Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

TP.HCM sẽ kỷ luật hiệu trưởng nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm

28/09/2017 17:42 GMT+7

TTO - Sau đợt kiểm tra các căngtin trường học vừa qua, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết sẽ xử lý nghiêm hiệu trưởng nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

TP.HCM sẽ kỷ luật hiệu trưởng nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm - Ảnh 1.

Học sinh một vụ ngộ độc thực phẩm được điều trị tại bệnh viện - Ảnh: SƠN LÂM

Theo một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM, vừa qua sở đã phối hợp với các ban, ngành liên quan thực hiện kiểm tra các căngtin trong trường phổ thông trên địa bàn thành phố. 

Tuy đa số các căngtin đều có giấy phép hoạt động nhưng tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm thì nhiều nơi chưa đạt. 

Trong đó, một số căngtin trường học ở các vùng ven không được phép chế biến thức ăn tươi sống nhưng vẫn chế biến và bán cho học sinh. Điều đáng lưu ý là việc chế biến thức ăn trong điều kiện môi trường rất mất vệ sinh, dễ gây ngộ độc thực phẩm cho trẻ. 

Ngoài ra, một số căngtin ở trường tiểu học còn bày bán những loại bánh, kẹo đã hết hạn sử dụng, những loại thực phẩm lạ mắt, có nhiều màu sắc, dễ hấp dẫn trẻ em nhưng chưa được kiểm định; những loại bánh kẹo, đồ chơi không rõ nguồn gốc…

Lãnh đạo Sở GD-ĐT khẳng định: "Tình trạng trên là do ban giám hiệu các trường quản lý căngtin quá lỏng lẻo".

Ông Nguyễn Văn Gia Thụy, phó trưởng Phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: thời gian tới, sở sẽ phối hợp với Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động của căngtin trong trường học nhằm chấn chỉnh tình trạng trên.

Trong đó, thủ trưởng các đơn vị phải là người chịu trách nhiệm về hoạt động của căngtin trong nhà trường. 

Thật ra, quy định này không mới nhưng năm nay thành phố sẽ làm quyết liệt: nếu đơn vị nào có căngtin trường học vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm; để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm…thì thủ trưởng đơn vị sẽ bị phê bình hoặc kỷ luật tùy theo mức độ sai phạm.

Trước đó, ngày 12-9, Sở GD-ĐT thành phố và Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố đã ký kết liên tịch về việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở trường học trên địa bàn thành phố. 

Theo đó, 100% người quản lý, nhân viên trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm trong các căngtin trường học sẽ được khám sức khỏe và có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định; Kiểm soát để đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các căn tin trong trường học tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, sử dụng chất phụ gia thực phẩm… và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng (thông qua hóa đơn, chứng từ của các cơ sở sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm). 

Các cơ sở cung cấp thực phẩm cho căngtin trong trường học phải đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với từng loại thực phẩm cung cấp theo quy định.

Ngoài ra, hai đơn vị sẽ cùng phối hợp để tổ chức một cuộc diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm quy mô lớn trong trường học.

H.HG.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận