnh Nam bộ và TP. HCM đón cơn mưa trái mùa

27/04/2016 20:42 GMT+7

TTO - Chiều tối ngày 27-4, mưa xuất hiện nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM và một số tỉnh làm thời tiết dịu mát sau những ngày nắng nóng.

Một góc TP. Thủ Dầu Một trong cơn mưa “giải nhiệt” tối 27-4 - Ảnh: BÁ SƠN.
Một góc TP. Thủ Dầu Một trong cơn mưa “giải nhiệt” tối 27-4 - Ảnh: BÁ SƠN

Theo ghi nhận mưa cũng xuất hiện tại nhiều tỉnh thành Nam bộ khác như Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang... có nơi mưa kéo dài hơn một giờ.

Theo ông Vũ Quang Đẩu - phó phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vưc Nam bộ cơn mưa trên được xem là những cơn mưa trái mùa trên diện rộng đầu tiên tại khu vực Nam bộ kể từ đầu mùa khô.

Theo số liệu quan trắc trong tháng 3 và gần hết tháng 4 trên địa bàn Nam bộ hầu như không có mưa trái mùa, chỉ xuất hiện một số nơi lượng mưa rất nhỏ.

Trong khi đó, cùng kỳ năm 2015, trong tháng 4 mưa xuất hiên rất nhiều tỉnh thành, trong đó có nhiều địa phương lượng mưa đo được trên 100mm, có nơi gần 200mm.

Cũng vì ít mưa trái mùa nên những ngày qua nhiệt độ tại các tỉnh Nam bộ ở mức cao từ 35-37 độ C, nơi có nhiệt độ cao nhất là ở Đồng Xoài (Bình Phước) đạt 39,5 độ C.

Cũng theo ông Đẩu nguyên nhân gây ra mưa trái mùa do ảnh hưởng bởi rãnh thấp kết hợp với gió đông trên cao.

Dự báo mưa trái mùa chỉ xảy ra hết ngày 28-4, sau đó thời tiết tại Nam bộ có nắng nóng trở lại. Nhiệt độ vẫn duy trì 35-37 độ C, có nơi đạt 38-39 độ C. Dự báo mùa mưa Nam bộ đến muộn vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6.

Bình Dương mát rượi sau mưa “giải nhiệt” đầu mùa

Sau nhiều tháng nắng nóng gay gắt liên tục, chiều tối 27-4, một cơn “mưa vàng” đã rải xuống Bình Dương làm giảm nhiệt độ khó chịu suốt những ngày qua.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, cơn mưa bắt đầu từ khoảng 19g tối. Tại nhiều khu vực như TP.Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An… xuất hiện giông lốc nhẹ kèm theo sấm chớp. Tại một số khu vực, do gió giật khá mạnh đã gây sự cố cúp điện quy mô nhỏ.

Nhiều người dân Bình Dương đi làm về bất ngờ với cơn mưa đầu mùa - Ảnh: BÁ SƠN
Nhiều người dân Bình Dương đi làm về bất ngờ với cơn mưa đầu mùa - Ảnh: BÁ SƠN

Những hạt mưa đầu tiên sau nhiều tháng khá nhỏ và ngưng mưa nhanh. Hầu hết các khu vực của Bình Dương, mưa chỉ kéo dài khoảng 20-25 phút rồi giảm bớt cường độ và tạnh dần.

Tuy ít ỏi nhưng những hạt mưa đầu tiên sau những ngày nắng gắt đã khiến nhiều người dân cảm thấy dễ chịu hơn.

Long An, Tiền Giang có mưa “giải nhiệt”

Sau những ngày nóng bức do khô hạn, vào lúc 16g ngày 27-4, mưa trên diện rộng đã đổ xuống Long An. Tại TP.Tân An và các huyện Bến Lức,Thủ Thừa, Tân Trụ … gần như xuất hiện lượng mưa khá lớn cùng lúc.

Cơn mưa xuất hiện hơn 1 giờ đồng hồ đã giúp không khí trở nên mát mẻ hơn. Tuy nhiên, theo Trung tâm khí tượng thủy văn Long An, đây chỉ là một cơn mưa trái mùa.

Trong vài ngày tới có thể sẽ tiếp tục có vài cơn mưa nữa, tuy nhiên vẫn chưa đủ để ảnh hưởng chung đến tình hình thời tiết đang ngày một nắng gắt và hạn mặn đang tiếp tục xâm thực.

Cùng thời điểm trên, một số khu vực trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng đồng thời xuất hiện mưa. Tuy nhiên, cơn mưa ở TP.Mỹ Tho chỉ kéo dài khoảng 20 phút, và lượng mưa cũng nhỏ hơn so với các khu vực thuộc tỉnh Long An.

Cơn mưa ở TP.Tân An đủ làm dịu đi thời tiết oi bức.
Cơn mưa ở TP.Tân An đủ làm dịu đi thời tiết oi bức - Ảnh: Sơn Lâm
QUANG KHẢI - BÁ SƠN - SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận