25/11/2022 19:45 GMT+7

TP.HCM sẽ lập các tổ công tác giải quyết dự án treo

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa chỉ đạo Văn phòng UBND TP bàn với Sở Nội vụ lập tổ công tác giúp các tổ công tác ở các địa phương giải quyết vấn đề quy hoạch, dự án treo. Tổ này sau đó có thể nâng lên thành ban chỉ đạo của TP.

TP.HCM sẽ lập các tổ công tác giải quyết dự án treo - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 25-11, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị số 6 làm việc với quận Bình Tân về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết các đề xuất, kiến nghị của quận.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Nhựt - chủ tịch UBND quận Bình Tân - đề nghị các sở ngành hướng dẫn thủ tục triển khai công tác bồi thường dự án khu công nghiệp Vĩnh Lộc. Dự án này khoảng 112ha được thực hiện từ năm 1998 đến nay nhưng hiện vẫn còn khoảng 9,2ha chưa bồi thường xong. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người dân. Quận Bình Tân đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư nhưng hiện nay vẫn chưa có giải pháp cụ thể.

Tương tự với dự án khu dân cư Vĩnh Lộc, chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết hiện vẫn còn 10ha chưa bồi thường xong. Người dân nhiều lần bức xúc. Ông đề nghị TP có rà soát, trường hợp các chủ đầu tư không còn đủ năng lực thực hiện dự án thì có giải pháp quy hoạch lại cho phù hợp.

Đưa ý kiến tại hội nghị về vấn đề dự án treo, ông Nguyễn Toàn Thắng - giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM - cho biết hiện nay trên địa bàn quận Bình Tân còn nhiều dự án kéo dài do vướng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nhiều dự án nhà ở thương mại dù đã hoàn thành nhưng lại vướng thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Ông Thắng đề xuất quận Bình Tân nên thành lập nhóm công tác giải quyết những vấn đề tồn đọng, cứ kiến nghị đơn lẻ từng sở ngành thì sẽ không tháo gỡ được. Bên cạnh đó, năm 2022, Bình Tân có 44 dự án đang triển khai, cần quyết liệt thực hiện để tránh gây tồn đọng với các dự án cũ.

TP.HCM sẽ lập các tổ công tác giải quyết dự án treo - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân nêu ý kiến về vấn đề quy hoạch, dự án treo - Ảnh: THẢO LÊ

Còn theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân - nguyên bí thư Thành ủy TP.HCM - cho biết trong các buổi tiếp xúc, vấn đề cử tri kiến nghị nhiều nhất vẫn xoay quanh vấn đề quy hoạch, dự án treo. Trong đó là hai dự án khu dân cư Vĩnh Lộc và khu công nghiệp Vĩnh Lộc đã treo hơn 20 năm.

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân cho rằng không riêng Bình Tân mà tất cả các quận huyện đều có vấn đề này. Nếu TP và các sở ngành không có sự tập trung thì không cách nào giải quyết được.

Do đó, ông đề nghị tất cả các quận huyện nên lập tổ công tác rà soát quy hoạch, dự án treo. Trong đó, có sự tham gia giám sát của các đại biểu Quốc hội.

Sau đó, TP.HCM tổ chức tổng kết toàn TP, làm rõ trách nhiệm nào của TP, trách nhiệm nào của trung ương để đưa giải pháp. Làm thế nào để đến năm 2025, tất cả dự án treo đều phải đưa ra giải pháp phù hợp.

Tiếp thu ý kiến của ông Nguyễn Thiện Nhân, ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM - chỉ đạo Văn phòng UBND TP bàn với Sở Nội vụ thành lập tổ công tác. Tổ này có trách nhiệm giúp các tổ ở quận huyện giải quyết các vấn đề về quy hoạch, dự án treo.

Tổ công tác sau này có thể được nâng lên thành ban chỉ đạo các vấn đề tồn đọng về dự án treo trên toàn TP. Ban chỉ đạo của TP sẽ giúp cho các địa phương thúc đẩy, giải quyết quy hoạch, dự án treo.

"Đây là vấn đề mà TP đang rất tập trung. Năm 2021, TP cũng đã thành lập các tổ công tác, tổ chuyên đề giải quyết các công việc tồn đọng. Đây là thêm một bước nữa để giải quyết toàn diện hơn", ông Mãi nói.

Hơn 700 dự án bất động sản ‘treo’ chờ tổ công tác Thủ tướng Hơn 700 dự án bất động sản ‘treo’ chờ tổ công tác Thủ tướng 'giải cứu'

TTO - Tại Hà Nội hiện có khoảng 400 dự án bất động sản "treo", chờ thủ tục pháp lý nhiều năm chưa triển khai, trong khi TP.HCM có khoảng 302 dự án "treo".

THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên